Dịch COVID-19: Thái Lan "bơm" 12,7 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế

13:50' - 11/03/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan ngày 10/3 đã thông qua gói kích thích 400 tỷ baht (hơn 12,7 tỷ USD) cho nền kinh tế nhằm giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19.
Người dân Thái Lan xếp hàng đăng ký tham gia một chương trình kích cầu du lịch nội địa tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang-TTXVN

Phát biểu ngày 10/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết gói kích thích kinh tế này là biện pháp trong giai đoạn một và có thể sẽ có hành động cho giai đoạn hai nếu tác động của dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana bày tỏ tin tưởng gói kích thích nói trên sẽ mang lại điều kiện thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh.

Theo Bộ Tài chính Thái Lan, gói kích thích sẽ mang lại lợi ích cho 14,6 triệu người có thu nhập thấp (chiếm 22% dân số), khoảng 50.000 quỹ nông thôn trên toàn quốc và 3 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 99% tổng số doanh nghiệp cả nước). Biện pháp hỗ trợ này dự kiến sẽ tạo ra 14 triệu việc làm, tương đương 85% tổng số việc làm trên toàn quốc.

Cũng trong ngày 10/3, Nội các Thái Lan đã thông qua các biện pháp của Cục Ngân sách nhằm giảm nhẹ tác động kép từ dịch COVID-19 và hạn hán trên diện rộng đối với nền kinh tế vốn đã ảm đạm do xuất khẩu yếu và đầu tư ít.

Các biện pháp này yêu cầu tất cả các cơ quan của chính phủ giảm 10% chi tiêu ngân sách thông qua việc điều chỉnh hoạt động, đồng thời cân nhắc mua sắm hàng hóa và dịch vụ từ các doanh nghiệp, nhà sản xuất cũng như nhà thầu địa phương trong ngắn hạn.

Theo ước tính, việc giảm 10% chi tiêu của các cơ quan chính phủ sẽ tiết kiệm được 200 tỷ baht (6,35 tỷ USD) cho ngân sách năm tài khóa 2020 trị giá 2.390 tỷ baht.

Ngoài ra, Nội các Thái Lan còn đưa ra chính sách giảm đầu tư vào những hàng hóa dùng lâu dài với hạn mức tín dụng ít hơn 1 triệu baht (hơn 30.000 USD) hoặc các tòa nhà với hạn mức ít hơn 10 triệu baht (hơn 300.000 USD).

Thay vào đó, các cơ quan chính phủ được khuyến nghị cân nhắc mua sắm hàng hóa dùng lâu dài hoặc đầu tư vào các tòa nhà mà có thể giúp giảm nhẹ tác động kinh tế từ dịch COVID-19 và hạn hán. Các cơ quan chính phủ cũng được đề nghị cân nhắc lại các kế hoạch đi công tác nước ngoài.

Do tác động của dịch COVID-19, các nhà kinh tế đã hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan. Trung tâm nghiên cứu Kasikorn giảm dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này trong năm nay xuống chỉ còn 0,5% trên cơ sở nhận định rằng dịch COVID-19 sẽ làm cho ngành du lịch thất thu 410 tỷ baht./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục