Dịch do virus Corona: Ngành ngân hàng-tài chính châu Âu lập kế hoạch dự phòng
Các ngân hàng, công ty tài chính và sàn giao dịch tại châu Âu đang sẵn sàng chuẩn bị các văn phòng ở khu vực ngoại ô, chia ca kíp và tách biệt một số đội ngũ nhân viên nhằm đảm bảo duy trì hoạt động giao dịch nếu dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng sang nhiều trung tâm tài chính chủ chốt.
“Tiếp nối” các ngân hàng và doanh nghiệp tài chính đang hoạt động tại những trung tâm tài chính ở Thượng Hải, Hong Kong và New York, các công ty tài chính ở châu Âu đang chuẩn bị ứng phó nguy cơ dịch COVID-19 có thể lây nhiễm trong đội ngũ nhân viên hay ảnh hưởng tới việc di chuyển của họ từ nhà tới văn phòng ở London hay các thành phố lớn khác. Tốc độ lây lan của dịch COVID-19 ở bên ngoài Trung Quốc đã gia tăng trong những ngày gần đây với số trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 100 ca tử vong khiến các doanh nghiệp được đặt trong tình trạng báo động cao. Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh cho biết Cơ quan này đang liên lạc chặt chẽ và thường xuyên với các doanh nghiệp để nắm rõ những kế hoạch hành động nhằm ứng phó dịch bệnh.Theo cơ quan này, tất cả doanh nghiệp cần phải có kế hoạch dự phòng cho những “biến cố” lớn để họ có thể duy trì hoạt động hiệu quả.
Việc duy trì hoạt động của các phòng giao dịch như quy định - cùng với công nghệ hiện đại nhưng phức tạp và nhu cầu kết nối mạng Internet tốc độ cao - sẽ một thách thức đối với các doanh nghiệp.Còn đối với các nhà quản lý, việc đảm bảo hoạt động giao dịch diễn ra thông suốt có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thanh khoản đẩy đủ cho các thị trường để ứng phó với những biến động bắt nguồn từ những quan ngại về tác động kinh tế của dịch COVID-19.
Trong khi đó, Hiệp hội Các thị trường Tài chính ở châu Âu (AFME) cho biết đang thảo luận với các thành viên và nhà quản lý về các hành động cần thực hiện để đảm bảo các thị trường vẫn hoạt động ổn định.Theo AFME, hiện đang có những thách thức liên quan tới vấn đề giám sát các quy định phải thực hiện cũng hoạt động tại những văn phòng ở khu vực xa trung tâm và các doanh nghiệp sẽ cần rà soát các chính sách và quy trình hoạt động của họ.
Hiện nay, hầu hết công ty tài chính lớn ở châu Âu đều có các trung tâm giao dịch ở khu vực ngoại ô, với những nhóm nhỏ giao dịch viên làm việc.Ví dụ, Goldman Sachs Group Inc có một văn phòng ở Croydon thuộc khu vực ngoại ô phía Nam London, trong khi London Metal Exchange có một địa điểm hoạt động dự phòng ở Essex ở phía Đông London.
Trong khi đó, Saxo Bank cho biết đang triển khai một số kế hoạch chia tách đội ngũ nhân sự ở các khu vực bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 thành các nhóm nhân viên nhỏ hơn hoạt động ở nhà hoặc các địa điểm làm việc khác nhau tách biệt với các nhóm khác trong 14 ngày cùng với một nhóm làm việc tại văn phòng./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: ECB sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp với rủi ro tiềm ẩn
10:54' - 03/03/2020
Chủ tịch ECB Christine Lagarde khẳng định Ngân hàng này sẵn sàng thực hiện các biện pháp phù hợp với các rủi ro tiềm ẩn do tác động của dịch COVID-19 với nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Italy ghi nhận 52 ca tử vong
09:31' - 03/03/2020
Tính đến hết ngày 2/3, Italy đã ghi nhận 52 ca tử vong trong tổng số hơn 2.000 người mắc dịch COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Pháp xác nhận thêm nhiều ca nhiễm mới
07:50' - 03/03/2020
Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn theo thông tin từ cơ quan y tế Pháp đưa tin, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: “Liệu pháp” tiền tệ có đủ để kích thích tăng trưởng?
05:30' - 03/03/2020
Thực tế cho thấy các ngân hàng trung ương Thái Lan, Philippines và Indonesia đã tiến hành hạ lãi suất cơ bản để đối phó với tình hình dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ ổn định tỷ giá giữa “cơn gió ngược”
13:44'
Dù chịu tác động từ biến động toàn cầu và áp lực gia tăng của đồng USD, tỷ giá USD/VND hiện vẫn trong biên độ kiểm soát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bỉ ra mắt đồng coin vàng đầu tư đầu tiên trong lịch sử
07:40' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Bỉ vừa chính thức trình làng đồng xu vàng đầu tư đầu tiên của mình với tên gọi Belga Gold, đánh dấu bước tiến của quốc gia này vào thị trường vàng miếng (bullion) toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB sẵn sàng ứng phó trước cú sốc năng lượng
06:30' - 26/03/2026
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde, ngày 25/3 cho biết ngân hàng này có một số lựa chọn để đối phó với cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam - Anh thúc đẩy xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
18:42' - 25/03/2026
Việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế là một cơ hội đặc biệt to lớn đối với Việt Nam, nhưng thành công của mô hình phụ thuộc vào việc xây dựng đúng nền tảng ngay từ đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vay vốn lãi suất thấp hiện thực hóa giấc mơ an cư
08:48' - 25/03/2026
Với những ưu điểm vượt trội, chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Quảng Ninh đang tiếp tục khẳng định vai trò then chốt trong việc đồng hành cùng người lao động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55' - 24/03/2026
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.

Sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN