Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản tăng lương khởi điểm 40% để thu hút nhân tài
Đây là nỗ lực mới của công ty nhằm tìm cách thu hút nhân tài bằng cách đưa mức lương khởi điểm ngang bằng với các công ty nước ngoài.
Theo kế hoạch, công ty sẽ tăng lương cho tất cả nhân viên mới thêm 85.500 yen (khoảng 610 USD). Với mức lương mới, những sinh viên tốt nghiệp đại học gia nhập công ty vào tháng 4/2024 sẽ nhận được 304.800 yen (khoảng 2.161 USD)/tháng, trong khi những người có trình độ cao hơn nhận được 320.000 yen (2.270 USD), cả hai đều cao hơn mốc 300.000 yen. Đây là lần đầu tiên, Tokyo Electron tăng lương cho nhân viên mới sau 7 năm.
Tokyo Electron có kế hoạch tiếp nhận khoảng 400 sinh viên mới tốt nghiệp vào mùa Xuân 2024 và sẽ tăng dần số lượng nhân viên mới lên 500 người trong vài năm tới.
Thời gian qua, Nhật Bản đã tiếp nhận một loạt khoản đầu tư lớn liên quan đến ngành công nghiệp chip, bao gồm cả khoản đầu tư của nhà sản xuất bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc). Các nhà sản xuất chip đang đưa ra mức lương cao để thuê công nhân lành nghề và xu hướng này cũng đang tiếp cận các nhà sản xuất thiết bị.
Theo cuộc khảo sát mùa Xuân năm 2023 của Cơ quan Nhân sự quốc gia, mức lương khởi điểm trung bình hàng tháng tại các công ty thuộc khu vực tư nhân ở Nhật Bản là khoảng 210.000 yen đối với sinh viên tốt nghiệp đại học và 230.000 yen đối với những người có bằng cấp cao hơn. Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất thiết bị và chất bán dẫn nước ngoài hoạt động tại Nhật Bản đưa ra mức lương ban đầu trên 300.000 yen cho những người có bằng đại học.
Một nguồn tin từ Tokyo Electron cho biết, công ty nhắm tới việc nâng mức lương ngang bằng với các đối thủ nước ngoài để cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài. Trên thực tế, nhờ vào kết quả kinh doanh khả quan, Tokyo Electron đã tăng lương hàng năm cho nhân viên, bao gồm cả tiền thưởng.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường chip toàn cầu dự báo đạt quy mô kỷ lục vào năm 2024
06:30' - 01/01/2024
Thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 13,1% vào năm 2024 lên mức kỷ lục 588,36 tỷ USD sau đợt sụt giảm trong năm nay.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản trợ cấp 20 tỷ Yen cho Samsung để sản xuất chip gần Tokyo
07:49' - 22/12/2023
Cơ sở mới sẽ tập trung vào đóng gói chip - một hoạt động đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quy trình sản xuất chip khi ngành này đang tìm cách sản xuất những con chip mạnh hơn bao giờ hết.
-
Công nghệ
Fujitsu bán mảng đóng gói chip để tập trung vào công nghệ thông tin
10:54' - 15/12/2023
Fujitsu cho biết sẽ bán công ty đóng gói chất bán dẫn Shinko Electric Industries cho một liên minh do Japan Investment Corp (JIC) đứng đầu.
-
Hàng hoá
Mỹ đẩy mạnh sản xuất chip bán dẫn
09:12' - 13/12/2023
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ trợ cấp 35 triệu USD cho tập đoàn công nghệ quốc phòng lớn nhất của Anh BAE Systems.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Marubeni thử nghiệm vận chuyển hydro bằng kim loại đầu tiên trên thế giới
06:39'
Hydro xanh sản xuất bằng năng lượng tái tạo, là một loại nhiên liệu thế hệ mới đầy triển vọng, có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.
-
Công nghệ
TSMC lên kế hoạch sản xuất chip tiến trình 3 nm
13:00' - 07/02/2026
Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy thứ hai của TSMC tại Kumamoto dự kiến chỉ sản xuất các dòng chip từ 6-12nm vào cuối năm 2027 với mức đầu tư khoảng 12 tỷ USD.
-
Công nghệ
Doanh số chip toàn cầu có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD
07:01' - 07/02/2026
Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh số chip toàn cầu được dự báo sẽ đạt 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Công nghệ
Vận hành siêu máy tính mới nhất đầu tiêu tại Việt Nam
13:51' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức đưa vào vận hành hệ thống siêu máy tính NVIDIA DGX B200 đầu tiên do Việt Nam sở hữu.
-
Công nghệ
Spotify nâng cấp tính năng lời bài hát với khả năng truy cập ngoại tuyến
06:00' - 06/02/2026
Tính năng nói trên sẽ được triển khai trên toàn cầu cho cả người dùng miễn phí và trả phí trên ứng dụng trong các hệ sinh thái iOS và Android dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.
-
Công nghệ
Amazon sẽ cung cấp trợ lý ảo Alexa+ cho tất cả người tiêu dùng ở Mỹ
15:00' - 05/02/2026
Bắt đầu từ ngày 4/2, Amazon tính phí người dùng 19,99 USD/tháng để truy cập Alexa+.
-
Công nghệ
Nhu cầu điện cho AI -bài toán của Siemens Energy
06:00' - 05/02/2026
Trong năm 2025, Mỹ đã trở thành thị trường lớn nhất về đơn đặt hàng của Siemens Energy, tập đoàn niêm yết trong chỉ số DAX của Đức.
-
Công nghệ
Khi công nghệ trở thành nền tảng nâng chất lượng sản phẩm
16:34' - 04/02/2026
Ứng dụng khoa học công nghệ đang giúp doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất, nâng giá trị sản phẩm truyền thống và thực phẩm thiết yếu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy phổ cập trí tuệ nhân tạo toàn dân
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Hàn Quốc cam kết đảm bảo mọi người dân có quyền tiếp cận trí tuệ nhân tạo (AI) và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong nước dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi.

Trụ sở Công ty Tokyo Electron của Nhật Bản. Ảnh: iTers News