Dịch COVID-19: Các cơ sở y tế tại Đà Nẵng chủ động tư vấn, khám, sàng lọc
Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, các cơ sở y tế ở thành phố Đà Nẵng đã chủ động tư vấn, khám và sàng lọc những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với người dương tính với virus SARS-CoV-2; các cơ sở y tế cũng triển khai các khu cách ly theo quy định, đảm bảo thu dung, điều trị bệnh nhân ngay tại địa phương.
Sau khi tiếp nhận thông tin bệnh nhân N.T.T.N là người mắc COVID-19 thứ 35 có tiếp xúc gần với một số người trú trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), Đội phản ứng phòng, chống dịch COVID-19 của Trạm y tế phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) đã lập tức điều tra các yếu tố dịch tễ và hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với những trường hợp này.Cùng với đó, cán bộ y tế cũng hướng dẫn khử khuẩn, vệ sinh môi trường để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ông Phạm Chải - Trưởng trạm Y tế phường Hòa Khánh Nam cho hay, Trạm đã sàng lọc, tư vấn và cách ly tại nhà với những trường hợp tiếp xúc gần F2 và F3. Những trường hợp này được các nhân viên y tế phường kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày và phát phiếu theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.
Bà Ngô Thị Lan (người nhà trường hợp tiếp xúc F2, trú tại phường Hòa Khánh Nam) chia sẻ: “Công tác phòng chống dịch tại phường được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Người dân cảm thấy yên tâm hơn và làm đúng theo những hướng dẫn cụ thể của cán bộ y tế phường trong việc phòng dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và xã hội”. Thực hiện theo Quyết định 345 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú để phòng chống dịch COVID-19, tất cả các Trung tâm y tế tại thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ.Bác sĩ Trần Thị Huyền Thanh, công tác tại Bệnh viện Gia Đình, thành phố Đà Nẵng cho biết: Bệnh viện luôn chủ động các biện pháp sàng lọc bệnh nhân bằng cách kiểm tra thân nhiệt, kê khai triệu chứng, yếu tố dịch tễ và chuyển sang khu khám sàng lọc một chiều.
Theo bác sĩ Trần Thị Huyền Thanh, nếu phát hiện bệnh nhân đến khám có lịch sử dịch tễ đi từ vùng dịch, kèm triệu chứng nghi ngờ mắc virus SARS-CoV-2, Bệnh viện sẽ kịp thời thực hiện tư vấn và đưa bệnh nhân đến Bệnh viện có nhiệm vụ cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.Bệnh viện Đà Nẵng được chọn là nơi điều trị 3 bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22, 23 và 35. Những ngày qua đội ngũ nhân viên y, bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng được huy động để đảm bảo an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.
Khoa Y học nhiệt đới của Bệnh viện là nơi điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 được thiết lập, cách ly, giám sát chặt chẽ. Trong đó, hệ thống thang máy một chiều được khóa và chỉ mở khi vận chuyển ca bệnh, công tác phun độc khử trùng luôn sẵn sàng.
Khu điều trị này cũng vận hành quy trình một chiều, đi từ vùng nghi ngờ ra vùng đệm để xử lý khử trùng. Tại đây, việc người ngoài ra, vào phải có sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng và khai báo với lực lượng Công an.
Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế điều trị thường xuyên đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, tuân thủ quy định trong công tác phòng dịch. Việc giao tiếp, thông tin với các bệnh nhân đều thực hiện thông qua các thiết bị liên lạc, hạn chế tiếp xúc giữa bệnh nhân và y bác sĩ.
“Bệnh viện luôn tuân thủ theo quy định, phác đồ của Bộ Y tế trong công tác tiếp nhận, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân. Để đảm bảo an toàn theo quy định, Bệnh viện Đà Nẵng đã ban hành 15 quy trình chuyên môn bao gồm: Sơ đồ đường đi một chiều tại khu cách ly, mắc và tháo phương tiện bảo hộ, quy trình xử lý dụng cụ, xử lý rác thải…Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng xây dựng quy trình xử lý thi hài tại phòng cách ly, sơ đồ xử lý thi hài, sơ đồ đường vận chuyển thi hài”, bác sĩ Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Indonesia thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD do dịch COVID-19
17:04' - 16/03/2020
Tính đến ngày 12/3, doanh thu của các doanh nghiệp thành viên ASINDO đã giảm gần 90%. Tính đến tháng Hai, các cơ sở này báo lỗ tổng cộng 4 nghìn tỷ Rupiah (hơn 270 triệu USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào Cai hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
17:03' - 16/03/2020
Đến nay, Lào Cai đã hỗ trợ trên 637 tỷ đồng cho các cá nhân, doanh nghiệp có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
-
Phân tích doanh nghiệp
Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng mua thiết bị y tế giúp phát hiện nhanh COVID-19
16:04' - 16/03/2020
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ 10 tỷ đồng mua vật tư thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm, phát hiện nhanh virus corona (SARS-COV-2).
-
Ngân hàng
BoJ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế chống dịch COVID-19
15:41' - 16/03/2020
Ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định mở rộng chương trình mua tài sản, đồng thời tăng cường hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp gặp vấn đề về thanh khoản.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Nhiều nhà bán lẻ đóng cửa các cửa hàng
15:16' - 16/03/2020
Nike Inc, Lululemon Athletica Inc và Under Armour Inc thông báo sẽ đóng cửa các cửa hàng tại Mỹ và các thị trường khác nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hỏa hoạn lớn tại nhà máy nhiệt điện ở Hàn Quốc
12:21'
Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ngày 7/4 đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn tại nhà máy nhiệt điện ở thành phố duyên hải Yeosu, cách thủ đô Seoul khoảng 316 km về phía Nam, nhưng không gây thương vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Tập trung nguồn lực gấp rút xóa dứt điểm nhà tạm, nhà dột nát
12:20'
Theo phát động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cả nước đang gấp rút thực hiện chương trình xóa dứt điểm nhà ở tạm, nhà dột nát vào cuối tháng 10/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Người Việt tại Malaysia tưởng nhớ công ơn dựng nước của tổ tiên
11:25'
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tối 6/4, cộng đồng người Việt tại Malaysia đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi lễ truyền thống.
-
Kinh tế & Xã hội
Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đắk Lắk
11:24'
Ngày 7/4 (tức 10/3 âm lịch), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025 tại Di tích lịch sử quốc gia Đình Lạc Giao, thành phố Buôn Ma Thuột.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ khánh thành cầu vượt eo biển với nhịp nâng thẳng đứng đầu tiên
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 6/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khánh thành cây cầu vượt eo biển với nhịp cầu có thể nâng thẳng đứng đầu tiên mang tên Pamban tại bang Tamil Nadu.
-
Kinh tế & Xã hội
Quý I/2025, lượng khách quốc tế đạt trên 6 triệu lượt
10:46'
Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng 3/2025 đạt trên 2 triệu lượt, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Chiến dịch Hồ Chí Minh – quyết chiến và toàn thắng
08:58'
Tròn 50 năm sau thắng lợi vang dội của Chiến dịch Hồ Chí Minh (26 - 30/4/1975), dấu ấn về trận quyết chiến chiến lược làm thay đổi vận mệnh dân tộc vẫn khắc sâu trong lịch sử.
-
Kinh tế & Xã hội
Dinh Độc Lập đẹp lung linh trong Chương trình cầu truyền hình “Bản trường ca hòa bình”
08:22'
Chương trình truyền hình trực tiếp “Bản trường ca hoà bình” do Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Thành uỷ, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 7/4/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 7/4, sáng mai 8/4 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.