Dịch do virus Corona: New Zealand ban hành lệnh cấm nhập cảnh mới
Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 3/2. Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cũng đã nâng cảnh báo đi lại lên mức cao nhất đối với công dân nước này khi tới Trung Quốc đại lục. Theo đó, người dân New Zealand được khuyến cáo không nên tới Trung Quốc đại lục.
Công dân và các cư dân thường trú tại New Zealand, cũng như gia đình họ vẫn có thể vào New Zealand, song họ sẽ bị yêu cầu cách ly trong 14 ngày khi nhập cảnh. Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực trong 14 ngày và cứ sau 48 giờ thì được xem xét lại.
Lệnh cấm áp dụng với tất cả khách nước ngoài rời đi hoặc quá cảnh qua Trung Quốc đại lục sau ngày 2/2.
Trong tuyên bố, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh giới chức y tế nước này đã khuyến cáo rằng cần phải có biện pháp phòng ngừa do còn nhiều điều chưa rõ về cách thức virus lây lan.
Trước đó, Philippines cũng đã thông báo không cho phép khách nước ngoài tới từ Trung Quốc nhập cảnh.
Trong khi đó, thành phố Ôn Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã hạn chế người dân đi lại và phong tỏa đường sá để ngăn dịch lây lan.
Theo yêu cầu của chính quyền, cứ hai ngày một lần, mỗi gia đình chỉ được phép cử 1 người ra ngoài mua nhu yếu phẩm, trong khi 46 trạm thu phí cao tốc của thành phố đều bị đóng cửa.
Thành phố Ôn Châu cũng đã hủy hoàn bộ các sự kiện và đóng cửa nhiều khu vực công như bể bơi, rạp chiếu và bảo tàng. Các phương tiện công cộng cũng tạm ngừng hoạt động.
Các trường lớp và đại học sẽ đóng cửa cho đến ngày 1/3 tới. Trong khi đó, nhà chức trách cũng yêu cầu doanh nghiệp không làm việc cho đến ngày 17/2. Các cơ quan chính phủ sẽ hoạt động trở lại từ ngày 9/2 tới.
Chiết Giang là khu vực có số ca nhiễm bệnh cao nhất ngoài tỉnh Hồ Bắc, với 661 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 265 ca nhiễm tại thành phố Ôn Châu.
Tại Đặc khu Hành chính Hong Kong, Trung Quốc, chính quyền thông báo Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) đang điều tra thêm một trường hợp nhiễm chủng virus corona mới. Đây là trường hợp nhiễm bệnh thứ 14 tại khu vực này.
Bệnh nhân là một cụ ông 80 tuổi có kết quả dương tính với virus Corona sau khi xuất hiện các triệu chứng ho và sốt.
CHP đã ngay lập tức tiến hành điều tra và xác định những người từng tiếp xúc với bệnh nhân. Trong những ngày qua, bệnh nhân đã tới thăm Trung Quốc đại lục trong vài giờ từ cửa khẩu Lo Wu, sau đó đi máy bay từ Hong Kong tới Tokyo (Nhật Bản) rồi tiếp tục đi du thuyền từ Yokohama tới Hong Kong. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định.
Tính đến sáng 2/2, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới đã được ghi nhận tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 14.550 người nhiễm bệnh.
Số ca tử vong hiện là 305 trường hợp, trong đó 304 ca ở Trung Quốc và 1 ca ở Philippines./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Mỹ cung cấp chỗ ở cho 1.000 người cần cách ly
11:12' - 02/02/2020
Ngày 1/2, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã thông qua một yêu cầu từ Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS) của nước này về việc hỗ trợ chỗ ở cho 1.000 người có thể cần phải được cách ly.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: EU chuyển 12 tấn quần áo bảo hộ y tế tới Trung Quốc
11:01' - 02/02/2020
Trong cuộc chiến chống chủng mới của virus Corona (2019-nCoV), Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển 12 tấn quần áo bảo hộ y tế tới Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO xác nhận ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc do chủng virus Corona
10:55' - 02/02/2020
Ngày 2/2, Philippines xác nhận một người đàn ông 44 tuổi tới từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước là trường hợp tử vong đầu tiên do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.