Doanh nghiệp may mặc Huế vẫn khó tuyển lao động
Sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp may mặc Huế lấy lại được đà tăng trưởng với số lượng lớn đơn hàng xuất khẩu, quy mô sản xuất được mở rộng. Dù đưa ra nhiều chính sách, đãi ngộ thu hút nhưng đến nay việc tuyển dụng ở nhiều doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn.
Từ đầu năm, “cuộc chiến” cạnh tranh tuyển dụng của các doanh nghiệp đã nóng lên. Tính đến ngày 15/2, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn thành phố thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Huế là gần 3.200 vị trí việc làm; trong đó, nhu cầu ngành nghề may mặc chiếm tỷ lệ hơn 94%.
Các doanh nghiệp may mặc như: Công ty Scavi Huế, Công ty trách nhiệm hữu hạn MSV, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sơn Hà Huế, Công ty trách nhiệm hữu hạn may mặc AMP - Phong Điền cần từ gần 400 đến hơn 2.000 công nhân may, chuyền trưởng, may công nghiệp, gấp xếp, ủi… Đối với những công việc này, yêu cầu của các nhà tuyển dụng đặt ra tương đối thấp, từ lao động phổ thông (chiếm đa số) đến sơ cấp nghề.
Mở rộng quy mô sản xuất, trong tháng 2/2025, Công ty Scavi Huế đặt ra mục tiêu tuyển dụng 2.080 lao động ở nhiều lĩnh vực từ công nhân may, may học nghề đến kỹ thuật phát triển (quy trình may), quản lý sản xuất. Trong đó, 2.005 vị trí chỉ yêu cầu lao động phổ thông với mức lương khởi đầu trên 8 triệu đồng.Công ty cũng đưa ra nhiều chính sách thu hút, giữ chân người lao động như tăng lương thực nhận bình quân, hỗ trợ con nhỏ, thưởng lên đến 3 triệu đồng/thành viên sau khi ký hợp đồng chính thức hay thưởng tiền cho “đại sứ tuyển dụng” khi người lao động giới thiệu công nhân may vào làm việc tại công ty…
Dù các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn, tăng mức lương đầu vào nhưng từ đầu năm đến nay, chỉ tiêu tuyển dụng ở các doanh nghiệp vẫn chưa thể đạt, thậm chí đạt thấp. Tại phiên giao dịch của Tháng việc làm, lượng lao động nộp hồ sơ xin việc làm chỉ đếm trên đầu ngón bàn tay. Lao động ngành nghề may mặc ở thành phố Huế không ít nhưng nhiều người không mặn mà với công việc ở nhà máy. Chị Nguyễn Thị Uyên (phường Vĩ Dạ, quận Thuận Hóa) cho biết: Tuy biết làm việc ở các công ty may mặc sẽ có nhiều đãi ngộ, hưởng bảo hiểm xã hội nhưng chị vẫn lựa chọn mở quầy may riêng vì có thể chủ động thời gian, thoải mái chăm sóc gia đình. Mặt khác, chị có thể linh động nhận nhiều đơn hàng nhỏ, nâng cao thu nhập tương đương mức lương 8-9 triệu mà các công ty đang chi trả. Thực tế nguồn nhân lực tại Huế hiện đã bão hòa, số người lao động địa phương không tăng dù có nhiều lao động di cư trở về sau dịch. Lao động có xu hướng “nhảy” việc khi gặp chính sách đãi ngộ tốt hơn ở công ty khác; gây nhiều biến động trong công tác nhân sự ở các doanh nghiệp. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp may mặc lần lượt ra đời, mở rộng nhà máy sản xuất khiến bài toán tuyển dụng lao động lại càng trở nên khó khăn hơn. Phụ trách Phòng Quản trị thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Huế Bùi Khanh cho hay, hầu hết các công ty may mặc trên địa bàn đều có nhu cầu tuyển dụng liên tục, quanh năm để có sẵn nguồn lao động dự bị. Bên cạnh việc kết nối qua Trung tâm Dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp cũng lên phương án đến từng địa bàn xã, huyện để trực tiếp tìm kiếm, tuyển dụng lao động. "Lao động phổ thông sau khi được tuyển dụng sẽ được doanh nghiệp đào tạo tay nghề phù hợp vị trí việc làm. Trong thời gian này, họ vẫn được hưởng các chế độ lương bổng, đãi ngộ. Do đó, từ đào tạo một lớp với 5 học viên trong năm 2024, nay Trung tâm không còn mở lớp đào tạo ngành dệt may nào nữa", Ông Bùi Khanh chia sẻ. Với cung không đủ cầu kéo dài, mục tiêu tuyển dụng được khoảng 4.000 lao động trong quý I/2025 của các doanh nghiệp may mặc Huế sẽ khó có thể hoàn thành. Về lâu dài, các doanh nghiệp cần có phương án điều chỉnh, thay đổi phương thức tuyển dụng để đảm bảo hiệu quả sản xuất và tiến độ thực hiện các đơn hàng trong năm nay.Tin liên quan
-
Tài chính
60% số công ty Nhật Bản có kế hoạch tăng lương cho người lao động
09:09' - 23/02/2025
Cuộc khảo sát vừa công bố cho thấy 61,9% trong số hơn 11.000 công ty được khảo sát có ý định tăng lương cho nhân viên trong các cuộc đàm phán lương hàng năm, kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Thị trường
Tín hiệu mới từ thị trường lao động Mỹ tiếp sức cho Fed
07:43' - 21/02/2025
Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng vừa phải vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp việc hàng loạt nhân viên chính phủ liên bang bị sa thải.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng hỗ trợ thêm cho cán bộ, công chức, người lao động
12:47' - 20/02/2025
Ngoài các chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng quy định mức hỗ trợ thêm cho các đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Alibaba tham vọng dẫn đầu thị trường AI toàn cầu
15:18'
Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd. vừa cam kết đầu tư hơn 380 tỷ nhân dân tệ (tương đương 53 tỷ USD) vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt
19:31' - 23/02/2025
Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn nhằm trang bị kỹ năng và kiến thức cho các cán bộ quản lý tài chính trong việc áp dụng công nghệ và hình thức thanh toán mới.
-
Chuyển động DN
Berkshire Hathaway đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ mảng bảo hiểm và đầu tư
15:21' - 23/02/2025
Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch của Berkshire Hathaway, vừa thông báo lợi nhuận hoạt động của tập đoàn đã lập kỷ lục trong quý IV/2024 và cũng là năm thứ ba liên tiếp.
-
Chuyển động DN
PV GAS PIPE hợp tác toàn diện với NEXTEEL Hàn Quốc
10:28' - 23/02/2025
PV GAS PIPE vừa ký thỏa thuận hợp tác (MOA) với NEXTEEL (Hàn Quốc) nhằm mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của hai bên.
-
Chuyển động DN
Nhiều giải pháp xây dựng kho bạc số
19:30' - 22/02/2025
Theo Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030, mục tiêu đặt ra đến năm nay, Kho bạc Nhà nước sẽ vận hành dựa trên dữ liệu số và hoàn thành nền tảng Kho bạc số.
-
Chuyển động DN
Thi công dự án nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái giai đoạn 2
15:20' - 22/02/2025
Sáng 22/2, tại huyện Bác Ái (Ninh Thuận), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 3 tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng dự án nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái - giai đoạn 2.
-
Chuyển động DN
Apple dỡ bỏ công cụ bảo mật dữ liệu đối với người dùng tại Anh
13:47' - 22/02/2025
Apple cho biết việc dỡ bỏ công cụ này sẽ khiến người dùng dễ bị các đối tượng xấu vi phạm dữ liệu cũng như đối mặt với những nguy cơ khác về quyền riêng tư.
-
Chuyển động DN
Trạm biến áp 220kV KonTum được nâng công suất lên 375MVA
20:34' - 21/02/2025
Lúc 18h54 phút, ngày 21/2, EVNNPT và NPTPMB phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện công trình Nâng công suất Trạm biến áp 220kV Kon Tum từ 250MVA (2x125MVA) lên 375MVA (1x125MVA+1x250MVA).
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không tốp đầu châu Á đạt doanh thu kỷ lục
15:23' - 21/02/2025
Theo báo cáo của Singapore Airlines, trong quý kết thúc vào ngày 31/12/2024, lợi nhuận ròng của hãng đạt 1,63 tỷ SGD (khoảng 1,22 tỷ USD), tăng hơn gấp đôi so với 659 triệu SGD cùng kỳ năm 2023.