Dịch COVID-19: Cách ly những người từ vùng dịch trở về

16:05' - 28/02/2020
BNEWS Những người từ vùng dịch trở về đang được cách ly kịp thời tại nhiều địa phương.

* Ngày 28/2, Trung tâm Y tế huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã kịp thời cách ly 5 du học sinh vừa từ Seoul (Hàn Quốc) về địa bàn Ân Thi.
Trước đó, vào hồi 13 giờ 40 phút ngày 24/2, Trung tâm Y tế huyện Ân Thi tiếp nhận một nhóm du học sinh từ Hàn Quốc vào Khoa khám bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Ân Thi (Hưng Yên). Ảnh: Đinh Tuấn - TTXVN

Nhóm học sinh này đã được nhân viên của Bộ phận đón tiếp yêu cầu ngồi ra một vị trí khác. Sau đó Bộ phận đón tiếp báo cáo lãnh đạo Trung tâm và có sự chỉ đạo đưa nhóm du học sinh xuống phòng khám bệnh truyền nhiễm tại khu cách ly theo đúng quy định.
Trung tâm đã cử ngay một ê-kíp xuống thăm khám, tư vấn cho nhóm học sinh trên. Tuy nhiên do không nắm được các quy định về bệnh truyền nhiễm nên nhóm học sinh này phản ứng, không muốn xuống khu vực cách ly mà chỉ muốn được tư vấn.

Qua kiểm tra, trong nhóm có 1 trường hợp sốt nhẹ 37,6 độ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Trung tâm đã yêu cầu các học sinh này thực hiện cách ly nhưng nhóm du học sinh trên đã lên xe về gia đình, buộc Ban Chỉ đạo phải gọi điện đến các trạm y tế nơi ở của các du học sinh, yêu cầu các em quay lại thực hiện cách ly.
Đến 17 giờ cùng ngày, Ban Chỉ đạo đã cử 1 lãnh đạo Trung tâm Y tế xuống gia đình đón các em lên Trung tâm Y tế để tiến hành cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sáng 25/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên đã lấy mẫu xét nghiệm của cả 5 học sinh và cho kết quả âm tính vào ngày 26/2.
Trung tâm Y tế huyện Ân Thi khẳng định đơn vị đã làm tốt công tác phòng chống dịch, có biện pháp chặt chẽ và nghiêm túc, vận động và thuyết phục nhóm du học sinh trên hợp tác để cách ly theo đúng quy định.
*Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vừa tiến hành cách ly đối với 3 người, trong đó có hai chị em là du học sinh ở Hàn Quốc và một người Hàn Quốc.
Theo thông tin ban đầu, hai chị em đang là du học sinh tại thành phố Deajeon (Hàn Quốc). Ngày 26/2, hai người này bắt đầu di chuyển đến sân bay Incheon (Hàn Quốc) để tới  thành phố Đà Nẵng rồi trở về nhà ở thành phố Tam Kỳ.

Bác sĩ đo thân nhiệt của các lưu học sinh. Ảnh: Đinh Tuấn - TTXVN

Nhận được tin báo, ngành chức năng của thành phố Tam Kỳ đã đưa hai du học sinh đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để tiến hành cách ly theo quy định. Đặc biệt, người chị đang có dấu hiệu sốt nhẹ, người em không có biểu hiện gì bất thường.
Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ Phạm Thanh Bình cho biết, ngành chức năng đã phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực nhà ở của hai chị em để tránh bùng phát dịch. Bên cạnh đó yêu cầu người thân của hai em tự cách ly tại nhà và lấy mẫu của hai chị em gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.
Trong ngày 27/2, ngành chức năng thành phố Tam Kỳ cũng đã cách ly ông Kim Song IL (quốc tịch Hàn Quốc) tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Ông Kim Song IL từ Hàn Quốc trở lại Việt Nam làm việc tại Khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ. Trước khi đến Việt Nam, ông Kim Song IL từng đi qua thành phố Daegu, tâm điểm bùng phát của dịch COVID-19 ở Hàn Quốc và đang có dấu hiệu bị sốt.
Trước đó, sáng 27/2, Bệnh viện Đa khoa Hội An cũng đã tiến hành cách ly hai du khách Hàn Quốc đến thành phố Hội An (Quảng Nam) để du lịch.
*Ngày 28/2, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, địa phương này tiếp nhận thêm 4 công dân là du học sinh và người lao động trở về từ Hàn Quốc. 

Ngay sau đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Tuyên Hóa đã có mặt tại nhà của các công dân trở về từ Hàn Quốc tiến hành đo thân nhiệt, phun khử trùng và tư vấn các biện pháp cách ly, giám sát tại nhà.
Được biết. sau khi hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, 4 công dân (có 3 người trú tại xã Đức Hóa trở về từ tỉnh Gyeonggi, 1 người trú tại xã Tiến Hóa trở về từ  thành phố Busan) nói trên đã được kiểm tra y tế và xác nhận sức khỏe bình thường. Dù trở về từ các địa phương cách xa tâm dịch Daegu của Hàn Quốc nhưng để phòng chống dịch COVID - 19, cả 4 người đều được yêu cầu phải cách ly tại nhà và theo dõi trong vòng 14 ngày.
Tính đến ngày 28/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS-COV-2. Hiện toàn tỉnh có 14 trường hợp được cách ly tập trung (chưa qua 14 ngày) và gần 1.000  trường hợp cách ly tại gia đình.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc, UBND tỉnh Quảng Bình có công văn yêu cầu các đơn vị chức năng áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc; phát hiện sớm những người có dấu hiệu, ho, sốt, khó thở và những người đi từ hoặc đi qua khu vực Daegu và Gyeongsangbuk để tổ chức cách ly y tế kịp thời.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục