Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn mở rộng hợp tác lâu dài tại Việt Nam
Đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ hợp tác lên Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác song phương.
Nhân dịp này, ngài Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, an ninh, giáo dục, y tế... và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh.
Đại sứ cho rằng cần tận dụng khuôn khổ hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Ông tin rằng có nhiều nền tảng để phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ như Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF). Ông cho đây là thời điểm quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác lâu dài.
Theo Đại sứ, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong đại dịch. Hoa Kỳ đã đẩy mạnh khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng với việc sản xuất các sản phẩm ở Việt Nam như da giày. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục có vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ, cũng như hợp tác về an ninh, kinh tế.
Hoa Kỳ đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam thông qua Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, cũng như Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam. Nước này sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy quan hệ cộng đồng tại Hoa Kỳ.
Ông Knapper nhắc lại sự phát triển trong quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam 29 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Còn theo ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, Hoa Kỳ nằm trong số 10 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, không chỉ trực tiếp mà thông qua Singapore như công ty Pepsi Co đã thực hiện. Ông cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hoa Kỳ vào Việt Nam đã tăng mạnh trong năm qua và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay.
Ông Osius nói các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ áp dụng cách tiếp cận tổng thể, từ cả lĩnh vực công cũng như lĩnh vực tư, trong quá trình đầu tư vào Việt Nam. Ông đề cập tới các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Hoa Kỳ với Việt Nam như công nghệ, năng lượng sạch, chuyển đổi năng lượng, dịch vụ tài chính, du lịch, quốc phòng.
Bà Sarah Morgenthau, Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hoan nghênh việc các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư tại Hoa Kỳ trong các lĩnh vực có thế mạnh như sản xuất xe điện, tạo ra hàng nghìn việc làm. Bà mong muốn Hoa Kỳ tăng cường đầu tư tại Việt Nam nói riêng cũng như tại ASEAN nói chung và ngược lại.
Trong khi đó, bà Reta Jo Lewis, Chủ tịch Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Hoa Kỳ, cho biết các lĩnh vực quan tâm của ngân hàng này là hạ tầng, năng lượng, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngân hàng này tạo điều kiện cấp vốn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng sạch, thúc đẩy việc chuyển đổi về công nghệ, tăng cường sản xuất tại Hoa Kỳ.
Về phía các doanh nghiệp, ông Joseph Uddo, Tổng Giám đốc AES Việt Nam, công ty có vốn đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ, cho biết, tổng quy mô đầu tư của doanh nghiệp này vào Việt Nam đã lên tới hàng tỷ USD, trở thành nhà đầu tư lớn vào thị trường năng lượng tại Việt Nam. Đại diện AES Việt Nam cho biết được truyền cảm hứng khi thấy định hướng phát triển của Việt Nam đang như mong đợi của doanh nghiệp.
AES Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Đi tiên phong trong lĩnh vực năng lượng trên thế giới, AES Việt Nam có thể mang lại sự hỗ trợ thông qua các sáng kiến chuyển đổi năng lượng. Công ty này tin tưởng vào tương lai tươi sáng trong lĩnh vực này.
Về lý do chọn Việt Nam để đầu tư, đại diện AES Việt Nam cho biết, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh kéo theo nhu cầu năng lượng tăng theo, từ đó hoạt động chế tạo, trí tuệ nhân tạo cũng có nhiều cơ hội. AES Việt Nam đến Việt Nam bởi Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư nhờ dân số 100 triệu người, lực lượng lao động trẻ, cần cù, thông minh. Việt Nam cũng là quốc gia có môi trường kinh doanh kiến tạo chào đón nhà đầu tư.
Tin liên quan
-
Tài chính
Doanh thu bán trái phiếu hạng đầu tư doanh nghiệp Mỹ đã vượt 60 tỷ USD
18:45' - 25/02/2024
Doanh thu bán trái phiếu hạng đầu tư doanh nghiệp của Mỹ đã vượt 60 tỷ USD, đánh dấu tuần bận rộn nhất trong gần hai năm.
-
Doanh nghiệp
Giới doanh nghiệp Mỹ lạc quan hơn về hướng đi của nền kinh tế
15:30' - 09/02/2024
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang cảm thấy lạc quan hơn về hướng đi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay cả khi những lo lắng của họ về cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra ngày càng gia tăng.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Mỹ có xu hướng chuyển hướng sang thị trường Ấn Độ
17:29' - 25/01/2024
Các công ty Mỹ ngày càng có xu hướng chuyển hướng sang thị trường Ấn Độ khi xây dựng chuỗi cung ứng ổn định và bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Giới doanh nghiệp Mỹ lạc quan về khả năng hạ lãi suất
11:23' - 18/01/2024
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 17/1 cho biết giới doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ sự lạc quan về triển vọng hạ lãi suất, dù tình hình kinh tế nhìn chung không có gì biến động trong những tuần gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Ảnh: Hoàng Long