Dịch do virus Corona: Có thể làm chậm hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) bùng phát tại Trung Quốc có thể làm chậm lại xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc vốn được dự đoán sau thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn một, sẽ có hiệu lực trong tháng này.
Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow đã đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của Fox Business Network ngày 4/2, đánh dấu lần đầu tiên một quan chức của Chính phủ Mỹ nói rằng dịch bệnh sẽ ảnh hưởng, ít nhất trong tương lai gần, đến khả năng của Trung Quốc trong việc tăng lượng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong 2 năm.
Theo ông Kudlow, sự bùng nổ xuất khẩu của Mỹ nhờ thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sẽ diễn ra chậm hơn do dịch bệnh.
Theo văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai nước ký ngày 15/1 và thực thi từ ngày 15/2, có một điều khoản đề ra việc tiến hành thảo luận trong trường hợp xảy ra một thảm họa thiên nhiên hay các sự việc bất ngờ khác nằm ngoài tầm kiểm soát của các bên khiến một phía chậm trễ trong việc thực hiện các trách nhiệm của mình.
Tuy nhiên, ông Kudlow cho rằng dịch bệnh đã khiến nhiều nhà máy và thành phố tại Trung Quốc phải đóng cửa và hạn chế việc ra vào nước này sẽ không gây ra tác động lớn đến chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ. Theo ông, dịch bệnh có thể thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp và dẫn tới việc tăng cường sản xuất tại Mỹ.
Ông Kudlow cho rằng tình trạng thiếu linh kiện có thể xảy ra cục bộ chứ không phải trên diện rộng. Các nhà sản xuất chất bán dẫn có các chuỗi cung ứng toàn cầu có thể ít chịu tác động, trong khi các hãng dược phẩm phụ thuộc vào các nguyên liệu của Trung Quốc sẽ chịu tác động nhiều hơn.
Theo một báo cáo ngày 4/2 của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung, cho đến nay, Trung Quốc chưa yêu cầu miễn hay dừng thực hiện các cam kết.
Ủy ban này cho biết dịch bệnh đang tiếp tục lây lan gây ra những thiệt hại về người và nền kinh tế Trung Quốc, và có thể ảnh hưởng đến khả năng của nước này trong việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận với Mỹ.
Trung Quốc là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ ba của Mỹ trong năm 2019 (tính đến tháng 11), sau Mexico và Canada do cuộc chiến thương mại giữa hai nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lệnh cấm đi lại có thể khiến các thành phố thất thu 10,3 tỷ USD từ du lịch
15:14' - 05/02/2020
Oxford Economics ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV sẽ khiến mức chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Mỹ giảm 10,3 tỷ USD, với phần lớn là trong năm 2020.
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh
11:12' - 05/02/2020
Trong phiên 4/2, giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tăng ấn tượng. Cổ phiếu của Tesla tăng giá hơn 13%, khi có một phiên giao dịch tốt nhất trong sáu năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Số ca nghi nhiễm mới ở Trung Quốc giảm ngày thứ 2 liên tiếp
09:20' - 05/02/2020
Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 5/2, số ca nghi nhiễm mới chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) tại ở Trung Quốc đại lục đã giảm trong ngày thứ 2 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng vì virus Corona
05:30' - 05/02/2020
Chính phủ Trung Quốc tuyên bố dịch cúm gia cầm tái phát ở miền Trung. Động thái này ngay lập lức đã làm tăng thêm lo ngại giữa bối cảnh quốc gia Đông Á đang "quay cuồng" với virus Corona chủng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các biện pháp nhằm ổn định nền kinh tế
22:25' - 04/02/2020
Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36' - 11/02/2026
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi hơn 2 tỷ NDT kích cầu dịp Tết
19:52' - 11/02/2026
Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 1/2026 và thấp hơn mức dự báo của giới phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29' - 11/02/2026
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01' - 11/02/2026
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30' - 11/02/2026
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.

Tàu chở hàng cập cảng Thanh Đảo, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN