Doanh nghiệp Nhật Bản và Bỉ hợp tác phát triển công nghệ chip khắc 2 nanomet
Để đạt được mục tiêu này, hai đối tác vừa ký một thỏa thuận hợp tác, trong chuyến công tác của phái đoàn kinh tế của Bỉ tới Tokyo.
Các ứng dụng trong tương lai, đặc biệt là trong viễn thông, di động và y học, sẽ phụ thuộc vào các chip tiên tiến có khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng.
Những con chip mạnh hơn này được trang bị các bóng bán dẫn nhỏ hơn bao giờ hết. Hiện tại, đây thường là những con chip khắc ở kích thước 5 nanomet và dần dần là 3 nanomet. Thế hệ tiếp theo sẽ là 2 nanomet.
Việc sản xuất thành công những con chip phức tạp này trên quy mô lớn là một thách thức lớn về công nghệ. Đây là lý do tại sao hiếm có nhà sản xuất nào thành công trong việc này.Hãng IBM đã chứng minh vào năm 2021 trong một phòng thí nghiệm rằng điều đó vẫn có thể xảy ra. Trong khi đó, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) cũng tiết lộ họ muốn bắt đầu sản xuất mẫu chip trên vào năm 2025.
Về mặt này, Rapidus chắc chắn là một nhân tố mới trong lĩnh vực, nhưng được hưởng lợi từ sự hỗ trợ và nguồn lực của IBM, chính quyền Nhật Bản, một số công ty địa phương nổi tiếng và bây giờ là cả IMEC. Công ty Nhật Bản cũng muốn bắt đầu sản xuất chip khắc 2 nanomet từ năm 2025. Đây là dự án được thực hiện với sự hợp tác của NEC, Toyota, Sony, NTT, Softbank, Kioxia và đặc biệt là ngân hàng MUFG, trong đó chính phủ Nhật Bản và các công ty liên quan sẽ đầu tư 70 tỷ yen (tức 487 triệu euro). Trung tâm nghiên cứu IMEC của Bỉ sẽ giúp Rapidus triển khai công nghệ cần thiết để sản xuất hàng loạt chip.Điều này được thống nhất trong thỏa thuận hợp tác được ký kết không chỉ giữa IMEC và Rapidus, mà còn bởi ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản với ông Jan Jambon, Bộ trưởng, Thống thống vùng Flanders của Bỉ.
Ông Luc Van den hove, Giám đốc điều hành của IMECc cho biết: “Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi có thể mở rộng hơn nữa sự hợp tác của mình với hệ sinh thái Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ chip.Để hỗ trợ Rapidus trong ý định sản xuất chip thế hệ 2 nanomet tại Nhật Bản, chúng tôi có thể tận dụng kinh nghiệm lâu năm của mình về công nghệ chip tiên tiến và khai thác hệ sinh thái đối tác toàn cầu trong ngành bán dẫn. Chúng tôi cũng rất vui mừng được chào đón Rapidus với tư cách là đối tác chiến lược trong chương trình nghiên cứu và phát triển của chúng tôi”.
IMEC và Rapidus cũng sẽ hợp tác với Trung tâm công nghệ bán dẫn tiên tiến (LSTC), một sáng kiến của Nhật Bản, nhằm nghiên cứu và phát triển các công nghệ chip mạnh hơn, hiện đang trong giai đoạn sơ khai./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
TSMC thông báo xây dựng nhà máy sản xuất chip thứ hai tại Mỹ
16:32' - 07/12/2022
Nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 6/12 thông báo tăng gấp 3 khoản đầu tư lên 40 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới tại bang Arizona (Mỹ).
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc Baidu: Tác động lệnh trừng phạt chip của Mỹ sẽ bị “hạn chế”
15:58' - 24/11/2022
Giám đốc điều hành của “gã khổng lồ” tìm kiếm Baidu (Trung Quốc) dự báo tác động từ các lệnh trừng phạt chip của Mỹ đối với các hoạt động kinh doanh của công ty sẽ bị “hạn chế”.
-
Thị trường
Các nhà sản xuất chip châu Á khó có thể tách khỏi Trung Quốc
08:00' - 21/11/2022
Những nước tham gia chủ yếu trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Đông Á dường như thấy rằng việc tách khỏi Trung Quốc trong các ngành công nghiệp tiên tiến liên quan đến công nghệ nhạy cảm là rất khó.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản xuất chip, chất bán dẫn giúp nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam
19:09' - 17/11/2022
Việc lựa chọn Việt Nam thay vì ưu tiên các địa điểm phát triển hơn nói lên tầm quan trọng ngày càng tăng của quốc gia Đông Nam Á này trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Microsoft cắt giảm hơn 9.000 nhân viên để đẩy mạnh AI
09:45'
Ngày 2/7, Microsoft - Tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ - thông báo cắt giảm khoảng 9.100 nhân viên, đánh dấu đợt cắt giảm lao động lớn nhất của công ty kể từ năm 2023.
-
Công nghệ
Long An: Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực số hóa
07:30'
Thông qua việc ứng dụng công nghệ số (blockchain, mã QR) trong truy xuất nguồn gốc nông sản, Long An hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp, quảng báo sản phẩm OCOP.
-
Công nghệ
Indonesia tăng cường năng lực về AI và không gian mạng
15:34' - 02/07/2025
Indonesia sẽ thành lập Lực lượng đặc nhiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và Không gian mạng quốc gia nhằm tăng cường khả năng kỹ thuật số quốc gia và bảo vệ quyền con người.
-
Công nghệ
Nữ kỹ sư và hành trình số hóa hệ thống cấp nước
13:30' - 02/07/2025
Chia sẻ về định hướng sắp tới, kỹ sư Nhã Thi cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu các công nghệ mới để hỗ trợ vận hành mạng cấp nước thông minh hơn, dựa trên nhu cầu thực tế của người dân.
-
Công nghệ
Spotify sẽ cho phép người dùng cá nhân hóa danh sách phát nhạc
07:30' - 02/07/2025
Spotify đã định hình lại cách mọi người nghe nhạc trong một thế giới đa âm sắc, mang lại những cảm xúc và trải nghiệm chưa từng có.
-
Công nghệ
Google tham gia lĩnh vực điện nhiệt hạch
13:30' - 01/07/2025
Google đã công bố kế hoạch mua 200 megawatt điện nhiệt hạch sạch từ nhà máy điện nhiệt hạch quy mô lưới điện đầu tiên trên thế giới, được gọi là ARC, có trụ sở tại Chesterfield, Virginia (Mỹ).
-
Công nghệ
Cuộc đua không đích đến của Netflix
07:30' - 01/07/2025
Công ty truyền phát trực tuyến Netflix đang phát triển công nghệ có thể giúp cá nhân hóa không chỉ các đề xuất người dùng thấy trên dịch vụ mà còn cả những video.
-
Công nghệ
Trợ lý ảo cán bộ công chức- Giải pháp tra cứu thẩm quyền tức thì cho chính quyền 2 cấp
19:35' - 30/06/2025
Trợ lý ảo cán bộ công chức hỗ trợ giải đáp thắc mắc về phân quyền, phân cấp và phân định thẩm quyền giữa Chính phủ và chính quyền 2 cấp.
-
Công nghệ
Chiết xuất vàng bền vững từ rác thải điện tử
18:02' - 30/06/2025
Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Flinders (Australia) vừa công bố phương pháp mới chiết xuất vàng từ quặng và rác thải điện tử mà không cần đến những hóa chất độc hại như xyanua hay thủy ngân.