BNEWS Chủ tịch Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) Peter Adrian đều cảnh báo rằng Đức và châu Âu không nên để xảy ra xung đột thương mại với Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/12, phát biểu với giới truyền thông, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) Siegfried Russwurm và Chủ tịch Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) Peter Adrian đều cảnh báo rằng Đức và châu Âu không nên để xảy ra xung đột thương mại với Mỹ.
Ông Russwurm nhấn mạnh sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương là điều quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh quốc tế hiện tại. Do đó, để đáp trả lại đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ (được ban hành hồi tháng 8 vừa qua và bị châu Âu chỉ trích mạnh mẽ), Liên minh châu Âu (EU) nên tìm ra một phản ứng chính sách công nghiệp thông minh, trong đó tập trung vào sự đổi mới và các công nghệ tương lai, thay vì những hành động đối đầu một cách sai lầm.
Quan chức BDI cho rằng hiện rất nhiều doanh nghiệp châu Âu đã và đang đầu tư ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Ngay cả khi đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ chưa được ban hành, nhiều doanh nghiệp đã quyết định đầu tư tại Mỹ. Thị trường này có giá năng lượng chỉ bằng 20% ở châu Âu, cộng thêm các khoản trợ cấp theo quy định của luật pháp Mỹ, khiến nguy cơ chuyển dịch sản xuất từ châu Âu sang Mỹ ngày càng tăng.
Ông Russwurm nhận định EU không thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột thương mại với Mỹ vì đơn giản EU không có đủ sức mạnh để làm được điều này. Do đó, ông cho rằng cả hai bên nên nỗ lực đàm phán các khía cạnh của thỏa thuận thương mại tự do song phương.
Đồng quan điểm với ông Russwurm, Chủ tịch DIHK Adrian cho biết hiện tại nhu cầu tìm kiếm địa điểm đầu tư tại Mỹ của các doanh nghiệp Đức là rất lớn. Đạo luật Giảm lạm phát mà Mỹ mới ban hành gây thiệt hại cho khả năng cạnh tranh của Đức với tư cách là một địa điểm đầu tư.
Đạo luật này cũng vi phạm một phần các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, việc đưa ra quy định bảo hộ tương tự để phản ứng với đạo luật của Mỹ là không có lợi cho nền kinh tế Đức và châu Âu. Thay vào đó, theo ông, châu Âu và Đức cần khẩn trương đàm phán với Mỹ về vấn đề này./.
- Từ khóa:
- đức
- doanh nghiệp đức
- xung đột thương mại
- mỹ
Tin liên quan
Việt Nam trở thành đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc
Tính tới tháng 11/2022, quy mô thương mại Hàn-Việt đạt 81,1 tỷ USD. Dự kiến, Việt Nam sẽ vượt qua Nhật Bản (78,4 tỷ USD) để trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc, sau Trung Quốc và Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtẤn Độ kết luận cuối cùng với chất độn nhựa nhập khẩu từ Việt Nam
Ấn Độ đề xuất áp thuế chống trợ cấp từ 9,11-22,52 USD/tấn đối với chất độn nhựa của doanh nghiệp Việt Nam hợp tác điều tra, trong khi doanh nghiệp khác có thể chịu mức 69,19 USD/tấn.
-
DN cần biếtXử lý gần 20.000 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng đầu năm
6 tháng đầu năm 2026, lực lượng quản lý thị trường xử lý gần 20.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 330 tỷ đồng, trong đó hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ và vi phạm thương mại điện tử gia tăng.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 3.800 tỷ đồng
Nợ thuế tại Quảng Trị tăng lên 3.804 tỷ đồng tạo áp lực lớn lên thu ngân sách năm 2026. Ngành thuế đẩy mạnh cưỡng chế, chống thất thu và chuyển đổi số để bảo đảm nguồn lực phát triển kinh tế.
-
DN cần biếtBộ Công Thương yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động ứng phó bão số 1, mưa lũ sau bão theo phương châm "4 tại chỗ", bảo đảm an toàn sản xuất.
-
DN cần biếtAEON mở rộng hệ thống bán lẻ, thúc đẩy tiêu dùng tại miền Trung
Ngày 3/7, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) tại Việt Nam khai trương Trung tâm Thương mại AEON Mall Đà Nẵng Thanh Khê (46 đường Điện Biên Phủ, phường Thanh Khê) sau khi mở cửa đón khách từ ngày 1/7/2026.
-
DN cần biếtMột số chỉ số không khí cải thiện đáng kể sau một tháng dùng xăng sinh học E10
Theo Bộ Công Thương, việc triển khai lộ trình xăng sinh học E10 bước đầu ghi nhận tín hiệu tích cực khi chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM cải thiện rõ trong các đợt quan trắc gần đây.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp lưu ý quy định mới về thực phẩm khi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ
Theo quy định, mọi lô hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ đều phải hoàn thành đầy đủ thủ tục đăng ký, khai báo điện tử, kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế trước khi được phép thông quan.
-
DN cần biếtHà Tĩnh chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê sau nhiều năm "đóng băng"
Hà Tĩnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án mỏ sắt Thạch Khê sau nhiều năm đình trệ do không hoàn thành mục tiêu theo tiến độ, mở đường xử lý tài sản và tái phân bổ nguồn lực đầu tư.
-
DN cần biếtTrung Quốc mở rộng cơ chế thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ tại gần 20 nước châu Phi
Giới quan sát nhận định việc mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia châu Phi không chỉ hỗ trợ giao thương song phương, mà còn phản ánh xu hướng cạnh tranh ngày càng rõ nét.











