Điểm lại thị trường nông sản tuần qua
Tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ) vào lúc đóng cửa phiên cuối tuần (20/1), giá kỳ hạn các loại ngũ cốc biến động trái chiều, với giá ngô giao tháng 3/2017 tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng nhờ nhu cầu khá mạnh của các nhà xuất khẩu và sản xuất ethanol.
Cụ thể, giá ngô giao tháng 3/2017 tăng 3,5 xu Mỹ (0,96%) lên 3,6975 USD/bushel. Trong lúc giá lúa mỳ giao tháng 3/2017 tăng 4,75 xu Mỹ (1,12%) lên 4,2825 USD/bushel, còn giá đậu tương giao tháng 3/2017 giảm 2,75 xu (0,26%) xuống còn 10,675 USD/bushel. Giá ngô đã nhận được cú hích khi báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay lượng ngô xuất khẩu hàng tuần đạt gần 1,4 triệu tấn, ở ngưỡng cao trong biên độ dự đoán trước đó của các nhà giao dịch. Số liệu trên được công bố sau khi dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho hay lượng ethanol sản xuất từ ngô ở nước này đã đạt mức cao kỷ lục trong tuần thứ ba liên tiếp. Trong khi lúa mỳ cũng hòa chung xu thế tăng với giá ngô, cho dù lượng lúa mỳ xuất khẩu hàng tuần đã giảm xuống mức thấp hơn dự đoán của các thương nhân và thị trường. Riêng giá đậu tương kỳ hạn đã giảm khi các nhà đầu tư chốt lời. Dù vậy, giá đậu tương giao tháng 3/2017 vẫn tăng khoảng 2% trong tuần qua, do tình hình lũ lụt ở Argentina đã làm dấy lên lo ngại về triển vọng thu hoạch mùa vụ cây trồng này. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg).>>> Tạm ngừng nhập khẩu một loạt nông sản từ Indonesia
>>> Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu nông sản vào Đài Loan (Trung Quốc) năm 2017
Tin liên quan
-
Đời sống
Mứt gừng Mỹ Chánh đón xuân
07:25' - 23/01/2017
Mỗi khi Tết đến, Xuân về, hầu như người dân Quảng Trị xa quê nào cũng nhắn nhờ người thân ở quê mua gửi dùm một vài kg mứt gừng Mỹ Chánh, đặc sản quê hương để đón xuân mới và đem tặng bạn bè.
-
Đời sống
Nhộn nhịp chợ vùng cao phiên giáp Tết
20:48' - 22/01/2017
Không chỉ là nơi giao thương trao đổi hàng hóa, chợ phiên ở vùng cao Hà Giang còn chứa đựng những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Độc đáo "chợ phiên" mùa Tết tại Tp. Hồ Chí Minh
06:15' - 22/01/2017
Những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tại Tp. Hồ Chí Minh diễn ra nhiều phiên chợ độc đáo, mang lại không khí nhộn nhịp của mùa xuân mới.
-
Kinh tế số
Giá thực phẩm vẫn ổn định trong những ngày giáp Tết
15:27' - 17/01/2017
Giá cả thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, rau xanh, thực phẩm thiết yếu trong những ngày giáp Tết này tại Hà Nội vẫn giữ mức ổn định, mặc dù nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Các “ông lớn” dầu khí đối mặt khả năng bị đánh thuế lợi nhuận vượt trội
13:47'
Trong bối cảnh các công ty dầu khí châu Âu ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 nhờ giá cả tăng do xung đột ở Trung Đông, nhiều nước kêu gọi đánh thuế vào khoản lợi nhuận vượt trội của họ.
-
Hàng hoá
Mỹ tính dừng thuế xăng liên bang khi giá nhiên liệu tăng sốc
13:30'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ngừng thu thuế xăng liên bang, giảm chi phí cho người tiêu dùng giữa lúc giá xăng tăng do cuộc chiến Iran.
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14'
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.

Điểm lại thị trường nông sản tuần qua. Ảnh minh họa: citymarket.coop