Dịch COVID-19 thế giới tối 19/9: Thế giới ghi nhận hơn 30,7 triệu ca bệnh
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h00 ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 30.755.101 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 957.436 ca tử vong. Số trường hợp được điều trị khỏi bệnh là 22.395.889 người.
Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với 203.230 trường hợp tử vong trong tổng số 6.929.395 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 85.731 ca tử vong trên 5.323.907 ca bệnh. Brazil đứng thứ ba với 135.857 ca tử vong trong số 4.497.434 bệnh nhân.
Xét theo khu vực, Mỹ Latinh và Caribe là những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với 320.809 ca tử vong trong tổng số 8.636.686 ca nhiễm; tiếp đó là châu Âu 224.786 ca tử vong trên 4.779.619 ca mắc bệnh.
Châu Á có 123.321 ca tử vong trong số 7.077.509 ca mắc COVID-19; Trung Đông có hơn 41.700 ca tử vong; châu Phi có hơn 33.600 ca tử vong và số ca tử vong do COVID-19 tại châu Đại dương là 910 người.
Xét trên tỷ lệ dân số, Peru là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, khi cứ 100.000 người dân có 95 người không qua khỏi đại dịch này. Tiếp đến là Bỉ (với tỷ lệ 86 người) và Tây Ban Nha (64 người).
Indonesia tiếp tục là điểm nóng của dịch COVID-19 tại Đông Nam Á khi Bộ Y tế nước này ngày 19/9 thông báo có thêm 4.168 ca mắc, mức cao nhất được ghi nhận trong một ngày. Tính tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Indonesia đã lên tới 240.687 ca. Ngoài ra, nước này trong cùng ngày cũng ghi nhận thêm 112 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân không qua khỏi do dịch COVID-19 lên 9.448 người, cao nhất tại Đông Nam Á.
Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines cùng ngày thông báo có thêm 3.962 ca mắc COVID-19, đánh dấu ngày thứ 12 liên tiếp số ca nhiễm mới hằng ngày ở nước này ở mức trên 3.000 ca. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở Philippines đã lên tới 283.460 ca. Ngoài ra, đã có thêm 100 ca tử vong do dịch COVID-19 được ghi nhận, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi lên tổng cộng 4.930 ca.
Tại Đông Bắc Á, Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này có thêm 110 ca nhiễm mới (trong đó có 106 ca lây nhiễm trong cộng đồng) và 1 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 22.893 ca, trong đó có 378 ca tử vong. Đây là ngày thứ 17 liên tiếp, Hàn Quốc có số ca nhiễm mới duy trì ở mức khoảng 100 ca, tuy nhiên số ca nhiễm trong cộng đồng chưa thuyên giảm ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận.
Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản quyết định nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế về số lượng khán giả tham dự các sự kiện quy mô lớn. Kể từ ngày 19/9, giới hạn về số lượng người tối đa được phép tham gia các sự kiện này sẽ được nâng lên mức hơn 5.000 người đối với những địa điểm tổ chức có sức chứa hơn 10.000 người.
Các đơn vị tổ chức những sự kiện lớn sẽ được phép tiếp nhận số lượng khán giả tối đa tương đương 50% số ghế của địa điểm tổ chức. Trong ngày 19/9, nước này có thêm 601 bệnh nhân COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh lên 78.782 trường hợp. Với 2 trường hợp tử vong mới được xác nhận trong ngày 19/9, hiện Nhật Bản có 1.514 người tử vong do đại dịch.
Kỳ họp Quốc hội đang diễn ra tại Ấn Độ có thể sẽ bị cắt ngắn sau khi 30 nghị sĩ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong 24 giờ qua, quốc gia này có thêm 93.337 trường hợp nhiễm mới - số ca nhiễm trong một ngày cao nhất thế giới kể từ đầu tháng 8 vừa qua, trong khi số ca tử vong là 1.247 người. Ấn Độ là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ hai sau Mỹ, với hơn 5,3 triệu người mắc COVID-19. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở nước này tương đối thấp (hơn 85.600 người).
Tại châu Đại dương, giới chức Australia thông báo lần đầu tiên kể từ ngày 24/6 vừa qua, số bệnh nhân ghi nhận theo ngày ở nước này ở mức dưới 30 trường hợp. Tính đến chiều 19/9, Australia đã có 26.885 trường hợp mắc COVID-19 và 844 người trong số này tử vong.
Tại châu Mỹ, trong bối cảnh một số tỉnh của Canada liên tục áp đặt các quy định hạn chế mới và cứng rắn hơn liên quan đến y tế cộng đồng trong những ngày qua, giới chức y tế nước này nhận định tình hình dịch COVID-19 có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Quebec - tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất - thông báo có thêm 297 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua.
Lãnh đạo đảng Khối Quebec Yves-Francois Blanchet và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ontario - tỉnh đông dân nhất Canada - cũng xác nhận có thêm 401 ca nhiễm mới, mức cao nhất trong một ngày kể từ tháng 6/2020.
Tại châu Âu, Pháp thông báo Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên ông Le Maire không có biểu hiện mắc COVID-19, hiện tình trạng sức khỏe vẫn bình thường và ông vẫn có thể điều hành công việc từ nhà.
Theo giới chức y tế, số ca tử vong do COVID-19 tại Pháp tăng đột biến là do bổ sung thêm những trường hợp tử vong tại một bệnh viện gần thủ đô Paris chưa được báo cáo trước đó. Theo Bộ Y tế Pháp, tính đến hết ngày 18/9, tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này đã tăng thêm 154 trường hợp lên 31.249 người, đồng thời là mức tăng theo ngày cao nhất được ghi nhận trong 4 tháng qua và gấp 3 lần mức thống kê trong tuần trước đó.
Ireland đã ban bố lệnh ứng phó cấp độ 3 ở thủ đô Dublin nhằm ngăn chặn số ca mắc COVID-19 đang gia tăng nhanh ở thành phố này trong vài tuần qua. Cơ chế mới này sẽ có hiệu lực trong 3 tuần, đến ngày 9/10. Theo đó, người dân sinh sống ở trong thủ đô Dublin không được phép rời khỏi thành phố, trong khi người dân bên ngoài không được phép tới đây du lịch, trừ những người phải đi làm và vì các mục đích quan trọng khác. Toàn bộ các nhà bảo tàng trong nhà, rạp chiếu phim và các điểm văn hóa sẽ phải đóng cửa.
Chính quyền vùng Madrid của Tây Ban Nha cũng thông báo các biện pháp hạn chế mới, theo đó bắt đầu từ ngày 21/9, hoạt động đi lại sẽ bị hạn chế ở 37 khu vực. Biện pháp này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 850.000 người dân ở thủ phủ vùng và các thị trấn phụ cận như Fuenlabrada, Humanes và Getafe. Các nhà hàng và quán bar sẽ chỉ hoạt động với 50% công suất và phải đóng cửa vào lúc 22h. Các công viên và vườn hoa công cộng sẽ vẫn bị đóng cửa. Các cuộc tụ tập sẽ bị hạn chế từ 6 người trở xuống.
Từ ngày 21/9, Nga sẽ khôi phục đường bay thương mại với Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, đồng thời ngừng các chuyến bay đưa công dân Nga ở nước ngoài về nước. Các chuyến bay đến 3 nước nói trên được thực hiện một chuyến/tuần.
Tính đến sáng 19/9 (theo giờ địa phương), Nga ghi nhận thêm 6.065 ca nhiễm mắc COVID-19 tại 84 chủ thể, vượt ngưỡng 6.000 ca và là mức cao nhất tính từ cuối tháng 7. Tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nga hiện là 1.097.251 người, trong đó có 19.339 ca tử vong. Ban tổ chức giải quần vợt Kremlin Cup đã thông báo hủy sự kiện này do số ca mắc COVID-19 gia tăng nhanh ở thủ đô Moskva.
Trong khi đó, Bộ Y tế Ba Lan cùng ngày thông báo thêm 1.002 ca mắc mới, mức cao nhất được ghi nhận trong 1 ngày kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này đã lên tới 78.330 ca, trong khi số ca tử vong đã tăng thêm 12 ca lên 2.282 ca.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà chức trách Ba Lan đã siết chặt các biện pháp chống dịch, theo đó các bác sĩ bắt buộc phải gửi bệnh nhân đi xét nghiệm. Ba Lan đã đóng cửa biên giới và ngừng tất cả các chuyến bay trong tháng 3 năm nay nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Tuy nhiên, nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo đó mở cửa trở lại tất cả các trung tâm mua sắm, khách sạn và nhà hàng kể từ tháng 5.
Đức cũng chứng kiến số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 4 vừa qua, 2.297 trường hợp.
Tại Trung Đông, số ca tử vong do COVID-19 ở Iran đã vượt mốc 24.000 người, trong khi nước này có thêm 2.845 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua. Theo Bộ Y tế Iran, việc người dân lơ là trong việc sử dụng khẩu trang để phòng dịch khi đến các địa điểm công cộng đã khiến tình trạng lây nhiễm bệnh tăng nhanh.
Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại Uganda cũng ở mức cao kỷ lục trong ngày 19/9. Quốc gia Tây Phi này có thêm 423 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh này bùng phát tại đây ngày 21/3 vừa qua, nâng tổng số các trường hợp mắc bệnh lên con số 6.017 người. Nước này cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong, đưa tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 63 trường hợp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, có 942 người được chữa khỏi
18:29' - 19/09/2020
Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 6h đến 18h ngày 19/9, Việt Nam tiếp tục không có ca mắc mới.
-
Thị trường
Giá thuốc điều trị COVID-19 của Nga tăng "chóng mặt"
16:35' - 19/09/2020
Báo Sự thật thanh niên của Nga trong bài phỏng vấn các chuyên gia đăng tải ngày 19/9 cho biết, chi phí cao của thuốc điều trị COVID-19 có tên quốc tế "Favipiravir" do Nga sản xuất là do nhu cầu lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phòng, chống dịch COVID-19 trong khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ
10:53' - 19/09/2020
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa ký công văn chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất về phòng, chống dịch COVID-19 trong khôi phục các đường bay quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đặt mua 94 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19
09:23' - 19/09/2020
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, Berlin đã đảm bảo được số liều vắc-xin COVID-19 nhiều hơn dân số nước này, một chiến lược chung của các nước giàu khi còn chưa rõ loại vắc-xin nào sẽ hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Canada tiếp tục nỗ lực ứng phó dịch COVID-19
08:51' - 19/09/2020
Giới chức Mỹ và Canada ngày 18/9 đã xác nhận sẽ kéo dài lệnh hạn chế đi lại qua biên giới hai nước tới ngày 21/10, trong bối cảnh hai quốc gia Bắc Mỹ này đang nỗ lực ứng phó với dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sắp bán đại trà thuốc Areplivir điều trị COVID-19
07:46' - 19/09/2020
Theo hãng thông tấn TASS ngày 18/9, các hiệu thuốc của Nga sắp bán loại thuốc Areplivir do nước này sản xuất điều trị COVID-19 với giá bán lẻ từ 12.320 ruble (tương đương 163 USD) mỗi hộp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Căng thẳng thuế quan không cản được người Mỹ "săn" khuyến mãi
14:04'
Chi tiêu trực tuyến tại Mỹ tăng vọt lên mức 24,1 tỷ USD từ ngày 8 đến 11/7 – thời điểm được ví như “Black Friday mùa Hè” – khi các nhà bán lẻ lớn đồng loạt triển khai loạt chương trình khuyến mãi sâu.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam
14:02'
Đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử giữ chức Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Chỉ thị 20: Phá điểm nghẽn, thiết lập kỷ cương môi trường
12:35'
Chỉ thị 20/CT-TTg yêu cầu toàn hệ thống chính trị vào cuộc khẩn trương, quyết liệt chống ô nhiễm môi trường, với lộ trình rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và sự đồng thuận toàn dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Định đoạt ngôi vương Fifa Club World Cup: Khi Chelsea đụng PSG phiên bản hủy diệt
10:45'
Một trận chung kết trong mơ đang chờ đợi người hâm mộ tại FIFA Club World Cup 2025: PSG – cơn lốc hủy diệt đến từ Paris đối đầu Chelsea – “kẻ thách thức” không ngại bất kỳ giới hạn nào.
-
Kinh tế tổng hợp
Khi OCOP thổi hồn vào đặc sản Vĩnh Long
10:43'
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đang từng bước góp phần thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn tại Vĩnh Long.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 13/7/2025
09:19'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7, sáng mai 14/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắc Ninh: Cháy lớn tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu
08:43'
Khoảng 19 giờ 20 phút ngày 12/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu tư nhân C.H, do ông N.V.C làm chủ, tại thôn Thanh Văn 1, xã Lục Ngạn, tỉnh Bắc Ninh.
-
Kinh tế tổng hợp
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025: Đội Trung Quốc giành chức vô địch
08:37'
Tối 12/7, tại đêm Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025, đội pháo hoa Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã xuất sắc giành chức vô địch, mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
-
Kinh tế tổng hợp
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận di sản thế giới
20:46' - 12/07/2025
UNESCO đã chính thức công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc là di sản thế giới.