Dịch COVID-19: Trung Quốc siết chặt kiểm soát biên giới trên bộ

23:02' - 06/04/2020
BNEWS Trung Quốc đang kiểm soát chặt biên giới, trong đó có dọc tuyến biên giới trên bộ, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ nước ngoài.

Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát biên giới, trong đó có dọc tuyến biên giới trên bộ, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ nước ngoài.

Phát biểu họp báo ngày 6/4, ông Liu Haitao, quan chức Cục Quản lý xuất nhập cảnh quốc gia của Trung Quốc cho biết các cửa khẩu biên giới sẽ tiếp tục đóng cửa, trong khi lực lượng biên phòng sẽ tăng cường tuần tra và giám sát các phương tiện qua lại biên giới.

Ông nhấn mạnh các biện pháp được thực thi trước đó nhằm hạn chế hoạt động đi qua biên giới không cần thiết đã giúp giảm số lượng người qua biên giới mỗi ngày, qua đó hạn chế nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ nước ngoài.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc, trong ngày 5/4, nước này ghi nhận thêm 39 ca mắc COVID-19, trong đó 38 ca từ nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục. 

Cũng trong ngày này, Trung Quốc đại lục xác nhận 1 ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc và thêm 10 ca bệnh nghi ngờ đều từ nước ngoài trở về.

Như vậy, tính đến hết ngày 5/4, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 81.708 ca mắc và 3.331 ca tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả những người không phải là cư dân của vùng này.

Theo người phát ngôn của chính quyền Hong Kong, lệnh cấm nhập cảnh đối với những người không phải là cư dân Hong Kong và những người từng ở nước ngoài trong vòng 14 ngày trước khi đến Hong Kong sẽ được gia hạn cho đến khi có thông báo mới. Tất cả dịch vụ tại sân bay quốc tế Hong Kong cũng sẽ tiếp tục bị đình chỉ.

Các biện pháp trên có hiệu lực từ ngày 25/3 vừa qua và dự kiến kết thúc vào ngày 7/4 tới. Kể từ khi biện pháp này được thực thi, số hành khách đến tại sân bay Hong Kong đã giảm đáng kể.

Hôm 5/3, chỉ có 813 hành khách bay đến sân bay Hong Kong, giảm gần 80% so với con số trước khi thực hiện các biện pháp này, trong số đó chỉ có 7 hành khách không phải là cư dân Hong Kong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục