G20 họp bàn về kinh tế toàn cầu và rủi ro từ dịch COVID-19

16:11' - 22/02/2020
BNEWS G20 ngày 22/2 bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày tại Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia để thảo luận về nền kinh tế toàn cầu và rủi ro từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 18/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bên cạnh một kế hoạch hành động nhằm bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước tác động của bùng phát dịch COVID-19, các đại diện của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương tại các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ thảo luận các cách thức để đạt một hệ thống thuế toàn cầu cân bằng hơn cho kỷ nguyên số.
Theo nguồn tin từ bộ phận tổ chức cuộc họp, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế toàn cầu và các giải pháp chính trị phù hợp nhằm thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế trước các rủi ro. Thêm vào đó, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các ưu tiên của Saudi Arabia – quốc gia đang đảm nhận vị trí Chủ tịch G20 – với chủ đề “nhận ra các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả”…
Cuộc họp lần này diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed ak-Jadaan và Thống đốc Ngân hàng trung ương nước này Ahmed al-Kholifey, giữa bối cảnh báo động gia tăng về diễn biến và mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19.
Phát biểu trong một cuộc họp tại Riyadh ngày 21/2, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết, tác động của dịch COVID-19 có thể chỉ trong ngắn hạn, song diễn ra đúng thời điểm nền kinh tế toàn cầu vẫn yếu. Tác động kinh tế có thể có hình chữ V, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc giảm mạnh sau đó là hồi phục nhanh. Người đứng đầu IMF cảnh báo tác động của bệnh dịch với các quốc gia khác khi COVID-19 lây lan.
Viện Tài chính Quốc tế (IFF) mới đây dự báo bùng phát dịch COVID-19 có thể làm giảm nhu cầu đối với dầu mỏ tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác, đẩy giá dầu xuống mức 57 USD/thùng và phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế tại khu vực Trung Đông.
Garbis Iradian, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) tại IFF, cho biết bùng phát dịch COVID-19 có thể khiến GDP của Trung Quốc giảm 0,5-0,7 điểm phần trăm - yếu tố tác động mạnh đến giá “vàng đen” hiện đứng ở mức khoảng 57,75 USD/thùng./.
Xem thêm:

>>Chứng khoán Mỹ tiếp tục bị chi phối bởi dịch COVID-19

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục