Dịch do virus Corona: Nguy cơ tác động đến thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
Ngày 11/2, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien nhận định rằng sự bùng phát của dịch do virus corona chủng mới nCoV có thể tác động đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh.
Phát biểu tại một sự kiện tổ chức ở Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington, ông O'Brien nói: "Chúng tôi hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ cho phép Trung Quốc nhập khẩu thêm thực phẩm và mở cửa những thị trường đó cho các nông sản Mỹ. Nhưng khi COVID19 bùng phát ở Trung Quốc sẽ tác động tới quy mô của các hoạt động mua hàng, ít nhất là trong năm nay”.
Theo ông O'Brien, Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và dịch bệnh có thể phá vỡ chuỗi cung ứng này. Ông nhấn mạnh rõ ràng dịch bệnh còn có thể tác động đến nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế thế giới.
Hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID19 đã làm hơn 1.000 người tử vong và gần 43.000 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc. 319 trường hợp nhiễm bệnh cũng được ghi nhận tại 28 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 13 trường hợp ở Mỹ.
Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được hai nước ký ngày 15/1 vừa qua tại thủ đô Washington, Trung Quốc đồng ý hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và đồng ý mua thêm hàng hóa Mỹ, với cam kết tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ và mua thêm 32 tỷ USD lúa mỳ, ngô của Mỹ trong hai năm tới.
Đổi lại Mỹ đồng ý xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ; giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ từ 15% xuống còn 7,5% và hủy kế hoạch đánh thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15/12/2019./.
Xem thêm:>>Tác động của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một tới kinh tế Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch do virus Corona: Chuyến bay thứ 3 của Hàn Quốc chở công dân về nước
12:19' - 12/02/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 12/2, chuyến bay thứ ba của Chính phủ Hàn Quốc chở hơn 140 công dân từ thành phố Vũ Hán đã về tới sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch do virus Corona: Bộ Y tế khuyến cáo tập trung phân tuyến khám và điều trị
11:35' - 12/02/2020
Những người có dấu hiệu liên quan đến dịch Covid-19 (nCoV) hoàn toàn có thể được chẩn đoán, theo dõi, điều trị ở các cơ sở y tế địa phương.
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật mới nhất về tình hình dịch do virus Corona ngày 12/2
10:42' - 12/02/2020
Cập nhật mới nhất về tình hình dịch bệnh do virus Corona trên thế giới tính đến 9h ngày 12/2/2020.
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật số ca tử vong do virus Corona
09:45' - 12/02/2020
Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã ghi nhận thêm 94 trường hợp tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33'
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24'
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23'
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.

Nhân viên y tế ghi tên bệnh nhân mới nhiễm virus COVID 19 tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 10/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN