Doanh nghiệp Hàn Quốc gặp khó vì giá nguyên liệu và lãi suất tăng
KCCI thực hiện cuộc khảo sát đối với 310 công ty lớn và nhỏ cho thấy 81,6% cho rằng giá nguyên liệu đầu vào tăng là yếu tố hàng đầu gây khó khăn cho việc kinh doanh, 80,6% cho rằng do sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19 và 67,7% cho rằng lãi suất tăng.
Trong khi đó, gần 48% các công ty được khảo sát cho rằng do ảnh hưởng biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác, 46,8% cho rằng do bất đồng thương mại Mỹ - Trung Quốc.Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần 78% công ty cho biết vẫn chưa thể phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19 mặc dù các chỉ số kinh tế đã cải thiện, và gần 19% công ty trả lời rằng họ đã vượt qua.
KCCI cho biết các công ty có thể đã bị sụt giảm thu nhập mặc dù doanh thu tăng do chi phí nguyên vật liệu tăng. Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này cũng tiếp tục bị ảnh hưởng bởi diễn biến đáng quan ngại của đại dịch COVID-19 với trên 1.000 ca mắc mới hàng ngày trong 54 ngày liên tiếp. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tăng lãi suất cơ bản lên 0,75% từ mức 0,5% trước đó để ứng phó lạm phát tăng và kiềm chế các khoản nợ hộ gia đình gia tăng, chấm dứt 15 tháng lãi suất thấp kỷ lục do nền kinh tế có dấu hiệu cải thiện./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK đứng trước áp lực phải tăng lãi suất cơ bản
17:11' - 08/08/2021
Dịch COVID-19 đang tái bùng phát mạnh trở lại, nên chưa thể chắc chắn nền kinh tế Hàn Quốc có thể hồi phục nhanh chóng trong nửa cuối năm nay hay không.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK nỗ lực giảm thiểu tác động của lãi suất thấp
08:57' - 17/07/2021
BoK đã thông báo trước cho các thị trường rằng ngân hàng này có thể bắt đầu bình thường hóa để giảm bớt những tác động không mong muốn của lãi suất thấp trong thời gian quá dài.
-
Ý kiến và Bình luận
BoK: Các ngân hàng Hàn Quốc có thể siết chặt cho vay trong quý III
15:10' - 12/07/2021
Kết quả khảo sát của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 12/7 cho thấy các ngân hàng Hàn Quốc có thể thắt chặt các khoản vay mới trong quý III/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Toyota trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt ở Phú Thọ
09:03'
Nhân dịp Tết Nguyên đán 2026, Toyota Việt Nam cùng Công đoàn Công ty tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các gia đình có người có công với cách mạng và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt tại Phú Thọ.
-
Doanh nghiệp
Lotte Shopping thoát lỗ, kinh doanh tại Việt Nam đóng góp nổi bật
06:30'
Năm 2025, Lotte Shopping đạt nhuận tăng 15,6%, chính thức chuyển từ thua lỗ sang có lãi, trong đó kết quả kinh doanh khởi sắc tại Việt Nam trở thành động lực tăng trưởng quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34' - 06/02/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03' - 06/02/2026
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh
11:27' - 06/02/2026
Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC).
-
Doanh nghiệp
Maersk cắt giảm 1.000 việc làm trước sức ép dư cung vận tải biển
08:19' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Maersk thông báo cắt giảm 1.000 vị trí khối văn phòng khi doanh thu và lợi nhuận năm 2025 sụt giảm mạnh, đồng thời cảnh báo tình trạng dư thừa công suất vận tải biển sẽ còn kéo dài.
-
Doanh nghiệp
OpenAI ra mắt Frontier, đẩy mạnh nền tảng AI cho doanh nghiệp
07:59' - 06/02/2026
Ngày 5/2, OpenAI công bố nền tảng doanh nghiệp mới Frontier, cho phép các công ty quản lý, triển khai và tối ưu tác nhân AI, qua đó mở rộng mạnh mẽ mảng khách hàng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13' - 05/02/2026
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06' - 05/02/2026
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.

Doanh nghiệp Hàn Quốc gặp khó khăn do lãi suất tăng. Ảnh minh họa: Reuters