Dịch COVID-19: Anh hạ cấp độ cảnh báo

19:06' - 19/06/2020
BNEWS Ngày 19/6, các quan chức y tế hàng đầu của Anh đã nhất trí hạ mức cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuống một nấc trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng cải thiện.

Theo đó, Trung tâm An ninh Sinh học chung của Anh đã khuyến nghị hạ cảnh báo dịch COVID-19 từ mức 4 - dịch COVID-19 nhìn chung đang lây lan, tình trạng lây nhiễm cao hoặc đang gia tăng mạnh, xuống mức 3 - dịch bệnh nhìn chung đang lây lan.

Các quan chức y tế của các vùng England, Wales, Scotland và Bắc Ireland ghi nhận sự sụt giảm ổn định số ca mắc tại 4 khu vực này và chiều hướng này vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, họ cũng cho biết điều này không đồng nghĩa đại dịch đã qua, và virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh nguy hiểm này vẫn đang lây lan, khi một số ổ dịch cục bộ có thể bùng phát.

Cùng ngày, Nữ hoàng Anh Elizabeth đã gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp trên khắp thế giới vì những nỗ lực chống dịch cũng như "tái xây dựng các cộng đồng", trong bối cảnh các công ty bắt đầu nối lại hoạt động sau khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Theo số liệu chính thức, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 50.000 người tử vong tại Anh, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Dịch bệnh đã khiến nền kinh tế Anh điêu đứng sau khi chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa vào tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số điểm sáng đối với ngành bán lẻ khi doanh thu bán hàng trong tháng trước đã tăng mạnh hơn mong đợi, khi nước này từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang rời xa kỷ lục kinh doanh bết bát trong tháng 3 và tháng 4.

Cụ thể, trong tháng 5, doanh thu bán hàng đã nhảy vọt 12% - mức kỷ lục sau cú giảm 18% chưa từng có tiền lệ được ghi nhận hồi tháng 4. Trong cùng tháng, doanh thu tại các cửa hàng không kinh doanh thực phẩm tăng 24%, song vẫn giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu bán nhiên liệu cũng nhảy vọt 49% khi người dân Anh di chuyển bằng xe ô tô trở lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục