Dịch do virus Corona: New Zealand ban hành lệnh cấm nhập cảnh mới
Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 3/2. Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cũng đã nâng cảnh báo đi lại lên mức cao nhất đối với công dân nước này khi tới Trung Quốc đại lục. Theo đó, người dân New Zealand được khuyến cáo không nên tới Trung Quốc đại lục.
Công dân và các cư dân thường trú tại New Zealand, cũng như gia đình họ vẫn có thể vào New Zealand, song họ sẽ bị yêu cầu cách ly trong 14 ngày khi nhập cảnh. Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực trong 14 ngày và cứ sau 48 giờ thì được xem xét lại.
Lệnh cấm áp dụng với tất cả khách nước ngoài rời đi hoặc quá cảnh qua Trung Quốc đại lục sau ngày 2/2.
Trong tuyên bố, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh giới chức y tế nước này đã khuyến cáo rằng cần phải có biện pháp phòng ngừa do còn nhiều điều chưa rõ về cách thức virus lây lan.
Trước đó, Philippines cũng đã thông báo không cho phép khách nước ngoài tới từ Trung Quốc nhập cảnh.
Trong khi đó, thành phố Ôn Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã hạn chế người dân đi lại và phong tỏa đường sá để ngăn dịch lây lan.
Theo yêu cầu của chính quyền, cứ hai ngày một lần, mỗi gia đình chỉ được phép cử 1 người ra ngoài mua nhu yếu phẩm, trong khi 46 trạm thu phí cao tốc của thành phố đều bị đóng cửa.
Thành phố Ôn Châu cũng đã hủy hoàn bộ các sự kiện và đóng cửa nhiều khu vực công như bể bơi, rạp chiếu và bảo tàng. Các phương tiện công cộng cũng tạm ngừng hoạt động.
Các trường lớp và đại học sẽ đóng cửa cho đến ngày 1/3 tới. Trong khi đó, nhà chức trách cũng yêu cầu doanh nghiệp không làm việc cho đến ngày 17/2. Các cơ quan chính phủ sẽ hoạt động trở lại từ ngày 9/2 tới.
Chiết Giang là khu vực có số ca nhiễm bệnh cao nhất ngoài tỉnh Hồ Bắc, với 661 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 265 ca nhiễm tại thành phố Ôn Châu.
Tại Đặc khu Hành chính Hong Kong, Trung Quốc, chính quyền thông báo Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) đang điều tra thêm một trường hợp nhiễm chủng virus corona mới. Đây là trường hợp nhiễm bệnh thứ 14 tại khu vực này.
Bệnh nhân là một cụ ông 80 tuổi có kết quả dương tính với virus Corona sau khi xuất hiện các triệu chứng ho và sốt.
CHP đã ngay lập tức tiến hành điều tra và xác định những người từng tiếp xúc với bệnh nhân. Trong những ngày qua, bệnh nhân đã tới thăm Trung Quốc đại lục trong vài giờ từ cửa khẩu Lo Wu, sau đó đi máy bay từ Hong Kong tới Tokyo (Nhật Bản) rồi tiếp tục đi du thuyền từ Yokohama tới Hong Kong. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định.
Tính đến sáng 2/2, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới đã được ghi nhận tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 14.550 người nhiễm bệnh.
Số ca tử vong hiện là 305 trường hợp, trong đó 304 ca ở Trung Quốc và 1 ca ở Philippines./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Mỹ cung cấp chỗ ở cho 1.000 người cần cách ly
11:12' - 02/02/2020
Ngày 1/2, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã thông qua một yêu cầu từ Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS) của nước này về việc hỗ trợ chỗ ở cho 1.000 người có thể cần phải được cách ly.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: EU chuyển 12 tấn quần áo bảo hộ y tế tới Trung Quốc
11:01' - 02/02/2020
Trong cuộc chiến chống chủng mới của virus Corona (2019-nCoV), Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển 12 tấn quần áo bảo hộ y tế tới Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO xác nhận ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc do chủng virus Corona
10:55' - 02/02/2020
Ngày 2/2, Philippines xác nhận một người đàn ông 44 tuổi tới từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước là trường hợp tử vong đầu tiên do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.