Điều chỉnh quy hoạch để mở rộng không gian phát triển tỉnh Khánh Hòa
Ngày 11/6, Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội nghị chuyên đề xem xét việc điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này nhằm thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, quy hoạch ngành quốc gia.
Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; trung tâm dữ liệu của quốc gia và khu vực; tăng trưởng kinh tế hai con số, là một cực tăng trưởng cao của cả nước.
Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước; là đô thị thông minh, thân thiện với môi trường, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á; phấn đấu trở thành một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống… Tỉnh Khánh Hòa tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội theo mô hình “3 cực tăng trưởng” trong chiến lược tổng thể “01 tầm nhìn chung, 2 trục kết nối, 3 cực tăng trưởng, 4 trụ cột động lực” bảo đảm phát triển cân bằng, bền vững và tăng cường liên kết, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế. Ba cực tăng trưởng gồm: Cực tăng trưởng phía Bắc với khu vực vịnh Vân Phong là động lực công nghiệp, logistics biển quy mô lớn. Cực tăng trưởng trung tâm với vùng đô thị Nha Trang và Khu vực Cam Lâm - Cam Ranh giữ vai trò chủ đạo về hành chính, dịch vụ, tri thức và điều phối các dòng nguồn lực. Cực tăng trưởng phía Nam tập hợp vùng đô thị Phan Rang và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là không gian phát triển năng lượng sạch, công nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo. Ba cực tăng trưởng này được vận hành như một hệ thống bổ trợ. Cực trung tâm điều phối và kết nối, phía Bắc tạo năng lực sản xuất – logistics và phía Nam mở rộng động lực tăng trưởng mới. Qua đây, tỉnh hình thành cấu trúc phát triển đa cực cân bằng và nâng cao năng lực cạnh tranh.Khánh Hòa tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội với 2 trục kết nối với 1 hành lang kinh tế trục Bắc - Nam là một phần của trục quốc gia Bắc - Nam bao gồm: Quốc lộ 1, cao tốc Bắc - Nam, đường sắt Bắc - Nam và các tuyến ven biển liên tục. Đây là trục phát triển chính, tích hợp các đô thị, khu công nghiệp, cảng, sân bay, không gian kinh tế ven biển.
Cùng đó, 3 hành lang kinh tế trục Đông - Tây được định hướng phát triển. Hành lang Vân Phong - Buôn Ma Thuột kết nối khu kinh tế Vân Phong với Tây Nguyên, phát huy vai trò trung tâm hàng hải, logistics và công nghiệp của Vân Phong, Ninh Hòa. Hành lang Nha Trang - Diên Khánh - Khánh Vĩnh - Lâm Đồng kết nối trung tâm dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ và kinh tế số của Nha Trang với vùng nông nghiệp, sinh thái và công nghệ cao phía Tây.Hành lang Cam Ranh - Cam Lâm - Phan Rang - Tây Nguyên thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái; liên kết giữa khu vực ven biển phía Nam với các địa phương miền núi và Tây Nguyên.
Theo Tỉnh ủy Khánh Hòa, việc điều chỉnh Quy hoạch thể hiện tư duy phát triển mới, phù hợp với bối cảnh sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.Quy hoạch xác định mục tiêu xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, là cực tăng trưởng quan trọng của cả nước, trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, trung tâm kinh tế biển hiện đại, đồng thời là đầu mối kết nối chiến lược giữa vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên với các tuyến hàng hải quốc gia và quốc tế.
- Từ khóa :
- khánh hòa
- quy hoạch tỉnh khánh hòa
- quy hoạch
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội gỡ nút thắt giao thông tĩnh: Từ quy hoạch đến hiện thực
13:58' - 07/06/2026
Số lượng ô tô cá nhân tăng nhanh trong những năm gần đây đang tạo áp lực ngày càng lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông của Hà Nội.
-
Bất động sản
Lâm Đồng công bố điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030
13:40' - 06/06/2026
UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị công bố Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi quyết chấm dứt quy hoạch treo gần 30 năm tại Khu II đê bao
18:30' - 04/06/2026
Khu II đê bao tại tổ 29, phường Nghĩa Lộ là một trong những dự án quy hoạch kéo dài nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nghệ An xử lý nghiêm việc huy động vốn trái phép tại các dự án nhà ở xã hội
18:04'
UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát toàn diện hoạt động mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn.
-
Bất động sản
Phép thử sức khỏe của dòng vốn bất động sản
11:57'
Theo các chuyên gia, hiệu quả của dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản không được đo bằng quy mô lượng cung tiền mà "đo" bằng khả năng hấp thụ.
-
Bất động sản
Sống trong chung cư gần 50 năm tuổi, hàng trăm hộ dân nơm nớp lo sợ
19:26' - 10/06/2026
Đến nay, khu chung cư Quang Trung, phường Thành Vinh nay đã trở thành nỗi lo thường trực của hàng trăm hộ dân khi các dãy nhà xuống cấp nghiêm trọng sau gần nửa thế kỷ sử dụng.
-
Bất động sản
Làn sóng phát triển nhà ở cho thuê lan rộng
15:43' - 10/06/2026
Nhiều địa phương đang đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê thay vì chỉ tập trung vào nhà để bán. Sự chuyển hướng này được xem là bước thay đổi quan trọng trong chính sách nhà ở.
-
Bất động sản
Ngành công nghệ cao suy giảm gây sức ép lên thị trường bất động sản Israel
05:30' - 10/06/2026
Làn sóng cắt giảm nhân sự và ứng dụng AI trong ngành công nghệ cao đang làm suy giảm nhu cầu thuê văn phòng tại Israel, đồng thời tác động đến tâm lý và xu hướng mua nhà của người lao động.
-
Bất động sản
Phú Thọ bàn phương án gỡ vướng cho dự án nhà ở xã hội
16:35' - 09/06/2026
Ngày 9/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Vũ Việt Văn chủ trì Hội nghị về công tác đầu tư, khởi công xây dựng các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.
-
Bất động sản
Ưu tiên nhà ở cho thuê gần khu công nghiệp, khu kinh tế
18:21' - 08/06/2026
Tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai tổ chức quán triệt đầy đủ quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chuyển mạnh từ tư duy “sở hữu nhà ở” sang bảo đảm “quyền có chỗ ở”.
-
Bất động sản
Trung Quốc nỗ lực đáp ứng nhu cầu nhà ở đa dạng của người dân
06:30' - 08/06/2026
Bộ Xây dựng và Đô thị hóa Trung Quốc vừa công bố dự thảo sửa đổi “Quy định Quản lý Quỹ Tiết kiệm Nhà ở” theo hướng tập trung mở rộng quyền lợi và đáp ứng nhu cầu đa dạng về nhà ở của người dân.
-
Bất động sản
Doanh số bán bất động sản tại Nhật Bản cao nhất trong 18 năm
19:02' - 07/06/2026
Tổng doanh số bán bất động sản trong nước năm 2025 đã tăng 9% so với năm trước đó, lên 1.230 tỷ yen, mức cao nhất trong 18 năm.

Ông Trần Phong, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa phát biểu. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
Ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN