Dịch COVID-19: Ba Lan và Đức thông qua các gói hỗ trợ kinh tế

15:10' - 26/03/2020
BNEWS Ba Lan thông qua gói hỗ trợ kinh tế trị giá 212 tỷ zloty (50,5 tỷ USD) trong khi Quốc hội Đức cho phép ngân sách liên bang bổ sung khoản nợ mới để bơm tiền cho gói hỗ trợ hàng trăm tỷ euro.

Nhằm giảm bớt áp lực kinh tế do dịch bệnh COVID-19 gây ra, Chính phủ Ba Lan ngày 25/3 đã thông báo gói hỗ trợ kinh tế trị giá 212 tỷ zloty (50,5 tỷ USD).

Gói trợ giúp kinh tế, được Thủ tướng Mateusz Morawiecki đặt tên là "Lá chắn kinh tế", ngoài các khoản đầu tư công và tăng cường cho hệ thống tài chính trong nước, còn bao gồm một khoản hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động.

Quốc hội Đức ngày 25/3 cũng nhất trí cho phép ngân sách liên bang bổ sung khoản nợ mới để bơm tiền cho gói hỗ trợ hàng trăm tỷ euro nhằm ứng phó với hậu quả kinh tế do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Ngân sách bổ sung sẽ khiến Ngân sách liên bang, vốn đạt cân bằng ngân sách liên tiếp trong 6 năm qua, gánh khoản nợ mới lên tới 156 tỷ euro.

Trong số tiền nợ mới này, 122,5 tỷ euro được chi cho hỗ trợ (trong đó khoảng 50 tỷ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và người tự kinh doanh), đưa tổng mức hỗ trợ lên 484,5 tỷ euro.

Ngoài ra, các bệnh viện sẽ nhận được khoản hỗ trợ trên 3 tỷ euro. Bộ trưởng Tài chính Liên bang Olaf Scholz đang lên kế hoạch vay ròng thêm 156 tỷ euro cho gói hỗ trợ này.

Quốc hội Đức cũng sẽ thông qua quy định trong trường hợp khẩn cấp về mức trần nợ cho khoản ngân sách bổ sung phải vay nêu trên, vốn cao hơn khoảng 100 tỷ euro mà trần nợ cho phép.

Theo báo SZ của Đức, đối với các doanh nghiệp vừa và lớn, Đức thiết lập Quỹ Ổn định kinh tế quy mô trên 600 tỷ euro, trong đó bao gồm các khoản bảo lãnh và tín dụng.

Cùng ngày, Tổng thống Séc Milos Zeman cũng đã ký ban hành thành luật tăng mức thâm hụt ngân sách nhà nước hằng năm.

Theo đó, thâm hụt ngân sách sẽ tăng từ 40 tỷ crown Séc (1,57 tỷ USD) hiện nay lên 200 tỷ crown (7,89 tỷ USD) do thất thu thuế và chính phủ tăng chi tiêu xử lý dịch COVID-19.

Các bộ trưởng nông nghiệp và nghề cá của Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/3 đã kêu gọi hỗ trợ riêng cho các lĩnh vực này đối phó với tác động của dịch COVID-19, ngoài những biện pháp ứng phó với dịch bệnh đã được Ủy ban châu Âu (EC) công bố.

Tại hội nghị trực tuyến bàn về các biện pháp hạn chế dịch COVID-19, các bộ trưởng nông nghiệp và nghề cá của EU cho rằng mặc dù các chuỗi cung ứng thực phẩm đang được đảm bảo, song vẫn có những rủi ro.

Việc nhiều nước châu Âu đóng cửa biên giới, tình trạng thiếu lao động trong các nông trại, nhà hàng đóng cửa và dãn cách xã hội đều tiềm ẩn những nguy cơ đối với ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Ủy viên nông nghiệp của EC, Janusz Wojciechowski, nhận định ngành nông nghiệp châu Âu "đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có".

EC cũng đang kêu gọi viện trợ nhà nước cho các lĩnh vực này, đồng thời đề xuất một số biện pháp bao gồm nới lỏng quy định kiểm tra tại chỗ, thiết lập các quỹ tài trợ theo Chính sách Nông nghiệp chung của EU linh hoạt hơn và cho phép thanh toán tạm ứng./. 


                        

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục