Doanh nghiệp Canada "nóng lòng" chờ chính phủ cứu trợ

14:29' - 03/01/2021
BNEWS Những lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 tại Canada vẫn đang chờ các khoản cứu trợ bổ sung của liên bang.
Những lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 tại Canada vẫn đang chờ các khoản cứu trợ bổ sung của liên bang được Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau hứa hẹn khoảng một tháng trước. 
Trong bản cập nhật kinh tế được công bố vào cuối tháng 11/2020, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết, “Chương trình tín dụng dành cho các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất” sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như du lịch, khách sạn, vận tải hàng không và giải trí, với nguồn tài chính hoàn toàn do chính phủ bảo đảm.
Ottawa cho hay chương trình sẽ cung cấp các khoản tín dụng lên tới 1 triệu CAD (790.000 USD), với thời hạn trả nợ lên đến 10 năm và lãi suất thấp hơn lãi suất trên thị trường.
Vào thời điểm đó, chính phủ cho biết, chương trình trên sẽ "làm cầu nối cho các doanh nghiệp này vượt qua khủng hoảng" và thông tin chi tiết sẽ sớm được cung cấp. Nhưng trong một tuyên bố với tờ Globe and Mail vào tuần trước, chính phủ cho biết "rất có thể là vào tháng 1/2021" sẽ có thêm thông tin về chương trình này.
Như vậy là quá lâu đối với một số doanh nghiệp, theo một cuộc khảo sát của liên minh các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo khảo sát, 23% doanh nghiệp dự kiến sẽ cạn tiền trong tháng Một. 19% các doanh nghiệp khác nói rằng nếu không có nguồn tài chính mới, họ sẽ không thể trang trải chi phí của mình sau tháng Hai.
Đáng chú ý, 41% doanh nghiệp ước tính doanh thu  trong tháng 11/2020 giảm từ 91-100% so với cùng kỳ năm 2019. Hơn 2.100 công ty đại diện cho các lĩnh vực du lịch - lữ hành và lưu trú, đã tham gia cuộc khảo sát trên, phần lớn đóng trụ sở tại Ontario, British Columbia và Alberta.
Nền kinh tế Canada được dự báo sẽ sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021 khi vắc-xin phòng COVID-19 đến được với phần lớn người dân và các biện pháp hạn chế dần được dỡ bỏ.
Kịch bản cho năm 2021 vẫn chưa được thống nhất, nhưng các nhà kinh tế phần lớn đều đồng ý về bản phác thảo sơ bộ. Các doanh nghiệp sẽ tăng nhân lực. Các ngành dịch vụ sẽ được giải thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Và các hộ gia đình, đang sở hữu hàng tỷ CAD tiền mặt dư thừa, sẽ giải phóng một số nhu cầu bị dồn nén. GDP thực tế dự kiến sẽ tăng 4,4% trong năm 2021, theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế thuộc khu vực tư nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục