Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh: Đã sẵn sàng cho hội nhập
Kết thúc năm 2015, Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood tiếp tục tăng trưởng ổn định, hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch của năm, với kết quả tăng trưởng về doanh thu tăng 25% so với năm 2014.
Ông Lê Nguyên Hòa, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty NutiFood cho rằng, mặc dù trong năm vừa qua, tình hình kinh tế trong và ngoài nước còn khó khăn, nhưng Chính phủ đã nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát thấp, mức sống người dân được cải thiện là những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng phát triển và tăng trưởng cao.
Tương tự, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Garmex Sài Gòn nhận định, doanh nghiệp ý thức rằng cơ hội không tự mang đến lợi ích hay sức mạnh cạnh tranh mà tuỳ thuộc vào sự chuẩn bị của doanh nghiệp.
Vì vậy, trong những năm gần đây, Công ty Garmex Sài Gòn đã triển khai các giải pháp chuẩn bị hành trang vững chắc để bước vào vận hội mới đan xen cơ hội và thách thức khi nhiều Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam tham gia đã và đang có hiệu lực.
Từ đó, cùng với sự khởi sắc của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Garmex Sài Gòn đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Cụ thể, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Garmex Sài Gòn đã đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm 2015; trong đó doanh thu đạt khoảng 1.500 tỷ đồng và lợi nhuận đạt hơn 80 tỷ đồng.
Thông tin về chiến lược sản xuất kinh doanh cũng như sự chuẩn bị cho hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh nhiều Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam tham gia đã và đang có hiệu lực, bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà cho rằng, triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2016 và những năm tiếp theo sẽ phát triển khá, do tình hình kinh tế đã phục hồi dần và khó khăn của doanh nghiệp đã giảm nhiều so với giai đoạn trước.
Trong đó, Tp. Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8%, tỷ trọng đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp vào GRDP đạt từ 35% trở lên; tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 30% GRDP.
Theo bà Phạm Thị Ngọc Hà, trong năm nay chính quyền Tp. Hồ Chí Minh tăng cường tập trung mọi nguồn lực để đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2015, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã góp phần tạo động lực cho doanh nghiệp tự tin trên con đường hội nhập và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đối với ngành chế biến sữa, các doanh nghiệp nhấn mạnh, ngành này đã “hội nhập quốc tế” từ nhiều năm nay, điển hình trong thị trường sữa bột cho trẻ em, tất cả các công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới đều có mặt tại Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh các loại thuế suất nhập khẩu dành cho sản phẩm ngoại từ nhiều nước và vùng lãnh thổ khác nhau chỉ từ 3 - 10%, chưa là “hàng rào thuế quan” để bảo vệ doanh nghiệp trong nước.
Do đó, doanh nghiệp trong ngành chế biến sữa đã đương đầu với “hội nhập quốc tế” từ nhiều năm qua bằng cách không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của trẻ em Việt Nam. Thông qua đó, doanh nghiệp ngành chế biến sữa dần dần phát huy được thế mạnh là chuyên gia dinh dưỡng hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng của người Việt, để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh với các hãng sữa ngoại.
Hiện nay, Hội Dệt may - Thêu đan Tp. Hồ Chí Minh có khoảng 200 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp đang đối diện với những thách thức không nhỏ về nguồn lao động, thị trường xuất khẩu, chi phí sản xuất...
Theo ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may - Thêu đan Tp. Hồ Chí Minh, trước áp lực cạnh tranh cũng như những cơ hội hội nhập kinh tế quốc tế không có con đường nào khác là phải tích cực đổi mới với những giải pháp thiết thực hơn để đảm bảo cải thiện về năng suất lao động và sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.
Trong đó, doanh nghiệp ngành dệt may - thêu đan cần chủ động đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh từ gia công sang FOB (tự chủ về nguyên phụ liệu, ODM (tự thiết kế, tự sản xuất)... thông qua việc cải tiến quản lý, phương thức sản xuất kinh doanh, đầu tư thiết bị tiên tiến.
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, ông Lê Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty Cát Thái cho rằng, lĩnh vực này cần đầu tư lớn, bài bản từ máy móc, công nghệ đến quản lý sản xuất của chính mình trước khi đàm phán, ký kết với đối tác.
Bên cạnh đó, việc nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững với các đối tác sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập và cung ứng được sản phẩm công nghệ hỗ trợ vào chuỗi sản xuất toàn cầu của các doanh nghiệp FDI.
Nhờ vào phương thức sản xuất kinh doanh này, Công ty Cát Thái đã thành công khởi đầu từ những sản phẩm đơn giản với số lượng nhỏ lẻ và hiện tại đã có đáp ứng sản phẩm phức tạp, đòi hỏi yêu cầu cao với số lượng lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Rất cần doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
06:10' - 18/01/2016
Việt Nam rất cần có các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu hiện đã, đang và tiếp tục phát triển mạnh mẽ để có được những công nghệ tiên tiến.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp và chuyên gia đánh giá thế nào về chính sách thuế AEC?
06:31' - 17/01/2016
Tham gia AEC, với mức thuế suất áp dụng hấp dẫn hơn được doanh nghiệp và chuyên gia nhìn nhận đây là cơ hội lớn mà Việt Nam không thể bỏ lỡ.
-
Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng TPHCM ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp
16:02' - 15/01/2016
Trong năm 2016, các ngân hàng ở địa bàn Tp. Hồ Chí Minh sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ... tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh doanh nghiệp để chống đỡ "cơn bão" hội nhập
09:37' - 17/12/2015
Trong "cơn bão" đến từ hội nhập, doanh nghiệp cần liên kết tổng hợp sức mạnh để tạo thành các liên minh doanh nghiệp trong từng ngành hàng, từng lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phát triển khoa học công nghệ
06:30' - 12/12/2015
Cần lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phát triển khoa học công nghệ để thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh đáp ứng yêu cầu hội nhập nói chung và TPP nói riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nhà sản xuất chip Micron gia nhập "câu lạc bộ" 1.000 tỷ USD
14:58' - 27/05/2026
Nhà sản xuất chip Micron không chỉ dẫn đầu đà tăng giá cổ phiếu trong lĩnh vực này mà còn đang phá vỡ bảng xếp hạng các công ty vốn hóa lớn.
-
Chuyển động DN
Delta Air Lines nỗ lực khôi phục uy tín sau chuỗi thời gian hủy chuyến bay liên tục
21:06' - 26/05/2026
Từng được coi là biểu tượng của sự tin cậy, hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) hiện gặp khó khăn trong việc phục hồi sau các biến cố thời tiết và thách thức về kiểm soát không lưu.
-
Chuyển động DN
Hạ Long: Lời giải cho xu hướng 'ít di chuyển, đa trải nghiệm'
13:48' - 26/05/2026
Hạ Long luôn giữ được sức hút riêng của một kỳ nghỉ biển với núi đá vôi, mặt nước đổi màu, những bữa ăn ven vịnh và nhịp tận hưởng đa dạng từ ngày đến đêm.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đề xuất tham gia tái cơ cấu và nghiên cứu khai thác mỏ sắt Thạch Khê
11:42' - 26/05/2026
Tập đoàn Hòa Phát vừa có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép Hòa Phát được tham gia hoặc liên doanh với các tập đoàn khác để tái cơ cấu và khai thác mỏ quặng Thạch Khê.
-
Chuyển động DN
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp
11:15' - 26/05/2026
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp tại 8 tỉnh thành, chủ động ứng phó các tình huống thiếu điện mà không cần đầu tư thêm nhà máy mới.
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01' - 23/05/2026
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.

Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Garmex Sài Gòn. Ảnh: enternews.vn
Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh: Vững hành trang bước vào vận hội mới. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN.