Doanh nghiệp Canada "nóng lòng" chờ chính phủ cứu trợ
Trong bản cập nhật kinh tế được công bố vào cuối tháng 11/2020, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết, “Chương trình tín dụng dành cho các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất” sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như du lịch, khách sạn, vận tải hàng không và giải trí, với nguồn tài chính hoàn toàn do chính phủ bảo đảm.
Ottawa cho hay chương trình sẽ cung cấp các khoản tín dụng lên tới 1 triệu CAD (790.000 USD), với thời hạn trả nợ lên đến 10 năm và lãi suất thấp hơn lãi suất trên thị trường.
Vào thời điểm đó, chính phủ cho biết, chương trình trên sẽ "làm cầu nối cho các doanh nghiệp này vượt qua khủng hoảng" và thông tin chi tiết sẽ sớm được cung cấp. Nhưng trong một tuyên bố với tờ Globe and Mail vào tuần trước, chính phủ cho biết "rất có thể là vào tháng 1/2021" sẽ có thêm thông tin về chương trình này.
Như vậy là quá lâu đối với một số doanh nghiệp, theo một cuộc khảo sát của liên minh các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo khảo sát, 23% doanh nghiệp dự kiến sẽ cạn tiền trong tháng Một. 19% các doanh nghiệp khác nói rằng nếu không có nguồn tài chính mới, họ sẽ không thể trang trải chi phí của mình sau tháng Hai.
Đáng chú ý, 41% doanh nghiệp ước tính doanh thu trong tháng 11/2020 giảm từ 91-100% so với cùng kỳ năm 2019. Hơn 2.100 công ty đại diện cho các lĩnh vực du lịch - lữ hành và lưu trú, đã tham gia cuộc khảo sát trên, phần lớn đóng trụ sở tại Ontario, British Columbia và Alberta.
Nền kinh tế Canada được dự báo sẽ sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021 khi vắc-xin phòng COVID-19 đến được với phần lớn người dân và các biện pháp hạn chế dần được dỡ bỏ.
Kịch bản cho năm 2021 vẫn chưa được thống nhất, nhưng các nhà kinh tế phần lớn đều đồng ý về bản phác thảo sơ bộ. Các doanh nghiệp sẽ tăng nhân lực. Các ngành dịch vụ sẽ được giải thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Và các hộ gia đình, đang sở hữu hàng tỷ CAD tiền mặt dư thừa, sẽ giải phóng một số nhu cầu bị dồn nén. GDP thực tế dự kiến sẽ tăng 4,4% trong năm 2021, theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế thuộc khu vực tư nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Người dân Canada cảm thấy cô đơn và bi quan
13:27' - 02/01/2021
Cuộc khủng hoảng y tế đã buộc nhiều người phải hạn chế gặp bạn bè, đồng nghiệp và những người thân yêu của mình, đặc biệt là cha mẹ già - vốn là những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Làn sóng lây nhiễm thứ hai dâng mạnh tại Canada
13:41' - 01/01/2021
Canada đã có thêm khoảng 8.400 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào ngày cuối cùng của năm 2020, trong bối cảnh hai tỉnh Ontario và Quebec đều phải chứng khiến số ca nhiễm mới/ngày cao kỷ lục.
-
Đời sống
Ngày Lễ tặng quà khác thường tại Canada
13:25' - 27/12/2020
Một số chuyên gia theo dõi ngành bán lẻ cho biết, phần lớn hoạt động mua sắm sau lễ Giáng sinh năm nay được thay thế bằng việc tìm kiếm trên Internet và đặt hàng trực tuyến.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Canada
07:43' - 27/12/2020
Theo chính quyền Ontario, không có bằng chứng cho thấy các loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt sẽ kém hiệu quả hơn với biến thể mới của virus.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chào đón kỷ nguyên của chính sách “tiền trực thăng”
05:30'
Khái niệm “tiền trực thăng”, nhấn mạnh một cách đầy hình tượng rằng ngân hàng trung ương in tiền và sử dụng máy bay trực thăng để rải tiền, có phần nào giống với bối cảnh hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Thế giới mất đi hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020
21:19' - 25/01/2021
Ngày 25/1, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết đại dịch COVID-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Joe Biden cân nhắc điều chỉnh chính sách thương mại
18:37' - 25/01/2021
Giới chức cấp cao trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc một cách tiếp cận mới trong vấn đề thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước thu hút FDI lớn nhất thế giới
16:02' - 25/01/2021
Trung Quốc là nước tiếp nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trong năm 2020, với tổng cộng 163 tỷ USD, so với số vốn FDI mà Mỹ thu hút trong cùng kỳ là 134 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Trang trại điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới dự kiến vận hành tháng 6/2021
14:21' - 25/01/2021
Tập đoàn điện lực Thái Lan dự kiến đưa vào vận hành trang trại năng lượng Mặt Trời nổi được cho là lớn nhất thế giới với công suất 45 MW vào tháng 6/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Vốn FDI đổ vào Nga giảm gần 20 lần
14:20' - 25/01/2021
Theo báo Độc lập (Nga), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2020 đổ vào nước này giảm gần 20 lần và là mức sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1994.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 19.000 người đã tử vong do COVID-19 tại Canada
13:15' - 25/01/2021
Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 tại Canada ngày 24/1 đã phải chứng kiến một cột mốc không mong muốn, khi số người tử vong do COVID-19 đã lên đến 19.094 trong tổng số 747.383 trường hợp nhiễm bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia dành 40 tỉ USD mỗi năm để khôi phục kinh tế
10:26' - 25/01/2021
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết, quỹ đầu tư công (PIF) của nước này sẽ đầu tư ít nhất 150 tỉ riyal (tương đương 40 tỷ USD) mỗi năm vào nền kinh tế quốc nội trong 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ đảng Cộng hòa nỗ lực ngăn việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump
09:37' - 25/01/2021
Ngày 24/1, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn phe Dân chủ luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh Thượng viện dự kiến mở phiên luận tội vào tháng tới.