Dịch do virus Corona: WHO khẳng định kháng sinh không có tác dụng phòng chống virus
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố thông tin và khuyến nghị đối với cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang lây lan mạnh tại Trung Quốc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc.
Trên trang web chính thức, WHO khẳng định: "Kháng sinh không có tác dụng chống các loại virus, mà chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn", đồng thời nêu rõ 2019-nCoV là một loại virus, do đó sử dụng kháng sinh để phòng hay điều trị không hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân nhập viện do nhiễm virus nCoV, vẫn có thể điều trị bằng kháng sinh vì bệnh nhân có thể đồng nhiễm vi khuẩn.
Theo WHO, cho tới nay chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể phòng ngừa hoặc điều trị chủng virus nói trên, tuy nhiên một số biện pháp chữa trị đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm lâm sàng. Hiện WHO đang phối hợp với các đối tác để đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển các phương pháp phòng chống.
WHO khẳng định mọi người ở tất cả các độ tuổi đều có thể bị nhiễm nCoV, trong đó người cao tuổi và người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim là những đối tượng dễ bị nhiễm nhất.
Về thông tin các vật nuôi như chó, mèo có thể nhiễm nCoV, WHO cho biết hiện chưa có bằng chứng nào về việc này. Mặc dù vậy, WHO khuyến cáo mọi người nên rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi tiếp xúc với vật nuôi để tránh nhiễm những loại vi khuẩn như E.coli và Salmonella có thể lây từ động vật sang người.
Liên quan đến dịch bệnh, ngày 3/2, Bộ trưởng Du lịch Maldives Ali Waheed thông báo đảo quốc Ấn Độ Dương này đã cấm các du khách tới từ Trung Quốc, coi đây như một biện pháp đề phòng sự lây lan của nCoV.
Theo số liệu của Chính phủ Maldives, hơn 280.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến quốc đảo này năm 2019 - đông nhất trong tất cả các nước.
Theo Tân Hoa Xã, 8 máy bay vận tải cỡ lớn của lực lượng không quân Trung Quốc chở 795 nhân viên quân y và 58 tấn nhu yếu phẩm đã đáp xuống sân bay Vũ Hán ngày 2/2 để tiếp viện cho người dân tại thành phố "tâm dịch" đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Theo mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, 8 máy bay của lực lượng không quân thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cất cảnh từ một sân bay quân sự bay đến các thành phố Thẩm Dương, Lan Châu, Quảng Châu và Nam Kinh.
Sau khi nhận hàng tiếp tế và các nhân viên quân y, các máy bay này cất cánh bay tới Vũ Hán. Đây là số máy bay vận tải lớn nhất của PLA tham gia hoạt động phi quân sự, sau các chiến dịch cứu trợ động đất tại tỉnh Tứ Xuyên năm 2008 và tỉnh Thanh Hải năm 2010./.
Xem thêm:>>Bác sỹ BV đa khoa Thanh Hoá chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nhiễm Corona
>>Australia: Ngành giáo dục có thể thiệt hại gần 5,5 tỷ USD do dịch virus Corona
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đà Nẵng tạm dừng khởi công các dự án hạ tầng do virus Corona
11:31' - 03/02/2020
Ngày 3/2, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo tạm dừng khởi công các dự án hạ tầng để tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh virus Corona
10:55' - 03/02/2020
Ngày 3/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo nước này đã bắt đầu phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh virus Corona mới (nCoV).
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Nhiều nước tiếp tục sơ tán công dân khỏi Vũ Hán
10:42' - 03/02/2020
Chính phủ Canada đã lên kế hoạch hỗ trợ các công dân muốn rời khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đang là “tâm điểm” của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa điều trị thành công bệnh nhân dương tính với virus Corona
10:19' - 03/02/2020
Sau 10 ngày cách ly, theo dõi điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chữa thành công cho nữ bệnh nhân N.T.T, 25 tuổi dương tính với virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công an Hà Nội thông báo phân luồng giao thông từ 14h ngày 1/9
13:21'
Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ Chương trình nghệ thuật đặc biệt "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc".
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón chính thức Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez
10:53'
Sáng 1/9, Lễ đón chính thức Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
10:50'
Sáng 1/9, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt “rào cản giấy tờ”, gỡ khó cho doanh nghiệp
10:30'
Đồng hành cùng tiến trình cải cách đất nước, ngành công thương kiên trì đổi mới, bứt phá cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư – kinh doanh minh bạch, thông thoáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Những quyết sách lớn giúp Việt Nam đổi mới và hội nhập
09:49'
Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025) là dịp nhìn lại chặng đường phát triển đầy tự hào của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
“Đòn bẩy” cho một Việt Nam thịnh vượng - Bài cuối: “Đánh thức” sức mạnh kinh tế tư nhân
08:22'
Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định vai trò không thể thiếu và là động lực quan trọng đóng góp không nhỏ vào những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong 80 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
“Đòn bẩy” cho một Việt Nam thịnh vượng - Bài 4: Vai trò dẫn dắt của “sếu đầu đàn”
08:17'
Sự vươn lên của một số doanh nghiệp tư nhân Việt Nam khi thành tập đoàn kinh tế tư nhân trong thời gian qua được coi như sự tất yếu trong phát triển kinh tế thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
“Đòn bẩy” cho một Việt Nam thịnh vượng - Bài 3: Những “khoảng trống” cần lấp đầy
08:12'
Khu vực kinh tế tư nhân vẫn đối mặt với nhiều rào cản kìm hãm sự phát triển, không thể bứt phá về quy mô và năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
“Đòn bẩy” cho một Việt Nam thịnh vượng - Bài 2: Tinh thần phát triển và sức bật mới
08:07'
Trải qua nhiều thăng trầm, khu vực tư nhân đã khẳng định vai trò ngày càng lớn và tạo hàng triệu việc làm cho nền kinh tế Việt Nam.