Đề xuất điều chuyển vốn các dự án ODA chậm giải ngân
Trước việc mức giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong 9 tháng năm 2016 không đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương, nhiều ý kiến từ các Bộ, ngành đề xuất nên điều chuyển vốn từ những dự án giải ngân chậm cho những dự án giải ngân nhanh, nhất là dự án đang cần vốn mà gần hết thời gian hiệp định vay.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Thế Phương cho biết, trong khi một số bộ, ngành, địa phương giải ngân tương đối cao thì còn nhiều đơn vị giải ngân rất thấp như: Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tỉnh: Quảng Ninh, Hưng Yên, Tây Ninh, Bình Định…
Đứng đầu các Bộ, ngành giải ngân chậm là Bộ Tài nguyên và Môi trường, mức giải ngân 9 tháng chỉ đạt 18,6% so với kế hoạch. Tiếp đến là Bộ Y tế, mức giải ngân 9 tháng ước đạt khoảng 40% kế hoạch.
Bên cạnh một số Bộ, ngành có mức giải ngân chậm thì một số địa phương lại có mức giải ngân rất tốt, đến hết tháng 7/2016 đã giải ngân cơ bản hết kế hoạch vốn nước ngoài được giao như Cần Thơ (94,6%), Hà Nội (83,5%), TP.Hồ Chí Minh (110,5%).
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có tình trạng trên là do từ năm 2016, các bộ, ngành, địa phương không được phép giải ngân kế hoạch vốn nước ngoài theo tiến độ thực hiện và cam kết trong hiệp định như trước đây.
Theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước 2015 và Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Quốc hội, các khoản thu, chi ngân sách nhà nước phải được dự toán; các bộ, ngành, địa phương chỉ được thực hiện và giải ngân theo kế hoạch vốn đã giao.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết thêm, bên cạnh những dự án đang cần vốn mà gần hết thời gian hiệp định vay, hiện nay, nhu cầu bổ sung kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 cho một số bộ, ngành, địa phương cũng rất cao với hơn 28 nghìn tỷ đồng.
Trong đó, nhu cầu bổ sung kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 của Hà Nội khoảng 4.000 tỷ đồng, của Tp.Hồ Chí Minh 2.743 tỷ đồng, Phú Thọ 488 tỷ đồng, Tp. Hải Phòng gần 1.000 tỷ đồng, Bộ Giao thông Vận tải 11.722 tỷ đồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1.800 tỷ đồng…
Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Văn bản số 8056/BKHĐT-TH trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016, với mức đề xuất bổ sung hơn 6.320 tỷ đồng cho các dự án đúng đối tượng, đủ điều kiện bổ sung vốn nước ngoài theo các tiêu chí, nguyên tắc đề ra, chủ yếu ưu tiên bổ sung cho các dự án kết thúc hiệp định năm 2016 và có khả năng giải ngân tốt.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch JICA: Hiệu quả ODA giữa Nhật Bản và Việt Nam - thành công từ hai phía
11:43' - 11/09/2016
Nhật Bản hiện là nước có nguồn tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, sự hợp tác giữa hai quốc gia đã mang lại nhiều thành quả tích cực và đáng ghi nhận.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản sẽ cấp 11 tỷ yên vốn ODA cho Việt Nam trong tài khóa 2016
19:34' - 06/09/2016
Trong tài khoá 2016, Nhật Bản sẽ cho Việt Nam vay 11 tỷ yên để hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam thu hút FDI.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn ODA sẽ chỉ tập trung cho những dự án thực sự hiệu quả
07:16' - 16/08/2016
Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ giải ngân vốn ODA hàng đầu đối với các nhà tài trợ như Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
21:42' - 20/03/2026
Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Adam Mula warman Tugio.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/3
21:40' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm hợp tác ODA Việt Nam - Nhật Bản, điều hành giá vận tải và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “điểm nghẽn” kiểm soát an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất nhập khẩu tại Tây Ninh
19:51' - 20/03/2026
Bộ Y tế làm việc với Tây Ninh về triển khai quy định mới, ghi nhận nỗ lực xử lý ùn ứ nông sản tại cửa khẩu, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký 3 công hàm trao đổi cung cấp ODA cho chuyển đổi xanh
18:56' - 20/03/2026
Ba công hàm trao đổi trị giá gần 90 tỷ yên khẳng định Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính thúc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công trên toàn quốc
18:38' - 20/03/2026
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện kiểm kê tài sản công, do vẫn còn đơn vị chưa đăng ký, chưa gửi báo cáo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường phối hợp thông tin giữa TTXVN và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
18:16' - 20/03/2026
Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đề nghị đẩy mạnh phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp chủ động ứng phó, duy trì chuỗi xuất khẩu
17:57' - 20/03/2026
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đề nghị doanh nghiệp chủ động ổn định sản xuất, giảm chi phí và tăng liên kết chuỗi nhằm bảo đảm tăng trưởng, xuất khẩu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xác định mốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm
17:39' - 20/03/2026
Nhiều dự án giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh được tăng tốc, song vẫn gặp vướng mắc về mặt bằng, vật liệu; các giải pháp đồng bộ đang được triển khai để bảo đảm tiến độ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Lên phương án xử lý dứt điểm nuôi cá lồng bè trái phép trên lòng hồ Dầu Tiếng
17:39' - 20/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu siết quản lý đất đai, tài nguyên và xử lý vi phạm tại Hồ Dầu Tiếng, bảo đảm an ninh nguồn nước và môi trường.

Đường vành đai 3 Thành phố Hà Nội, một trong những dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Ảnh: Huy Hùng-TTXVN