Điều gì xảy ra khi kinh tế Canada dịch chuyển theo hướng công nghệ cao?
Trong một báo cáo vừa công bố, ngân hàng Toroton-Dominion (TD) của Canada cảnh báo, quốc gia này có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng các thành phố bị phân nhóm giàu-nghèo, khi nền kinh tế dịch chuyển theo hướng công nghệ cao và tách khỏi hoạt động sản xuất.
Theo báo cáo trên, lượng việc làm trong lĩnh vực công nghệ có mức lương cao đang tập trung tại 5 thành phố Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa và Calgary. 5 thành phố này đang thu hút 70% việc làm của ngành dịch vụ kỹ thuật số.Trong khi đó, tại các thành phố nhỏ hơn của Canada, hoạt động chế tạo đang dần co lại, đặc biệt là từ năm 2010. Lượng việc làm có mức lương tương đối tốt trong lĩnh vực sản xuất nay được thay bằng những việc làm có mức lương thấp hơn trong lĩnh vực bán lẻ.
Montreal, Vancouver, Ottawa và Calgary hiện nằm trong Top các trung tâm tuyển dụng công nghệ cao ở Bắc Mỹ. Canada có nguy cơ rơi vào tình trạng như Mỹ, nơi thị trường việc làm và nhà đất bùng nổ tại một số ít thành phố công nghệ cao, giữa lúc các thành phố khác phải vật lộn với xu hướng kinh tế suy giảm. Ngân hàng trung ương Canada mới đây dự báo nền kinh tế nước này ước tăng trưởng 1,3% năm 2019 và 1,9% trong năm 2020. Sức tiêu thụ tại Canada đang được hậu thuẫn bởi thị trường việc làm “khỏe mạnh”, lương tăng, trong khi thị trường nhà đất đang dần ổn định./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Đà Nẵng tiếp cận cơ hội đầu tư vào Canada
12:40' - 06/08/2019
Sáng 6/8, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo nắm bắt cơ hội kinh doanh với Canada trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
DN cần biết
Mỹ sẽ cho phép nhập khẩu thuốc bán theo đơn từ Canada
12:56' - 01/08/2019
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 đã công bố một kế hoạch cho phép nhập khẩu thuốc bán theo đơn với chi phí thấp hơn từ Canada.
-
DN cần biết
Air Canada vẫn cấm bay với Boeing 737 Max tới tháng 1/2020
12:45' - 01/08/2019
Air Canada - hãng hàng không lớn nhất Canada - cho biết sẽ đưa Boeing 737 Max ra khỏi kế hoạch bay của hãng tới ít nhất là ngày 8/1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37'
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33'
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
