Dịch COVID-19: Canada xem xét từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 14/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, thủ đô Ottawa và các địa phương của nước này đang thảo luận về phương án từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế của “xứ sở lá phong”.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo khả năng các biện pháp hạn chế hiện nay sẽ được áp dụng trong nhiều tuần nữa, vì “cần thận trọng cho tới khi có vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19”.
Thủ hiến tỉnh Saskatchewan, ông Scott Moe cho biết tỉnh bang này đã lên kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế một cách “thận trọng, từng bước”, nếu các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở địa phương vẫn ở mức thấp.
Thủ tướng Trudeau cho biết trong tuần này, Chính phủ Canada sẽ thông báo hướng giải quyết đối với các cá nhân, các doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn để tham gia các chương trình hỗ trợ của chính phủ.
Trước đó, Chính phủ Canada cũng vừa thông báo sẽ chuyển 72 triệu CAD (hơn 51 triệu USD) cho chính quyền ở các vùng lãnh thổ để hỗ trợ các địa phương này ứng phó với đại dịch COVID-19.
Liên đoàn doanh nghiệp độc lập Canada (CFIB), một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho tiếng nói của hơn 110.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Canada, cho biết 1/5 các doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp cận với chương trình cho vay đặc biệt của Chính phủ liên bang (cho phép doanh nghiệp được vay tới 40.000 CAD với lãi suất 0%).
Tính đến 3h00 ngày 15/4 (theo giờ Việt Nam), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã tăng hơn gấp đôi trong 10 ngày qua lên 26.897 ca, với 898 trường hợp tử vong./.
- Từ khóa :
- Canada
- kinh tế Canada
- dịch COVID-19
- virus Corona
- SARS-CoV-2
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ottawa đặt Trung Quốc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân đáp ứng tiêu chuẩn Canada
08:39' - 14/04/2020
Canada thuê một công ty tư vấn đa quốc gia hỗ trợ xác định các nhà máy đáng tin cậy về chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của Canada.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada điều tra 31 ca tử vong ở một cơ sở dưỡng lão
09:54' - 13/04/2020
5 trường hợp tử vong tại nhà dưỡng lão này được xác nhận do nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi nguyên nhân gây ra cái chết của 26 người khác vẫn chưa được khẳng định.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Canada thông qua chương trình trợ cấp lương trị giá hơn 52 tỷ USD
10:21' - 12/04/2020
Tối 11/4 (giờ địa phương), Quốc hội Canada đã thông qua chương trình trợ cấp lương của chính phủ nhằm bơm hàng tỷ CAD vào các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN