Dịch do virus Corona: Australia xem xét áp đặt luật kiểm soát sinh học

15:18' - 03/03/2020
BNEWS Australia đang xem xét áp đặt luật kiểm soát sinh học chưa từng có, để hạn chế đi lại hoặc bắt buộc cách ly với những trường hợp nghi nhiễm virus Corona chủng mới.
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại sân bay ở Sydney, Australia, ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Chính phủ Australia đang xem xét áp đặt luật kiểm soát sinh học chưa từng có, để hạn chế đi lại hoặc bắt buộc cách ly đối với những trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi phát hiện trường hợp lây chéo từ người sang người đầu tiên tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, luật mới sẽ trao cho các nhà chức trách quyền hạn lớn hơn, bao gồm: tạm giữ ngay lập tức những người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2; ban hành lệnh cấm tụ tập đông người tại các khu vực công cộng như trường học, trung tâm mua sắm hoặc các sự kiện thể thao...

Những người không tuân thủ hướng dẫn của nhà chức trách có thể bị phạt hoặc cưỡng chế. Các quy định về an ninh sinh học mới của Australia được soạn thảo dựa trên Đạo luật An ninh sinh học ban hành năm 2015.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Christian Portercho biết nước này cũng sẽ "giới hạn và thu hẹp" các điều kiện nhập cảnh đối với các du khách nghi nhiễm bệnh.

Chính phủ Australia hiện đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Trung Quốc và Iran, đồng thời đưa ra các cảnh báo du lịch ở mức cao nhất đối với Hàn Quốc và Italy.

Theo ông Porter, nhiều người Australia sẽ gặp phải những quy định mà họ chưa từng thấy trước đây, tuy nhiên việc áp dụng những quy định này là rất quan trọng trong nhiều tháng tới, vì sức khỏe của người dân cần được bảo vệ theo cách "ít xâm phạm" và "hiệu quả nhất có thể".

Tính đến chiều 3/3, Australia đã ghi nhận 36 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và một ca tử vong do COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục