Diễn đàn Kinh tế thế giới có chủ tịch mới

20:46' - 15/09/2017
BNEWS Ngoại trưởng Na Uy Borge Brende đã được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), tổ chức đăng cai các diễn đàn kinh tế toàn cầu cấp cao thường niên tại Davos, Thụy Sĩ.
 Ngoại trưởng Na Uy Borge Brende đã được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), tổ chức đăng cai các diễn đàn kinh tế toàn cầu cấp cao thường niên tại Davos , Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Erna Solberg ở thủ đô Oslo ngày 15/9, ông Brende cho biết sẽ từ chức ngoại trưởng Na Uy vào trung tuần tháng 10 tới.

Ông cũng cho hay WEF có đối tác là những công ty lớn nhất trên thế giới, và phối hợp với các chính trị gia cũng như ngành công nghiệp và lĩnh vực tư nhân để đạt được các mục tiêu toàn cầu.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết hơn bao giờ hết phải có một tổ chức công bằng và có thể xây dựng niềm tin trong một thế giới địa chính trị mà trong đó các nước mong muốn đều có tiếng nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Solberg nhận định WEF đóng một vai trò quan trọng trong giải quyết các thách thức lớn về xã hội, chính trị và kinh tế.

Ngoại trưởng Brende tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử, luật và kinh tế. Ông từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Môi trường Na Uy vào năm 2001 và Bộ trưởng Kinh tế và thương mại Na Uy năm 2004.

Ông tham gia WEF năm 2007, sau đó trở thành thành viên chủ chốt của diễn đàn này trong các giai đoạn 2008-2009 và 2011-2013.

Ông cũng đóng vai trò hòa giải trong các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), dẫn đến việc 2 bên ký thỏa thuận hòa bình hồi tháng 11/2016 chấm dứt 53 năm nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

WEF được thành lập năm 1971 theo sáng kiến của nhà kinh tế Đức Klaus Schwab. Tổ chức có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) này quy tụ hàng nghìn chính khách, học giả, doanh nhân ....cùng thảo luận các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường của thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục