Dịch COVID-19: Các cơ sở y tế tại Đà Nẵng chủ động tư vấn, khám, sàng lọc
Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, các cơ sở y tế ở thành phố Đà Nẵng đã chủ động tư vấn, khám và sàng lọc những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với người dương tính với virus SARS-CoV-2; các cơ sở y tế cũng triển khai các khu cách ly theo quy định, đảm bảo thu dung, điều trị bệnh nhân ngay tại địa phương.
Sau khi tiếp nhận thông tin bệnh nhân N.T.T.N là người mắc COVID-19 thứ 35 có tiếp xúc gần với một số người trú trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), Đội phản ứng phòng, chống dịch COVID-19 của Trạm y tế phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) đã lập tức điều tra các yếu tố dịch tễ và hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với những trường hợp này.Cùng với đó, cán bộ y tế cũng hướng dẫn khử khuẩn, vệ sinh môi trường để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ông Phạm Chải - Trưởng trạm Y tế phường Hòa Khánh Nam cho hay, Trạm đã sàng lọc, tư vấn và cách ly tại nhà với những trường hợp tiếp xúc gần F2 và F3. Những trường hợp này được các nhân viên y tế phường kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày và phát phiếu theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.
Bà Ngô Thị Lan (người nhà trường hợp tiếp xúc F2, trú tại phường Hòa Khánh Nam) chia sẻ: “Công tác phòng chống dịch tại phường được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Người dân cảm thấy yên tâm hơn và làm đúng theo những hướng dẫn cụ thể của cán bộ y tế phường trong việc phòng dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và xã hội”. Thực hiện theo Quyết định 345 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú để phòng chống dịch COVID-19, tất cả các Trung tâm y tế tại thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ.Bác sĩ Trần Thị Huyền Thanh, công tác tại Bệnh viện Gia Đình, thành phố Đà Nẵng cho biết: Bệnh viện luôn chủ động các biện pháp sàng lọc bệnh nhân bằng cách kiểm tra thân nhiệt, kê khai triệu chứng, yếu tố dịch tễ và chuyển sang khu khám sàng lọc một chiều.
Theo bác sĩ Trần Thị Huyền Thanh, nếu phát hiện bệnh nhân đến khám có lịch sử dịch tễ đi từ vùng dịch, kèm triệu chứng nghi ngờ mắc virus SARS-CoV-2, Bệnh viện sẽ kịp thời thực hiện tư vấn và đưa bệnh nhân đến Bệnh viện có nhiệm vụ cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.Bệnh viện Đà Nẵng được chọn là nơi điều trị 3 bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22, 23 và 35. Những ngày qua đội ngũ nhân viên y, bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng được huy động để đảm bảo an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.
Khoa Y học nhiệt đới của Bệnh viện là nơi điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 được thiết lập, cách ly, giám sát chặt chẽ. Trong đó, hệ thống thang máy một chiều được khóa và chỉ mở khi vận chuyển ca bệnh, công tác phun độc khử trùng luôn sẵn sàng.
Khu điều trị này cũng vận hành quy trình một chiều, đi từ vùng nghi ngờ ra vùng đệm để xử lý khử trùng. Tại đây, việc người ngoài ra, vào phải có sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng và khai báo với lực lượng Công an.
Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế điều trị thường xuyên đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, tuân thủ quy định trong công tác phòng dịch. Việc giao tiếp, thông tin với các bệnh nhân đều thực hiện thông qua các thiết bị liên lạc, hạn chế tiếp xúc giữa bệnh nhân và y bác sĩ.
“Bệnh viện luôn tuân thủ theo quy định, phác đồ của Bộ Y tế trong công tác tiếp nhận, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân. Để đảm bảo an toàn theo quy định, Bệnh viện Đà Nẵng đã ban hành 15 quy trình chuyên môn bao gồm: Sơ đồ đường đi một chiều tại khu cách ly, mắc và tháo phương tiện bảo hộ, quy trình xử lý dụng cụ, xử lý rác thải…Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng xây dựng quy trình xử lý thi hài tại phòng cách ly, sơ đồ xử lý thi hài, sơ đồ đường vận chuyển thi hài”, bác sĩ Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Indonesia thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD do dịch COVID-19
17:04' - 16/03/2020
Tính đến ngày 12/3, doanh thu của các doanh nghiệp thành viên ASINDO đã giảm gần 90%. Tính đến tháng Hai, các cơ sở này báo lỗ tổng cộng 4 nghìn tỷ Rupiah (hơn 270 triệu USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào Cai hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
17:03' - 16/03/2020
Đến nay, Lào Cai đã hỗ trợ trên 637 tỷ đồng cho các cá nhân, doanh nghiệp có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
-
Phân tích doanh nghiệp
Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng mua thiết bị y tế giúp phát hiện nhanh COVID-19
16:04' - 16/03/2020
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ 10 tỷ đồng mua vật tư thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm, phát hiện nhanh virus corona (SARS-COV-2).
-
Ngân hàng
BoJ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế chống dịch COVID-19
15:41' - 16/03/2020
Ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định mở rộng chương trình mua tài sản, đồng thời tăng cường hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp gặp vấn đề về thanh khoản.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Nhiều nhà bán lẻ đóng cửa các cửa hàng
15:16' - 16/03/2020
Nike Inc, Lululemon Athletica Inc và Under Armour Inc thông báo sẽ đóng cửa các cửa hàng tại Mỹ và các thị trường khác nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mở rộng phạm vi quản lý Nhà nước về hàng hải và đường thủy tại Quảng Ninh
16:22'
Sẽ có nhiều khu vực hàng hải tại Quảng Ninh được điều chỉnh, bổ sung vùng nước, luồng tuyến, khu neo đậu và khu đón trả hoa tiêu, mở rộng phạm vi quản lý của Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lần đầu tiên điều trị thành công bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T
15:34'
Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên điều trị thành công trường hợp mắc bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân hàng triệu khách hàng của các thương hiệu xa xỉ
15:33'
BBC ngày 15/9 đưa tin tin tặc đã đánh cắp thông tin cá nhân của hàng triệu khách hàng từ các thương hiệu xa xỉ Gucci, Balenciaga, Alexander McQueen trong cuộc tấn công vào công ty mẹ Kering của Pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Một bộ sách giáo khoa thống nhất: Tạo đột phá giáo dục toàn diện cho học sinh
12:20'
Một bộ sách giáo khoa thống nhất góp phần tạo sự ổn định, nhất quán trong chương trình giảng dạy, giúp việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện thống nhất và công bằng hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hành trình từ nước Pháp đến Việt Nam - Khi lòng nhân ái vượt biên giới
10:30'
Émilie Petitpas và Enora Richard-Mettay, hai sinh viên điều dưỡng Pháp sẽ sang Việt Nam thực tập tại bệnh viện Biên Hòa và dành thời gian hỗ trợ trẻ mồ côi Hoa Mai vào năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy nhà trong đêm, 4 người cùng gia đình tử vong
10:24'
Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 16/9, tại một căn nhà ở thôn Văn Giáp (xã Thường Tín, thành phố Hà Nội) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cân nhắc gói hỗ trợ mới cho nông dân giữa áp lực thương mại và lạm phát
10:22'
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Brooke Rollins cho biết đang phối hợp với Quốc hội để xem xét gói hỗ trợ nông dân, khi ngành nông nghiệp chịu tác động từ thương mại đình trệ, lạm phát và chi phí tăng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Tòa án Mỹ ngăn ông Trump cách chức nữ Thống đốc Fed Lisa Cook
09:50'
Nhóm thẩm phán liên bang Mỹ đã chặn quyết định sa thải bà Lisa Cook khỏi Hội đồng Thống đốc Fed của ông Trump, chỉ vài giờ trước cuộc họp quan trọng về chính sách lãi suất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng dẫn chi tiết làm thủ tục bay nội địa bằng VNeID và sinh trắc học
09:20'
Với chức năng làm thủ tục trực tuyến được tích hợp trên ứng dụng VNeID, quy trình làm thủ tục của hành khách sẽ trở nên nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn.