Dịch bệnh do nCoV đe dọa ngành chế tạo ô tô toàn cầu
Sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang đe dọa ngành chế tạo ô tô toàn cầu, giữa lúc hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler Automobiles NV ngày 6/2 cảnh báo có thể đóng cửa một nhà máy ở châu Âu trong 2-4 tuần tới nếu các nhà cung cấp phụ tùng ô tô ở Trung Quốc không thể hoạt động trở lại.
Những tuần tới đây sẽ rất quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô. Nguồn phụ tùng được sản xuất ở Trung Quốc đang phục vụ hoạt động lắp ráp ô tô ở các nước khác. Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, vốn là tâm dịch nCoV, là một trung tâm sản xuất và xuất khẩu phụ tùng lớn. Giới chuyên gia trong ngành cho biết, các nhà cung cấp ô tô đã có một lượng phụ tùng dự trữ nhất định trong kho hoặc đang trên đường vận chuyển trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.Nhưng lượng hàng dự trữ này sẽ cạn kiệt nếu các nhà máy sản xuất phụ tùng ở Trung Quốc không hoạt động trở lại trong tuần tới, hoặc nếu các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vẫn bị giới hạn.
Các nhà máy lắp ráp và sản xuất phụ tùng ô tô ở Trung Quốc đã kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đến hết ngày 9/2, song nhiều nhà máy đã quyết định đóng cửa lâu hơn.
Giám đốc điều hành (CEO) của Fiat Chrysler, ông Mike Manley, ngày 6/2 nói rằng hãng này có thể buộc phải tạm ngừng sản xuất tại một nhà máy lắp ráp ở châu Âu nếu nguồn cung phụ tùng không thông suốt trở lại trong 2-4 tuần nữa. Ông Manley không cho biết chi tiết nhà máy hay dòng xe nào sẽ bị ảnh hưởng. Hyundai Motor Co., nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc xét về doanh số, ngày 7/2 thông báo đã tạm ngừng tất cả các nhà máy lắp ráp ô tô ở trong nước do thiếu nguồn phụ tùng từ Trung Quốc.Công ty con của Hyundai là Kia Motors Corp. cũng dự định ngừng tất cả các dây chuyền lắp ráp trong nước vào ngày 10/2. Nhiều nhà sản xuất ô tô khác tại Hàn Quốc cũng dự định sẽ ngừng sản xuất hoặc xem xét phương án này.
Các nhà sản xuất ô tô khác chưa tiết lộ kế hoạch tạm ngừng sản xuất bên ngoài Trung Quốc, nhưng cho biết đang theo dõi các nguy cơ. Giám đốc quản lý cấp cao của Toyota Masayoshi Shirayanagi cho hay công ty này đang theo dõi sát sao nguồn phụ tùng dự trữ bên ngoài Trung Quốc.Chuyên gia tư vấn Hearsch của công ty AlixPartners nhận xét các nhà sản xuất ô tô hiện nay có thể có nhiều nguồn hàng dự phòng hơn so với trước đây, sau khi áp dụng các biện pháp dự phòng sau trận sóng thần hồi năm 2011.
Tuy nhiên, không phải tất cả nguồn hàng sản xuất tại tỉnh Hồ Bắc có thể dễ dàng được thay thế. Nếu các nhà máy tại Trung Quốc vẫn đóng cửa đến tháng Ba, sản lượng tại ô tô của nước này có thể sẽ giảm hơn 1,7 triệu xe, theo dự đoán của IHS./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ô tô điện "lên ngôi" tại Australia
13:28' - 06/02/2020
Doanh số bán ô tô điện tại Australia đã tăng gấp ba lần trong năm 2019, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước phát triển.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng ô tô của Anh giảm mạnh nhất kết từ năm 2009
16:15' - 30/01/2020
Sản lượng ô tô của Anh trong năm 2019 đã giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu 2008-2009, chủ yếu do xuất khẩu và nhu cầu đối với ô tô chạy động cơ diesel giảm sút.
-
Kinh tế số
Những công nghệ mang tính cách mạng của ngành ô tô thế giới
17:18' - 29/01/2020
Những công nghệ mang tính cách mạng luôn được các hãng xe theo đuổi nhằm tạo ra những chiếc xe hơi hiện đại, tiện nghi hơn nhưng cũng "kinh tế" hơn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
-
Chuyển động DN
GM sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để sản xuất ô tô điện và tự lái
21:42' - 28/01/2020
GM sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để sản xuất xe tải và xe thể thao đa dụng (SUV) chạy hoàn toàn bằng điện ở một nhà máy tại Hamtramck, Detroit (Mỹ).
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng thị trường ô tô Việt Nam năm 2020
19:20' - 26/01/2020
Giới chuyên môn dự báo, năm 2020 với nhiều yếu tố thuận lợi cùng các giải pháp của nhà quản lý thực hiện, thị trường ô tô sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, có thể tăng trưởng từ 10-20%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Nissan sẽ dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy Oppama
21:48' - 15/07/2025
Ngày 15/7, tập đoàn ô tô Nissan – hãng xe của Nhật Bản vốn đang gặp nhiều khó khăn – thông báo sẽ dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy Oppama ở nước này vào cuối tài khóa 2027.
-
Ô tô xe máy
Xe xăng ở Hà Nội trước "giờ G": Thị trường ô tô - xe máy cũ có biến động?
17:20' - 15/07/2025
Trong khi thị trường xe điện ghi nhận sự quan tâm tăng cao, các đại lý ô tô và xe máy xăng – cả mới lẫn cũ – tại Hà Nội đang đối mặt với làn sóng người mua hủy cọc, trả xe, thậm chí bỏ tiền đặt cọc.
-
Ô tô xe máy
Ấn Độ - tia sáng cuối đường hầm của Tesla
15:49' - 15/07/2025
Hãng xe điện Tesla của Mỹ ngày 15/7 đã khai trương cửa hàng trưng bày (showroom) đầu tiên tại Ấn Độ, qua đó chính thức gia nhập thị trường đông dân nhất thế giới.
-
Ô tô xe máy
VinFast mở đặt hàng cho hai mẫu SUV điện cao cấp trên thị trường Ấn Độ
15:37' - 15/07/2025
Ngày 15/7, tại thành phố Gurugram, bang Haryana, VinFast Auto India - công ty con của VinFast tại Ấn Độ đã mở đặt hàng cho hai mẫu SUV điện cao cấp VF7 và VF6 trên toàn thị trường quốc gia Nam Á.
-
Ô tô xe máy
Người mua xe điện mới tại Anh được giảm giá 10%
14:44' - 15/07/2025
Theo một chương trình mới của Chính phủ Anh, người mua xe điện mới có giá dưới 37.000 bảng Anh (khoảng 50.000 USD) sẽ được giảm giá tới 10%.
-
Ô tô xe máy
Tucson bất ngờ dẫn dắt doanh số bán hàng của Hyunda Thành Công
11:07' - 15/07/2025
Sáng 15/7, Tập đoàn Thành Công (TC Group) công bố kết quả bán hàng tháng 6/2025 đạt 4.197 xe Hyundai, tăng 3,3% so với tháng trước, trong đó Hyundai Tucson là mẫu xe có doanh số cao nhất.
-
Ô tô xe máy
Honda chính thức cho thuê xe máy điện cao cấp CUV e: tại 3 thành phố lớn
09:29' - 15/07/2025
Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức triển khai dịch vụ cho thuê mẫu xe máy điện cao cấp CUV e: tại 19 cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô Nhật Bản giảm giá xe xuất khẩu sang Mỹ
08:54' - 15/07/2025
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã giảm giá xe xuất khẩu sang Mỹ với tốc độ kỷ lục, cho thấy các công ty đang hy sinh lợi nhuận để tăng sức cạnh tranh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế lên ô tô.
-
Ô tô xe máy
Lộ trình cấm xe xăng tác động thế nào tới thị trường ô tô, xe máy Việt Nam?
08:00' - 15/07/2025
Trong dài hạn, thị trường sẽ chuyển đổi mạnh mẽ sang phương tiện xanh, định hình lại ngành công nghiệp ô tô và xe máy.