BNEWS Sự bùng phát của dịch do virus corona chủng mới nCoV có thể tác động đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh.
Ngày 11/2, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien nhận định rằng sự bùng phát của dịch do virus corona chủng mới nCoV có thể tác động đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh.
Phát biểu tại một sự kiện tổ chức ở Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington, ông O'Brien nói: "Chúng tôi hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ cho phép Trung Quốc nhập khẩu thêm thực phẩm và mở cửa những thị trường đó cho các nông sản Mỹ. Nhưng khi COVID19 bùng phát ở Trung Quốc sẽ tác động tới quy mô của các hoạt động mua hàng, ít nhất là trong năm nay”.
Theo ông O'Brien, Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và dịch bệnh có thể phá vỡ chuỗi cung ứng này. Ông nhấn mạnh rõ ràng dịch bệnh còn có thể tác động đến nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế thế giới.
Hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID19 đã làm hơn 1.000 người tử vong và gần 43.000 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc. 319 trường hợp nhiễm bệnh cũng được ghi nhận tại 28 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 13 trường hợp ở Mỹ.
Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được hai nước ký ngày 15/1 vừa qua tại thủ đô Washington, Trung Quốc đồng ý hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và đồng ý mua thêm hàng hóa Mỹ, với cam kết tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ và mua thêm 32 tỷ USD lúa mỳ, ngô của Mỹ trong hai năm tới.
Đổi lại Mỹ đồng ý xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ; giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ từ 15% xuống còn 7,5% và hủy kế hoạch đánh thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15/12/2019./.
Xem thêm:>>Tác động của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một tới kinh tế Hàn Quốc
Tin liên quan
Dịch do virus Corona: Chuyến bay thứ 3 của Hàn Quốc chở công dân về nước
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 12/2, chuyến bay thứ ba của Chính phủ Hàn Quốc chở hơn 140 công dân từ thành phố Vũ Hán đã về tới sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.












