Dịch COVID-19: Thái Lan "bơm" 12,7 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế
Phát biểu ngày 10/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết gói kích thích kinh tế này là biện pháp trong giai đoạn một và có thể sẽ có hành động cho giai đoạn hai nếu tác động của dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana bày tỏ tin tưởng gói kích thích nói trên sẽ mang lại điều kiện thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh.
Theo Bộ Tài chính Thái Lan, gói kích thích sẽ mang lại lợi ích cho 14,6 triệu người có thu nhập thấp (chiếm 22% dân số), khoảng 50.000 quỹ nông thôn trên toàn quốc và 3 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 99% tổng số doanh nghiệp cả nước). Biện pháp hỗ trợ này dự kiến sẽ tạo ra 14 triệu việc làm, tương đương 85% tổng số việc làm trên toàn quốc.
Cũng trong ngày 10/3, Nội các Thái Lan đã thông qua các biện pháp của Cục Ngân sách nhằm giảm nhẹ tác động kép từ dịch COVID-19 và hạn hán trên diện rộng đối với nền kinh tế vốn đã ảm đạm do xuất khẩu yếu và đầu tư ít.
Các biện pháp này yêu cầu tất cả các cơ quan của chính phủ giảm 10% chi tiêu ngân sách thông qua việc điều chỉnh hoạt động, đồng thời cân nhắc mua sắm hàng hóa và dịch vụ từ các doanh nghiệp, nhà sản xuất cũng như nhà thầu địa phương trong ngắn hạn.
Theo ước tính, việc giảm 10% chi tiêu của các cơ quan chính phủ sẽ tiết kiệm được 200 tỷ baht (6,35 tỷ USD) cho ngân sách năm tài khóa 2020 trị giá 2.390 tỷ baht.
Ngoài ra, Nội các Thái Lan còn đưa ra chính sách giảm đầu tư vào những hàng hóa dùng lâu dài với hạn mức tín dụng ít hơn 1 triệu baht (hơn 30.000 USD) hoặc các tòa nhà với hạn mức ít hơn 10 triệu baht (hơn 300.000 USD).
Thay vào đó, các cơ quan chính phủ được khuyến nghị cân nhắc mua sắm hàng hóa dùng lâu dài hoặc đầu tư vào các tòa nhà mà có thể giúp giảm nhẹ tác động kinh tế từ dịch COVID-19 và hạn hán. Các cơ quan chính phủ cũng được đề nghị cân nhắc lại các kế hoạch đi công tác nước ngoài.
Do tác động của dịch COVID-19, các nhà kinh tế đã hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan. Trung tâm nghiên cứu Kasikorn giảm dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này trong năm nay xuống chỉ còn 0,5% trên cơ sở nhận định rằng dịch COVID-19 sẽ làm cho ngành du lịch thất thu 410 tỷ baht./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu trái cây của Thái Lan gặp khó do dịch COVID-19
20:12' - 10/03/2020
Trong vài năm trở lại đây, xuất khẩu trái cây đã trở thành “ngôi sao” mang lại nguồn thu lớn cho Thái Lan, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thái Lan phạt nặng những ai trốn cách ly
15:32' - 09/03/2020
Nếu không hợp tác và bị bắt giữ, những người này sẽ phải đối mặt án tù 1 năm và mức phạt lên tới 200.000 baht (6.330 USD).
-
Chuyển động DN
Tesco bán chi nhánh ở Thái Lan, Malaysia để gỡ khó tài chính
15:31' - 09/03/2020
Tesco, nhà bán lẻ lớn nhất của Anh, thông báo đã đồng ý bán các chi nhánh của hãng ở Thái Lan và Malaysia cho một liên doanh của CP Group với giá trị 8 tỷ bảng Anh (10,6 tỷ USD).
-
Ngân hàng
Thái Lan cách ly tiền giấy cũ để phòng chống COVID-19
13:59' - 08/03/2020
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã đưa thêm 500 tỷ baht (15,91 tỷ USD) tiền mới vào lưu thông nhằm nâng cao tỷ lệ tiền giấy sạch không có virus Corona chủng mới.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines và Vietravel phối hợp kích cầu tour du lịch Thái Lan
19:13' - 05/03/2020
Nhờ kiểm soát hạn chế tốt dịch COVID-19, Thái Lan được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn nhất hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49'
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49'
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04'
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30'
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00'
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.