Dịch COVID-19: Thái Lan công bố 3 ca nhiễm mới trở về từ Nhật Bản
Phát biểu với báo giới, Thư ký thường trực Bộ Y tế Sukhum Kanchanapimai cho biết 2 trong số 3 bệnh nhân mới đều là công dân Thái, trở về nước sau chuyến du lịch tới đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản. Hai người này sau đó đã có tiếp xúc và lây nhiễm sang bệnh nhân thứ 3.
Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết hàng chục hành khách được phép rời tàu du lịch Diamond Princess đã xuất hiện các triệu chứng lây nhiễm SARS-CoV-2 như sốt. Những người này sẽ phải tiến hành xét nghiệm để phát hiện virus.
Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Kato thông báo bộ này đã phát hiện "45 hành khách có những triệu chứng rõ ràng", đồng thời cho biết nhà chức trách "đã đề nghị tất cả những người này tới gặp bác sĩ và tiến hành xét nghiệm".
Nhật Bản đã liên hệ với 813 người từng là hành khách trên du thuyền Diamond Princess. Khoảng 970 người đã được phép rời khỏi du thuyền này hồi tuần trước sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, song một vài người sau đó đã bị phát hiện nhiễm bệnh.
Nhật Bản đang đứng trước sức ép ngày càng gia tăng trong việc giải quyết khủng hoảng liên quan tới du thuyền này, nhất là sau khi một số du khách được phép rời tàu do có kết quả âm tính rồi sau đó lại nhiễm virus SARS-CoV-2.
Trong khi đó, tại Philippines, tổng số 445 công dân nước này trên du thuyền Diamond Princess đang thả neo ở Yokohama , Nhật Bản đã bắt đầu bước vào chương trình cách ly 14 ngày tại một cơ sở ở phía Bắc thủ đô Manila sau khi hồi hương vào tối 25 và sáng 26/2.
Theo Bộ Ngoại giao Philippines (DFA), sau khi về nước, tất cả các công dân trên, cũng như những thành viên của nhóm phụ trách công tác hồi hương thuộc DFA và Bộ Y tế (DOH) cùng phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng hàng không Philippine Airlines, đã được đưa tới Làng vận động viên ở thành phố New Clark (Niu Clác) để thực hiện chương trình cách ly 14 ngày mới.
Trong một diễn biến liên quan, công ty Nippon Yusen - đơn vị điều hành du thuyền Asuka Two - vừa quyết định hủy tất cả các tour du lịch đã được lên kế hoạch cho Asuka Two xuất phát từ các cảng ở Nhật Bản trong vòng 2 tháng tới. Đây là công ty vận tải biển đầu tiên ở Nhật Bản quyết định hủy các tour du lịch bằng du thuyền do dịch bệnh COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nippon Yusen sẽ hủy tất cả các chuyến du hành xuất phát hoặc tới các cảng ở Nhật Bản trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 tới, trong đó có tour du lịch 100 ngày bằng du thuyền xuất phát từ cảng Yokohama và tới nhiều điểm du lịch khác nhau ở châu Á, châu Âu và Mỹ.
Lý giải về quyết định trên, Nippon Yusen cho biết hãng đã cân nhắc tới sự an toàn và an ninh của các khách hàng và coi đó là ưu tiên hàng đầu.
Hãng sẽ hoàn tiền cho những người đã thanh toán trước.
Trong khi đó, kết quả khảo sát của hãng tin Kyodo News cho thấy trong thời gian gần đây, nhiều du thuyền quốc tế đã hủy kế hoạch cập cảng Nhật Bản do lo ngại dịch COVID-19.Tại 10 cảng đón nhiều du thuyền quốc tế nhất ở Nhật Bản, kể từ ngày 1 đến 21/2, các du thuyền quốc tế đã ít nhất 206 lần hủy kế hoạch cập cảng. Trong phần lớn các trường hợp, các hãng điều hành du thuyền đã thông báo trước cho các cảng của Nhật Bản rằng các tour du lịch bằng du thuyền đã bị hủy bỏ.
Năm ngoái, 10 cảng trên đã tiếp đón 1.305 lượt du thuyền quốc tế. Con số này có thể sẽ sụt giảm mạnh vì dịch COVID-19, gây thiệt hại vài tỷ yen cho ngành du lịch nước này bởi theo tính toán của các chuyên gia trong ngành du lịch Nhật Bản, mỗi lần du thuyền quốc tế cập cảng nước này, các du khách sẽ chi tiêu bình quân khoảng 30 đến 40 triệu yen (tương đương 270.000 đến 360.000 USD)./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thái Lan hy vọng ngành du lịch sẽ trở lại bình thường sau Tết Songkran
19:05' - 23/02/2020
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Pipat Ratchakitprakan ngày 23/2 dự báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sẽ lắng xuống trong trong nửa đầu năm nay hoặc sớm hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Mỗi người xuất cảnh khỏi Thái Lan chỉ được phép mang 30 khẩu trang
11:46' - 22/02/2020
Thái Lan đã siết chặt quản lý khẩu trang y tế xuất khẩu nhằm đảm bảo đủ nguồn cung trong nước trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho tình huống dịch COVID-19 bước vào giai đoạn 3.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan bắt giữ 4 người phát tán tin giả về dịch COVID-19
11:29' - 19/02/2020
Thái Lan đã bắt giữ thêm 4 người với cáo buộc phát tán tin giả về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan phát triển bộ công cụ tự sàng lọc nguy cơ lây nhiễm virus Corona
14:27' - 17/02/2020
Thái Lan đã phát triển bộ công cụ tự sàng lọc nguy cơ lây nhiễm chủng mới của virus corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh hướng tới trở thành “tỉnh số thông minh, phát triển bền vững”
11:14'
Tỉnh Quảng Ninh đang khẳng định vị thế là địa phương đi đầu cả nước trong công cuộc chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tri thức của khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý bất cập khi triển khai pháp luật đất đai
11:13'
Phú Thọ đẩy mạnh giải phóng mặt bằng cho loạt dự án nghìn tỷ, song vẫn vướng pháp lý, quỹ đất tái định cư; tỉnh đang triển khai đồng bộ giải pháp để thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 31 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
11:07'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 31 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng trăm tàu thuyền “mắc cạn” tại cửa sông Dinh
11:07'
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tình trạng bồi lấp nghiêm trọng tại cửa sông Dinh (xã Nam Trạch, tỉnh Quảng Trị) đang khiến hàng trăm tàu thuyền của ngư dân bị mắc kẹt, không thể vươn khơi.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh công bố 125 đại biểu HĐND trúng cử nhiệm kỳ mới
10:45'
TP. Hồ Chí Minh công bố 125 đại biểu HĐND khóa XI nhiệm kỳ 2026–2031, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99%, bảo đảm cơ cấu, tạo nền tảng ổn định cho điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử thành công, Đồng Tháp kỳ vọng nhiệm kỳ bứt phá
09:53'
Theo báo cáo từ Ủy ban bầu cử tỉnh Đồng Tháp công bố ngày 20/3, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu cao kỷ lục, đạt 99,67%.
-
Kinh tế & Xã hội
99,5% cử tri tham gia, An Giang chọn 85 đại biểu
09:51'
Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang cho biết đã ra báo cáo về tình hình và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại tỉnh An Giang.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ phê duyệt thiết kế đồng tiền vàng kỷ niệm 250 năm có hình Tổng thống Trump
07:28'
Mỹ đã thông qua thiết kế tiền vàng 24K kỷ niệm 250 năm lập quốc, in hình ông Trump; sản xuất giới hạn, còn tranh luận kích thước, mệnh giá.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Tranh cãi xoay quanh gói 200 tỷ USD cho chiến tranh Iran
07:25'
Lầu Năm Góc dự kiến đề nghị ngân sách lớn cho chiến tranh Iran, song con số 200 tỷ USD còn thay đổi và vấp phải nhiều ý kiến trái chiều tại Quốc hội.

Người dân Thái Lan đeo khẩu trang tự bảo vệ mình trước dịch COVID-19 khi đi tàu điện ngầm ở thủ đô Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang - PV TTXVN tại Thái Lan