Doanh nghiệp Trung Quốc dè chừng mua dầu thô Mỹ
Các nhà nhập khẩu dầu Trung Quốc đều đang dè chừng việc mua dầu thô Mỹ bởi lo sợ việc Bắc Kinh loại hàng hóa này ra khỏi danh sách các mặt hàng bị đánh thuế giữa bối cảnh tranh cãi thương mại với Washington có thể chỉ là tạm thời.
Dữ liệu từ Thomson Reuters Eikon cho thấy không một tàu chở dầu nào chở dầu thô từ Mỹ vận chuyển sang Trung Quốc kể từ đầu tháng 8/2018, so với mức khoảng 300.000 thùng dầu/ngày trong tháng 6 và tháng 7/2018. Mỹ và Trung Quốc trong những tháng qua mắc kẹt trong tranh cãi thương mại với các đòn trả đũa về thuế liên tục được tung ra. Song, mặt hàng dầu thô đã bị loại khỏi danh sách hàng hóa Mỹ bị áp thuế trị giá 16 tỷ USD mà Trung Quốc công bố trong tuần trước.Diễn biến này cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Mỹ với vai trò là nước sản xuất dầu toàn cầu chủ chốt và nguồn cung dầu thay thế quan trọng đối với nước nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc.
Giám đốc phụ trách nghiên cứu tại hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie Sushant Gupta nhận định, do mất nhiều tháng để dầu Mỹ cập cảng Trung Quốc, việc không mua mặt hàng này từ Mỹ là một biện pháp phòng ngừa để tránh bất cứ hoạt động bán dầu nào trong trường hợp chính phủ áp đặt các mức thuế đối với dầu Mỹ. Một nguồn tin từ một nhà lọc dầu Trung Quốc cho biết công ty này đang “dõi theo và quan sát” tình hình phát triển như thế nào trước khi đặt các đơn hàng mới với dầu Mỹ. Quyết định này được đưa ra sau khi nhà nhập khẩu dầu chính của Trung Quốc Unipec hồi đầu tháng này ngưng nhập khẩu dầu từ Mỹ. Để thay thế nguồn dầu Mỹ, Trung Quốc hiện đã chuyển hướng sang khu vực Trung Đông, Tây Phi và Mỹ Latinh, theo dữ liệu xuất khẩu và các nhà giao dịch. Mặc dù các nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc là Trung Đông, Nga và Tây Phi, Mỹ đã trở thành một nhà cung cấp dầu toàn cầu quan trọng kể từ khi nước này mở cửa thị trường cho xuất khẩu vào năm 2016. Giám đốc Gupta nhận định bất cứ leo thang nào trong mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung rõ ràng là một nguy cơ và có thể dẫn đến việc tăng trưởng nhu cầu dầu chậm lại hơn nữa trong năm 2019, qua đó tạo sức ép đi xuống với giá dầu./.Xem thêm:
>>Các nhà sản xuất dầu Mỹ đã tìm thấy bạn hàng thay thế Trung Quốc
>>Dầu thô và LNG trở thành “mặt trận” mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-TrungTin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh do thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm
08:03' - 03/08/2018
Trong phiên giao dịch ngày 2/8, giá dầu thô thế giới phục hồi với giá dầu thô của Mỹ tăng gần 2%.
-
Hàng hoá
EIA: Mỹ sẽ là nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới
20:06' - 11/07/2018
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo Mỹ sẽ trở thành nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, nếu sản lượng vẫn duy trì được đà tăng như hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét kế hoạch đổi hàng hóa lấy dầu thô
07:55' - 05/07/2018
Ngày 4/7, nghị sĩ Quốc hội Iran Assadollah Qarehkhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này đang cân nhắc kế hoạch chỉ mua hàng hóa của các nước mua dầu từ Tehran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô của Mỹ tăng chạm mức cao trong 3 năm rưỡi
09:02' - 29/06/2018
Giá dầu thế giới tăng trong phiên 28/6 trong bối cảnh giá dầu thô của Mỹ có lúc “leo” lên mức cao trong ba năm rưỡi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51'
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49'
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46'
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ có định hình lại thương mại toàn cầu?
19:28' - 06/04/2025
Tờ “The Korea Times” mới đăng bài viết của chuyên gia Troy Stangarone về tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
14:06' - 06/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.