Doanh nghiệp Nhật quan tâm đến thị trường rau quả Việt Nam
Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản và 25 doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, cơ khí, nhựa, đồ gỗ gia dụng, hàng lưu niệm…
Phát biểu tại hội thảo, bà Doãn Thị Thu Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, cho biết hàng hoá Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các thị trường trên thế giới, và đang dịch chuyển từ xuất khẩu nguồn nguyên liệu thô sang những mặt hàng có hàm lượng trí thức cao như linh kiện điện tử, điện thoại thông minh...
Đặc biệt, nông nghiệp Việt Nam đang có thời kỳ dài tăng trưởng ổn định với bình quân 4,4% liên tục trong 10 năm qua. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng hoa quả của Việt Nam đã vượt lúa gạo và vượt dầu thô.
Đánh giá về những lợi thế của Việt Nam, bà Doãn Thị Thu Thủy cho rằng Việt Nam đang có lực lượng lao động trẻ, dần được đào tạo với trình độ kỹ thuật cao; môi trường chính trị ổn định; thị trường tiềm năng xét trên nhiều khía cạnh như dân số, doanh nghiệp, tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý, hội nhập, tốc độ tăng trưởng, hệ thống pháp luật ngày càng cải thiện, hệ thống quản lý hiện đại hội nhập quốc tế với những ứng dụng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Lợi thế trên đã giúp Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài và trong các tháng 1-9/2018, vốn nước ngoài vào Việt Nam đã đạt 25,37 tỷ USD, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và bán lẻ.
Theo Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã trải qua chặng đường 45 năm đang ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.
Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4, và là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Hai nước đang cùng tham gia vào nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…
Tại hội thảo, Tổng Thư ký Trung tâm Nhật Bản - ASEAN Masataka Fujita đã chia sẻ với các đại biểu tham dự những phương thức thương mại chủ yếu khi hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời đánh giá buổi hội thảo và tiếp xúc thương mại sẽ giúp doanh nghiệp hai nước hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam, Nhật Bản ngày càng phát triển.
Cũng trong buổi hội thảo, Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Lê Thị Minh Phụng đã trình bày về những lợi thế, tiềm năng của tỉnh, cùng những ưu đãi đối với các nhà đầu tư. Phần trình bày thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều đại biểu.Nhận xét về thị trường Nhật Bản, Giám đốc công ty nội thất Sesan, ông Trần Thanh Phong cho rằng đây là một thị trường “khó tính” và không thể có ngay những đơn hàng lớn mà doanh nghiệp cần phải đi từng bước.
Ông Phong hy vọng sau hội thảo hợp tác lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm kiếm được các đơn hàng xuất khẩu lớn vào Nhật Bản.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Chủ tịch tập đoàn ALLIED hoạt động trong lĩnh vực phân phối thực phẩm, ông Yusuke Ujike cho biết từ năm 2017, ALLEID đã nhập khẩu rau của Việt Nam để phân phối tại Nhật Bản. Việt Nam là quốc gia có nguồn nguyên liệu tốt, phong phú, cùng lực lượng lao động dồi dào.
Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Nhật Bản diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tiếp cận, trao đổi trực tiếp với nhau.Đây là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực và có ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế Việt - Nhật ngày càng phát triển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Đại học Việt Nhật hợp tác toàn diện với ANA Holdings của Nhật Bản
19:45' - 21/09/2018
Ngày 21/9, tại Hà Nội, Trường Đại học Việt Nhật (VJU) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với tập đoàn ANA Holdings Co. Ltd. của Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu kỹ nghệ Việt Nhật - vườn ươm các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản
15:00' - 28/08/2018
Khu kỹ nghệ Việt Nhật là hình mẫu tạo ra những dự án tương tự trong tương lai nhằm tăng cường thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, các doanh nghiệp FDI nói chung đầu tư vào Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chính phủ số: Từ kỳ vọng tới những trải nghiệm thực tế của doanh nghiệp
17:28' - 14/06/2026
Khảo sát của VCCI cho thấy sự chuyển biến vượt bậc về mức độ hài lòng khi phần lớn doanh nghiệp nhận định các thủ tục trực tuyến hiện nay rất dễ dàng thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Nhiều tính năng mới trên các đoàn tàu phục vụ cao điểm Hè
14:17' - 14/06/2026
Từ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến tự động hoá quy trình xếp chỗ, các dịch vụ mới hướng tới sự chuyên nghiệp, tiện ích và thân thiện hơn trong suốt hành trình.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam thúc đẩy hợp tác năng lượng hạt nhân với Bulgaria
10:41' - 14/06/2026
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Bulgaria trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đặc biệt về đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và chia sẻ kinh nghiệm vận hành, quản lý.
-
Doanh nghiệp
BSR giành giải Nhì cuộc thi "Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10"
17:34' - 13/06/2026
Tổng Công ty Lọc Hoá dầu Việt Nam (BSR) vừa giành được giải Nhì cuộc thi "Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10" do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam công bố các quyết định nhân sự mới
14:01' - 12/06/2026
Ngày 12/6, Petrovietnam công bố quyết định Tổng Giám đốc Lê Mạnh Cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn và ông Vũ Đào Minh giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
-
Doanh nghiệp
Tân Hoàn Cầu đề xuất 3 dự án gần 84.000 tỷ đồng tại Vĩnh Long
20:21' - 11/06/2026
Chiều 11/6, UBND tỉnh Vĩnh Long có buổi làm việc với Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu để nghe báo cáo tình hình triển khai và đề xuất một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu tỷ USD, doanh nghiệp An Giang vẫn lo gọng kìm mới
20:07' - 11/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu của An Giang duy trì đà tăng trưởng tích cực, phản ánh sự phục hồi của hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
BSR tạo sức bật từ văn hóa doanh nghiệp và phát triển xanh
17:35' - 11/06/2026
BSR đang đẩy mạnh phát triển bền vững thông qua tiêu chuẩn ESG, văn hóa doanh nghiệp và chuyển đổi số để hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp năng lượng hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk đẩy mạnh giảm phát thải, tối ưu chi phí hướng tới Net Zero
10:11' - 11/06/2026
Tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026, Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất được mời tham gia phiên tọa đàm về giảm phát thải khí nhà kính.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thành Hữu pv TTXVN tại Nhật Bản
Doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội hợp tác. Ảnh: Thành Hữu pv TTXVN tại Nhật Bản