Dịch COVID-19: Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng

15:08' - 22/05/2020
BNEWS Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 22/5 đã thông qua đề xuất của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng cho tới 30/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn của CCSA Taweesin Wisanuyothin, đề xuất kéo dài tình trạng khẩn cấp là để ứng phó với những tiến triển của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu và cho phép chuẩn bị giai đoạn nới lỏng phong tỏa tiếp theo từ đầu tháng tới.

NSC hôm 21/5 đã quyết định đề xuất với CCSA về việc kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp cũng như những biện pháp liên quan đến giai đoạn 2 nới lỏng phong tỏa và lệnh giới nghiêm ban đêm. NSC đã mời đại diện của các cơ quan liên quan trong các lĩnh vực an ninh quốc gia, y tế và kinh tế tới họp để thảo luận về tình trạng khẩn cấp, được ban hành ngày 26/3 và đã kéo dài cho tới cuối tháng 5.

Sau khi được CCSA đồng ý, NSE sẽ trình đề xuất nói trên lên Nội các Thái Lan vào ngày 26/5. Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch cho 4 giai đoạn nới lỏng phong tỏa, dự kiến kéo dài trong vòng 2 tháng, để hoàn toàn mở lại các hoạt động với điều kiện kiểm soát được số ca mắc COVID-19 mới.

Giai đoạn một của tiến trình nới lỏng phong tỏa bắt đầu từ ngày 3/5, mặc dù Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5/2020.

Giai đoạn hai bắt đầu từ ngày 17/5 với việc mở cửa trở lại các trung tâm mua sắm và cửa hàng bách hóa. Tuy nhiên, chính phủ yêu cầu các trung tâm mua sắm sẽ phải đóng cửa vào 20h hằng ngày và những khu vực có đông người tụ tập như rạp chiếu phim hay sàn chơi bowling vẫn tiếp tục đóng cửa. Chính phủ Thái Lan cũng đã nới lỏng một số biện pháp khác như rút ngắn lệnh giới nghiêm ban đêm 1 giờ đồng hồ, từ 23h tới 4h sáng hôm sau, thay vì từ 22h tới 4h sáng hôm sau.

Về tình hình COVID-19 tại Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 22/5 không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào và cũng không có thêm bệnh nhân COVID-19 nào tử vong. Tuy nhiên, CCSA khuyến cáo người dân vẫn nên thận trọng vì có thể vẫn có người bị nhiễm chưa bị phát hiện trong cộng đồng.

Như vậy, tính đến ngày 22/5, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.037 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 56 trường hợp tử vong. Nước này đã chữa khỏi bệnh cho 2.910 bệnh nhân COVID-19 và hiện chỉ còn 71 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện.

Trong một diễn biến khác, lao động Myanmar bị mắc kẹt ở Thái Lan sẽ có thể di chuyển từ thủ đô Bangkok tới tỉnh Tak giáp biên giới Myanmar trong thời gian từ 22/5 tới 20/7 để trở về nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục