1. >

Đoàn tầu đầu tiên dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã về đến Hà Nội

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Lê Kim Thành, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông đã về đến Hà Nội.

Đoàn tầu đầu tiên dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã về đến Hà Nội

Hành trình về Hà Nội của đoàn tầu đầu tiên của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Ảnh: TTXVN

Về quá trình đưa đoàn tầu đầu tiên của dự án về Hà Nội, ông Lê Kim Thành cho hay, chiều 12/2 vừa qua, đoàn tàu đầu tiên gồm tổ hợp 2 toa có đầu tàu kết hợp và 2 toa khách đã cập cảng biển Hải Phòng; 18 giờ tối cùng ngày, đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được chuyển lên bờ thành công.

Các bên bảo hiểm vận tải biển và vận tải đường bộ cùng phối hợp chặt chẽ, xác nhận các thủ tục chuyển giao trách nhiệm trước khi tàu được đưa lên bờ chuẩn bị cho hành trình đường bộ về dự án.

“Do đây là loại hàng hóa đặc chủng - đoàn tàu đường sắt đô thị, cùng một số trang thiết bị đo kiểm và vật tư dự phòng, lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam nên thủ tục thông quan liên quan đến hàng hóa miễn thuế nhập khẩu dài hơn so với thông thường.

Tuy nhiên, tới chiều ngày 16/2 vừa qua các thủ tục hải quan hoàn thành, đủ điều kiện bốc xếp để vận chuyển từ cảng về công trình”, ông Lê Kim Thành thông tin.

Cũng theo ông Thành, song song trong thời gian làm thủ tục nhập cảnh, thông quan, phương án vận chuyển được trình chấp thuận.

Đoàn tàu có chiều cao lớn, dài, cộng với chiều cao của xe vận chuyển chuyên dụng nên phải xác định cung đường vận chuyển đảm bảo không vướng các chướng ngại về chiều cao cũng như góc rẽ.

Theo đó, lộ vận chuyển từ cảng Hải phòng chạy dọc theo Quốc lộ 5 cũ rẽ vào Quốc lộ 21B về đến Phủ lý sau đó rẽ vào Quốc lộ 1 cũ về đến Văn Điển và rẽ vào Quốc lộ 70 về đến đường Quang Trung - Hà Đông và tập kết tạm tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông gần sát khu ga La Khê trên tuyến.

Với hành trình vận chuyển như trên, Ban Quản lý dự án Đường sắt cho biết, để đảm bảo an toàn cho hàng và để tránh ùn tắc giao thông trên tất cả hành trình mà xe đi qua, đoàn xe phải đi dần từng cung chặng từ 11 giờ đêm hôm trước đến không quá 5 giờ sáng hôm sau.

Đêm ngày 17, rạng sáng 18/2, đoàn tàu đã được tập kết tạm thời tại điểm trung gian là huyện Mỹ Lộc – tỉnh Nam Định trên Quốc lộ 21B và đêm 18, rạng sáng 19/2 đoàn tàu tiếp tục được vận chuyển về Hà Nội, hiện tập kết tạm trên đường Lê Trọng Tấn kéo dài – quận Hà Đông, qua khu đô thị Văn Phú.

Suốt quá trình vận chuyển, các bên tham gia phải túc trực áp tải, tiền trạm dẫn đường với duy nhất nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoàn tàu.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án Đường sắt đang cùng các bên bàn bạc, thống nhất phương án tối ưu nhất để đưa đoàn tàu vào vị trí định sẵn trên công trường Dự án một cách an toàn./.

>>>Tiếp tục vận chuyển 12 đoàn tàu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông về cảng Hải Phòng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif