Dịch COVID-19: Sẵn sàng đón công dân trở về nước, thực hiện cách ly an toàn

21:02' - 25/03/2020
BNEWS Ngày 25/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp đột xuất, rà soát công tác chuẩn bị về lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các khu cách ly tập trung của tỉnh.

Đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự lâm thời Quân khu 7 giao cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức tiếp nhận chính thức 3.500 người và dự phòng thêm 1.050 người là kiều bào, du học sinh và lao động về nước cách ly tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, nhằm giảm tải cho Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, Tây Ninh và các tỉnh lân cận.

Trước mắt, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ chia làm 4 đợt tiếp nhận với số lượng 500 người/đợt, gồm các ngày 28, 29/3 và 2, 3/4. Tỉnh cũng lên phương án tổ chức sử dụng lực lượng tại các điểm cách ly với phương châm "4 tại chỗ", đồng thời chủ động hiệp đồng phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, thông suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, tổ chức lực lượng và công tác bảo đảm.

Tại các điểm cách ly, tỉnh sẽ bố trí tổ chức chỉ huy gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh, y tế, công an, quân sự huyện. Các lực lượng chức năng sẽ thực hiện giám sát, kiểm tra, theo dõi sức khỏe của người được cách ly theo đúng quy định; bảo đảm ăn, ở, sinh hoạt cho người được cách ly trong thời gian 14 ngày; duy trì bảo đảm an ninh, trật tự khu vực cách ly.

Tỉnh cũng sẽ thành lập đội y tế cơ động phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện Bà Rịa và của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trang bị sẵn sàng cơ động, phối hợp với lực lượng Quân y tham gia khử trùng, tiêu độc tại khu vực khi phát hiện có dịch.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm việc với Quân khu 7 về danh sách các trường hợp được đưa vào Bà Rịa-Vũng Tàu cách ly tập trung, phân loại 2 nhóm đối tượng cách ly có thu phí và không thu phí. Hiện tỉnh đã bố trí 6 địa điểm không thu phí. Nhóm cách ly có thu phí sẽ được đưa tới các khách sạn đã đăng ký với tỉnh làm nơi cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu, các sở, ngành tính toán chi phí cách ly có thu phí một cách hợp lý; Sở Y tế xây dựng quy chế hoạt động vận hành các khu cách ly tập trung. Các địa phương tiếp tục khảo sát các địa điểm phù hợp làm nơi cách ly để sẵn sàng tiếp nhận người cách ly khi có lệnh.
* Vào lúc 6 giờ 45 phút ngày 25/3, chuyến bay mang số hiệu VN0036, loại tàu bay Boeing 787 từ Frankurt (Đức) đã hạ cánh an toàn xuống Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Chuyến bay chở 133 hành khách, trong đó có 132 công dân Việt Nam trở về nước.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết: Có 52 hành khách đăng ký cách ly tự nguyện ở khách sạn Grand Hạ Long (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long). Số còn lại được cách ly tập trung tại cơ sở của Quân khu 3 theo sự chỉ đạo của Chính phủ.
Quy trình đón khách từ vùng dịch về được tuân thủ nghiêm ngặt, các tàu bay đậu ở bãi đỗ xa. Hành khách phải khai báo y tế bắt buộc, làm thủ tục nhập cảnh và kiểm tra hải quan tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay của hành khách; chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc COVID-19.
Toàn bộ nhân sự tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn tiếp xúc trực tiếp với hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ y tế để tránh nguy cơ lây nhiễm. Toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay được phun xịt khử trùng sau khi hoàn thành thủ tục.

Trước đó 2 ngày, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn cũng đón 2 chuyến bay với hơn 500 công dân Việt Nam từ Anh và Đức về nước. Hơn 100 hành khách của 2 chuyến bay này đang được cách ly tự nguyện tại khách sạn Grand Hạ Long.
*Ngày 25/3, tỉnh Hòa Bình đã tiếp nhận để cách ly tập trung 80 công dân từ nhiều tỉnh, thành của Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Cộng hòa Liên bang Đức,  trong đó, có 51 nam, 29 nữ, người cao tuổi nhất là 62 tuổi.
Tại địa điểm cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình, lực lượng chức năng của tỉnh đã cấp phát khẩu trang, nước rửa tay, tờ rơi hướng dẫn cách phòng, chống dịch COVID-19; khám sàng lọc; có  phương án đảm bảo ăn, ở, sinh hoạt cho người được cách ly.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình Kiều Đình Vì cho biết: Thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế, 100% người ở trong khu cách ly sẽ được cơ quan y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nhanh COVID-19 tại chỗ, cũng như lập tờ khai y tế. Quá trình cách ly, các công dân sẽ được đo thân nhiệt hai lần/ngày và xét nghiệm COVID-19 ba lần trước khi hoàn thành cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Trong trường hợp phát hiện công dân có dấu hiệu nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2, sẽ chuyển ngay sang khu điều trị cách ly đặc biệt tại Khoa bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Trước đó ngày 4/3, có 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về đã hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình vào ngày 18/3. Tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể, tổ chức lực lượng, xác định các vị trí đảm bảo an toàn, thuận tiện để làm địa điểm cách ly tập trung, có thể tiếp đón được hơn 400 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục