Diện tích sản xuất muối ngày càng giảm

08:25' - 22/10/2020
BNEWS Theo kế hoạch, niên vụ 2020-2021 toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ ổn định diện tích sản xuất muối của các địa phương là 678 ha, giảm khoảng 20ha so với niên vụ 2019-2020.
Trong số đó, diện tích muối thô là 643ha, diện tích muối trải bạt là 35ha, diện tích sản xuất muối chủ yếu tập trung ở huyện Long Điền, thành phố Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu. Năng suất bình quân muối đất đạt khoảng 70-75 tấn/ha, muối trải bạt đạt khoảng 120-150 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt 55.000 tấn muối đất và 2.500 tấn muối trải bạt.
Trong niên vụ muối 2020-2021, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng, chuyển giao các mô hình sản xuất muối ứng dụng khoa học công nghệ cho bà con diêm dân trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí đầu vào nguồn nhân lực phục vụ nghề muối.
Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối cũng như giúp bà con diêm dân tìm kiếm thị trường, tăng cường mối liên kết với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ.
Bà Huỳnh Ngọc Hiền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Chi cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, niên vụ muối 2019-2020, toàn tỉnh chỉ còn 698 ha muối, giảm 137 ha so với niên vụ trước; trong đó diện tích muối truyền thống là 663 ha và muối trải bạt là 35 ha. Sản lượng muối niên vụ này đạt hơn 62.000 tấn.
Như vậy, diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh những năm gần đây liên tục bị giảm mạnh. Cụ thể, nếu như niên vụ muối 2015 - 2016 toàn tỉnh có gần 880 ha muối thì đến niên vụ muối 2016 - 2017, diện tích muối của toàn tỉnh có 827,7 ha sản xuất muối; niên vụ 2017 - 2018 là 804 ha; niên vụ 2018 - 2019 toàn tỉnh tăng lên là 835 ha diện tích muối sản xuất, thì niên vụ 2019-2020 lại giảm rất mạnh chỉ còn 698ha và dự kiến đến niên vụ mới 2020-2021 tiếp tục sẽ giảm nữa.
Theo đánh giá của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, niên vụ muối năm 2019-2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá muối thấp hơn mọi năm, từ 600-700 đồng/kg muối đất và 700 - 900 đồng/kg muối trải bạt, giá rẻ rất nhiều so với mọi năm.
Hiện nay, trong các nhà kho và cánh đồng muối còn tồn đọng rất nhiều muối, khiến nhiều diêm dân đang rất lo lắng vì đã sắp bước vào vụ sản xuất mới, nếu không giải phóng được số muối tồn kho nguy cơ sẽ không có nơi để chứa muối của niên vụ tiếp theo.
Ngoài khó khăn trên, hiện nay bà con diêm dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng còn gặp phải rất nhiều khó khăn trong sản xuất như: diện tích ngày càng thu hẹp do các dự án hoặc do địa phương đang trong quá trình công nghiệp hóa, chỉnh trang đô thị; biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến thất thường nên trong quá trình sản xuất muối thường xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa đã gây thiệt hại lớn trên diện tích muối đến thời điểm thu hoạch.
Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ muối còn phụ thuộc rất nhiều vào thương lái, vào ngành chế biến hải sản và sản xuất nước mắm. Thu nhập từ nghề làm muối còn rất thấp, trong khi đó lại ngày càng khan hiếm nguồn lao động trong nghề muối…
Trước những khó khăn đó, bà Nguyễn Lê Yến Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm “Muối Bà Rịa” và dự kiến có kế hoạch làm việc và hợp tác chặt chẽ trong khâu tiêu thụ đối với các hộ, doanh nghiệp làm nước mắm tại Phú Quốc (Kiên Giang).
Đồng thời, ngành khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy chế biến muối, phát triển quảng bá để khẳng định được thương hiệu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục