Dịch COVID-19: Hy Lạp lên phương án cấm đi lại tạm thời
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) đang diễn biến phức tạp, ngày 25/2, Hy Lạp thông báo đã chuẩn bị phương án đóng cửa các địa điểm công cộng và hạn chế đi lại sẽ áp dụng trong trường hợp bùng phát dịch ở nước này.
Các biện pháp trên, được chính thức hóa bằng một sắc lệnh, bao gồm lệnh cấm đi lại tạm thời đến và đi từ các nước có số ca nhiễm COVID-19 cao.
Sắc lệnh này cũng cho phép trưng dụng giường nằm tại các khách sạn và các phòng khám tư nhân, cũng như tạm thời đóng cửa "các khu vực trong nhà tập trung đông người" như trường học, khu vực cầu nguyện, rạp chiếu phim, nhà hát, phòng tập thể thao và các cơ sở kinh doanh.
Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Chính phủ Stelios Petsas cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng làm mọi điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng".
Hiện tại Hy Lạp chưa có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nào. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang lây lan tại một số nước châu Âu khác, như Italy, Pháp, Anh, Tây Ban Nha... sau khi đã bùng phát từ Trung Quốc và lây lan tới nhiều nước châu Á, châu Mỹ, Australia và cả châu Phi.
Bộ Y tế Hy Lạp đã chỉ định 13 bệnh viện trên cả nước được trang bị đầy đủ để điều trị các trường hợp mắc COVID-19.
Ngày 24/2 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia của Hy Lạp (GOC) Spyros Capralos cho biết đã thảo luận với chính phủ về các kế hoạch thay thế cho lễ rước đuốc Olympic vào tháng 3 tới nếu dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.
Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, hãng hàng không Lufthansa của Đức thông báo sẽ tạm ngừng tuyển dụng người mới và áp dụng biện pháp nghỉ không lương để giảm nhẹ tác động kinh tế đối với hãng do COVID-19.
Ngoài ra, các nhân viên cũng được yêu cầu làm việc bán thời gian và hãng sẽ cắt giảm chi phí quản lý.
Giá cổ phiếu của Lufthansa đã mất 3% trong sáng 26/2 trên sàn giao dịch Franfurt (Phranh-phuốc) của Đức. Trong tuần này, cổ phiếu của Lufthansa đã "bốc hơi" khoảng 13%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế Australia khuyến nghị nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với học sinh Trung Quốc
16:11' - 22/02/2020
Ngày 22/2, giới chức y tế Australia khuyến nghị chính phủ nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với học sinh từ Trung Quốc đại lục do cơ bản đã kiểm soát được tình hình COVID-19 gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lệnh cấm đi lại có thể khiến các thành phố thất thu 10,3 tỷ USD từ du lịch
15:14' - 05/02/2020
Oxford Economics ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV sẽ khiến mức chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Mỹ giảm 10,3 tỷ USD, với phần lớn là trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: New Zealand ban hành lệnh cấm nhập cảnh mới
12:18' - 02/02/2020
Ngày 2/2, New Zealand thông báo sẽ cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người nước ngoài tới từ Trung Quốc đại lục do nguy cơ từ dịch bệnh do chủng virus Corona mới gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
