Dịch COVID-19: WHO quan ngại về những trường hợp nhiễm nCoV chưa rõ nguồn bệnh

18:05' - 22/02/2020
BNEWS Ngày 22/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại về số ca nhiễm virus corona (nCoV) mà không có bất cứ liên kết dịch tễ rõ ràng nào.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Ghebreyesus cho biết các trường hợp không có mối liên kết dịch tễ rõ ràng bao gồm những người chưa từng du lịch tới Trung Quốc, cũng như chưa từng tiếp xúc với một ca

Trích dẫn các báo cáo, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh virus nCoV vẫn ở thể nhẹ đối với 80% số các bệnh nhân, và ở tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch đối với 20% còn lại. Virus này gây tỷ lệ tử vong 2% trong số những trường hợp đã ghi nhận.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh: “Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi hiện vẫn là khả năng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan ở các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn. Chúng tôi cũng đã công bố kế hoạch chuẩn bị và ứng phó chiến lược, với lời kêu gọi đóng góp 675 triệu USD để hỗ trợ các quốc gia, đặc biệt là những nước dễ bị tổn thương nhất”.

Trước đó, trong một phát biểu ngày 21/2, nhà lãnh dạo WHO nhận định “chúng ta đang ở giai đoạn mà vẫn còn khả năng ngăn chặn dịch bệnh, nhưng cánh cửa cơ hội đang hẹp dần”, đồng thời cảnh báo rằng “dịch bệnh có thể bùng phát” nếu các nước không hành động nhanh chóng để phòng ngừa.

Kể từ sau khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào tháng 12/2019, dịch COVID-19 hiện đã lan sang khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài Trung Quốc đại lục, các trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Philippines, Nhật Bản, Italy, Iran.... Liban là quốc gia mới nhất xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên./.
Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục