Định hình cuộc chiến kinh tế của Trung Quốc chống COVID-19
Theo phân tích của báo The Straits Times, Trung Quốc có bộ dụng cụ chính sách để giảm bớt sức ép kinh tế từ sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể đã bắt đầu tính được thiệt hại của cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng này. Người lao động đã phải vật lộn để trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài khiến các doanh nghiệp và nhà máy phải đóng cửa.Một số thành phố vẫn bị phong tỏa khi các nhà chức trách áp đặt những hạn chế đi lại và yêu cầu người dân phải ở trong nhà. Vì vậy sẽ là hợp lý khi cho rằng sự bùng phát của dịch bệnh đã giáng một đòn nghiêm trọng vào nền kinh tế Trung Quốc. Các lĩnh vực vận tải, bán lẻ, du lịch và vui chơi giải trí, cùng nhau tạo nên khoảng 18% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, sẽ bị tác động nặng nề nhất.
Kết quả là Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm GDP theo quý lớn nhất kể từ năm 1976, với tỷ lệ tăng trưởng dự kiến chỉ đạt 0,2% trong quý I năm nay. Nền kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục phải vật lộn trong vài tháng tới, nhưng cú sốc này sẽ không kéo dài. Giống như thời kỳ dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, sự phục hồi cũng sẽ mạnh mẽ.Một lý do củng cố cho sự phục hồi nhanh là Bắc Kinh có khả năng thực hiện phối hợp gói kích thích tài chính và tiền tệ. Kể từ đầu tháng Hai, Trung Quốc đã bơm 1.000 tỷ NDT (142,26 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng. Bắc Kinh cũng giảm lãi suất cho các thỏa thuận mua lại với nỗ lực nới lỏng chính sách được cho là táo bạo nhất kể từ cuối năm 2018.Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC; ngân hàng trung ương) có không gian để nới lỏng hơn nữa. Chẳng hạn, cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng Trung Quốc xuống 200 điểm cơ bản, điều này có nghĩa là có thể bơm 460 tỷ USD, tương đương 3% GDP, vào nền kinh tế.Các doanh nghiệp cũng trông đợi PBoC giảm lãi suất cho vay cơ bản để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, như Thống đốc PBoC Dịch Cương đã chỉ rõ, sự hỗ trợ này sẽ được tính toán và có mục tiêu, chứ không còn được áp dụng theo kiểu hỗ trợ ồ ạt như trước đây.
Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã cắt giảm 10 điểm cơ bản lãi suất cho vay tiêu chuẩn đối với kỳ hạn 1 năm và 5 điểm cơ bản đối với kỳ hạn 5 năm và giảm lãi suất đối với các khoản vay trung hạn.Cũng có khả năng Trung Quốc sẽ hành động trên mặt trận tài chính. Ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát, Chính phủ Trung Quốc cũng đã sẵn sàng thực hiện phương thức mở rộng. Khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại, đạt 6,1% năm 2019, tỷ lệ thấp nhất trong gần ba thập kỷ.Chỉ riêng năm 2019, Bắc Kinh đã giảm thuế thu nhập hộ gia đình, giảm thuế VAT đối với các lĩnh vực chế tạo sản xuất, xây dựng và vận tải; và giảm thuế công ty trong gói hỗ trợ tương đương 1,6% GDP. Dự kiến, Chính phủ sẽ cắt giảm hơn nữa, song Bắc Kinh cần thận trọng. Thâm hụt tài chính của nước này đã ở mức 5% GDP và các nhà chức trách không muốn chứng kiến sự gia tăng mạnh mức nợ của nước mình.Đây là lý do giải thích tại sao các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ ưu tiên việc hỗ trợ có mục tiêu trong năm nay, chẳng hạn như miễn thuế cho một số doanh nghiệp nhất định hay cắt giảm thuế VAT trong một giai đoạn có thời hạn. Một số biện pháp mới đây nhất của các nhà chức trách địa phương ở Thượng Hải và tỉnh Quảng Đông đã đem lại hiệu quả.Các chính sách này, nhằm vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ bị tổn thương nhất, bao gồm giảm tiền thuê văn phòng, giảm phí quản lý, hoãn nộp thuế, trợ cấp chi trả tiền lãi cho các khoản vay mới của công ty và hoàn lại các khoản đóng góp cho an sinh xã hội.Tất cả các biện pháp này nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đạt được mức tăng trưởng 5,6% trong năm nay, chỉ thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với dự đoán ban đầu, và điều quan trọng hơn là phù hợp với mục tiêu mà Chính phủ Trung Quốc cần thực hiện là tăng gấp đôi GDP và thu nhập của người dân nước này trong một thập kỷ vào năm 2020.Với việc Bắc Kinh quyết tâm đạt được các mục tiêu kinh tế của mình, những “van” tiền tệ và tài chính sẽ được mở, tuy nhiên không nên hy vọng lượng tiền hỗ trợ sẽ chảy vào mọi ngóc ngách của nền kinh tế./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Trung Quốc sẽ đảm bảo thanh khoản bằng cách hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc
18:36' - 27/02/2020
Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ giảm hết mức có thể tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để các mục tiêu kinh tế trong năm nay vẫn có thể đạt được
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc: Hơn 30% số doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trở lại
18:18' - 27/02/2020
Tính đến ngày 26/2, tỷ lệ nối lại hoạt động của các doanh nghiệp ở Trung Quốc là 32,8%, tăng 3,2 điểm phần trăm so với ngày 23/2.
-
Kinh tế tổng hợp
Chuyên gia Trung Quốc giải đáp khả năng tái nhiễm COVID-19
17:54' - 27/02/2020
Chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 có một điểm đặc trưng là gây ra một lượng lớn chất nhầy bám dính trong vùng trong tiểu phế quản của bệnh nhân.
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc giám sát y tế hơn 160 người trên chuyến bay từ Hàn Quốc
22:55' - 26/02/2020
Ngày 26/2, Chính quyền TP Uy Hải (Sơn Đông), Đông Trung Quốc cho biết, 163 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc đến Uy Hải đang được giám sát y tế sau khi 5 hành khách có biểu hiện sốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07' - 05/04/2026
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34' - 05/04/2026
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46' - 05/04/2026
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30' - 05/04/2026
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30' - 05/04/2026
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30' - 05/04/2026
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN