Dịch COVID-19: Số ca nhiễm trên thế giới vượt số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục
Ngày 16/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tính tới sáng cùng ngày, trên thế giới số mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, vượt tổng số ca nhiễm ghi nhận tại Trung Quốc đại lục - nơi khởi phát dịch bệnh.
Người phát ngôn WHO cho biết tới nay, virus SARS-CoV-2 đã lây lan sang 146 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Châu Âu hiện đang là tâm dịch mới của đại dịch COVID-19 với Italy là "ổ dịch" lớn nhất. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 16/3 cảnh báo Italy đang phải chuẩn bị đối mặt với đỉnh dịch.
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trả lời phỏng vấn của báo giới, Thủ tướng Conte cho biết: "Italy bước vào tuần lễ có tính chất quyết định trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, thời điểm của sự hy sinh và những lựa chọn có trách nhiệm của chính phủ… Tôi biết đang yêu cầu rất nhiều, nhưng chúng ta phải chuẩn bị để đối mặt với đỉnh điểm của dịch bệnh".
Đánh giá về những biện pháp hạn chế của Chính phủ Italy, Thủ tướng Conte khẳng định Italy sẽ tránh mọi đình chỉ không cần thiết. Tuy nhiên, chính phủ không cho phép tâm lý chủ quan, mất cảnh giác đối với dịch bệnh. Nếu người dân tiếp tục ở nhà và tránh mọi tiếp xúc rủi ro, việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan sẽ có hiệu quả cao hơn.
Thủ tướng nhấn mạnh đây là thách thức nghiêm trọng nhất của Italy trong thập niên qua, và để chiến thắng trong cuộc chiến này, cần có sự đóng góp có trách nhiệm của tất cả 60 triệu người dân Italy.
Theo Thủ tướng Conte, cần có khoảng thời gian một vài tuần để kiểm chứng hiệu quả các giải pháp của chính phủ, được ban hành theo các chỉ dẫn của các nhà khoa học. Chính phủ Italy sẽ không siết chặt thêm các quy định hạn chế mới, và điều quan trọng hiện nay là thực hiện nghiêm túc những quy định đã được ban hành.
Mục tiêu của Italy hiện nay là ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh, để có thêm thời gian đảm bảo khả năng quản lý tốt hơn tình trạng khẩn cấp của các cơ quan chức năng trên toàn lãnh thổ Italy.
Với 1.809 ca tử vong và 24.747 ca nhiễm tính tới đêm 15/3, Italy hiện là nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch COVID-19 ngoài Trung Quốc. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại nước này ở mức 5,8%, trong khi độ tuổi trung bình của bệnh nhân tử vong và dương tính với virus là 79,4 tuổi.
Đến nay có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 dưới 40 tuổi đã tử vong. Ngoài ra, 75% ca tử vong tập trung ở vùng Lombardia. Những bệnh nhân tử vong thường mắc các bệnh lý nền như huyết áp cao (76,5%), tiếp theo là bệnh thiếu máu cơ tim (37,3%), rối loạn nhịp tim (26,5%) và ung thư trong 5 năm gần nhất (19,4%)./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát ủng hộ 5 tỷ đồng phòng chống dịch COVID-19
18:36' - 16/03/2020
Tập đoàn Hòa Phát đã ủng hộ 5 tỷ đồng bằng tiền mặt chuyển tới Quỹ của Bộ Y tế và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Các cơ sở y tế tại Đà Nẵng chủ động tư vấn, khám, sàng lọc
18:11' - 16/03/2020
Các cơ sở y tế ở thành phố Đà Nẵng đã chủ động tư vấn, khám và sàng lọc những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với người dương tính với virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Indonesia thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD do dịch COVID-19
17:04' - 16/03/2020
Tính đến ngày 12/3, doanh thu của các doanh nghiệp thành viên ASINDO đã giảm gần 90%. Tính đến tháng Hai, các cơ sở này báo lỗ tổng cộng 4 nghìn tỷ Rupiah (hơn 270 triệu USD).
-
Hàng hoá
Cuộc chiến về giá và dịch COVID-19 đẩy giá dầu đi xuống phiên 16/3
16:50' - 16/03/2020
Cuộc chiến giá dầu giữa các nhà sản xuất dầu hàng đầu đã làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung.
-
Ngân hàng
BoJ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế chống dịch COVID-19
15:41' - 16/03/2020
Ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định mở rộng chương trình mua tài sản, đồng thời tăng cường hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp gặp vấn đề về thanh khoản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hoá khẩn trương khắc phục sự cố tại các tuyến đê
09:10'
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Công điện khẩn về việc khẩn trương xử lý, khắc phục các sự cố xảy ra trên các tuyến đê trên địa bàn và sẵn sàng hộ đê trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Sức hút của du lịch Thủ đô
09:10'
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 8 tháng năm 2025, Thủ đô đón khoảng 21,58 triệu lượt khách, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Nước sông Hồng rút chậm, nhiều hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng
08:48'
Tối 26/7, nước sông Hồng dâng cao tràn vào đường Thanh Niên, Yết Kiêu, Hoàng Hoa Thám (phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai). Đến sáng 27/8, nước sông Hồng rút chậm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng ngập.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa khẩn trương xử lý sự cố vỡ đoạn kênh tiêu thoát lũ ngay trong đêm
08:47'
Đêm 26/8, do ảnh hưởng bão số 5, kênh tiêu thoát lũ tại xã Tống Sơn (Thanh Hóa) bị vỡ 50m, nước lũ tràn đồng, đe dọa hoa màu, thủy sản, chính quyền khẩn cấp ứng cứu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội mưa to làm mực nước sông Nhuệ, sông Đáy lên mức báo động I
08:47'
Sáng 27/8, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thành phố Hà Nội đã phát cảnh báo báo động lũ cấp I trên sông Nhuệ và sông Đáy.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 27/8/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/8, sáng mai 28/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội điều chỉnh hoạt động xe buýt, đường sắt đô thị phục vụ buổi sơ duyệt
22:10' - 26/08/2025
Hà Nội thực hiện điều chỉnh một số lộ trình hoạt động và dịch vụ nhằm bảo đảm hệ thống vận tải bằng xe buýt và đường sắt đô thị trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân Lào Cai chạy lũ do nước sông Hồng dâng cao
21:25' - 26/08/2025
Sau hơn một ngày mưa to kéo dài, tối 26/8, nước sông Hồng đã dâng lên đường bờ kè, đường Thanh Niên, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 5 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều địa phương
21:20' - 26/08/2025
Bão số 5 và hoàn lưu bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều địa phương.