Doanh nghiệp Trung Quốc dè chừng mua dầu thô Mỹ
Các nhà nhập khẩu dầu Trung Quốc đều đang dè chừng việc mua dầu thô Mỹ bởi lo sợ việc Bắc Kinh loại hàng hóa này ra khỏi danh sách các mặt hàng bị đánh thuế giữa bối cảnh tranh cãi thương mại với Washington có thể chỉ là tạm thời.
Dữ liệu từ Thomson Reuters Eikon cho thấy không một tàu chở dầu nào chở dầu thô từ Mỹ vận chuyển sang Trung Quốc kể từ đầu tháng 8/2018, so với mức khoảng 300.000 thùng dầu/ngày trong tháng 6 và tháng 7/2018. Mỹ và Trung Quốc trong những tháng qua mắc kẹt trong tranh cãi thương mại với các đòn trả đũa về thuế liên tục được tung ra. Song, mặt hàng dầu thô đã bị loại khỏi danh sách hàng hóa Mỹ bị áp thuế trị giá 16 tỷ USD mà Trung Quốc công bố trong tuần trước.Diễn biến này cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Mỹ với vai trò là nước sản xuất dầu toàn cầu chủ chốt và nguồn cung dầu thay thế quan trọng đối với nước nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc.
Giám đốc phụ trách nghiên cứu tại hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie Sushant Gupta nhận định, do mất nhiều tháng để dầu Mỹ cập cảng Trung Quốc, việc không mua mặt hàng này từ Mỹ là một biện pháp phòng ngừa để tránh bất cứ hoạt động bán dầu nào trong trường hợp chính phủ áp đặt các mức thuế đối với dầu Mỹ. Một nguồn tin từ một nhà lọc dầu Trung Quốc cho biết công ty này đang “dõi theo và quan sát” tình hình phát triển như thế nào trước khi đặt các đơn hàng mới với dầu Mỹ. Quyết định này được đưa ra sau khi nhà nhập khẩu dầu chính của Trung Quốc Unipec hồi đầu tháng này ngưng nhập khẩu dầu từ Mỹ. Để thay thế nguồn dầu Mỹ, Trung Quốc hiện đã chuyển hướng sang khu vực Trung Đông, Tây Phi và Mỹ Latinh, theo dữ liệu xuất khẩu và các nhà giao dịch. Mặc dù các nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc là Trung Đông, Nga và Tây Phi, Mỹ đã trở thành một nhà cung cấp dầu toàn cầu quan trọng kể từ khi nước này mở cửa thị trường cho xuất khẩu vào năm 2016. Giám đốc Gupta nhận định bất cứ leo thang nào trong mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung rõ ràng là một nguy cơ và có thể dẫn đến việc tăng trưởng nhu cầu dầu chậm lại hơn nữa trong năm 2019, qua đó tạo sức ép đi xuống với giá dầu./.Xem thêm:
>>Các nhà sản xuất dầu Mỹ đã tìm thấy bạn hàng thay thế Trung Quốc
>>Dầu thô và LNG trở thành “mặt trận” mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-TrungTin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh do thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm
08:03' - 03/08/2018
Trong phiên giao dịch ngày 2/8, giá dầu thô thế giới phục hồi với giá dầu thô của Mỹ tăng gần 2%.
-
Hàng hoá
EIA: Mỹ sẽ là nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới
20:06' - 11/07/2018
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo Mỹ sẽ trở thành nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, nếu sản lượng vẫn duy trì được đà tăng như hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét kế hoạch đổi hàng hóa lấy dầu thô
07:55' - 05/07/2018
Ngày 4/7, nghị sĩ Quốc hội Iran Assadollah Qarehkhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này đang cân nhắc kế hoạch chỉ mua hàng hóa của các nước mua dầu từ Tehran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô của Mỹ tăng chạm mức cao trong 3 năm rưỡi
09:02' - 29/06/2018
Giá dầu thế giới tăng trong phiên 28/6 trong bối cảnh giá dầu thô của Mỹ có lúc “leo” lên mức cao trong ba năm rưỡi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/1/2026
21:07' - 21/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày hôm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chênh lệch cung-cầu gây thêm áp lực lên giá cước vận tải biển toàn cầu năm 2026
18:00' - 21/01/2026
Hoạt động vận tải biển toàn cầu đã vượt qua một năm 2025 đầy biến động, song giới chuyên gia cảnh báo đà tăng trưởng sẽ chậm lại, sau khi các doanh nghiệp đã đẩy mạnh nhập hàng trước trong năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Tổng thống Trump: Chờ đợi phán quyết của Tòa án Tối cao
14:02' - 21/01/2026
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang “nóng lòng” chờ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về tính hợp pháp của các biện pháp áp thuế toàn cầu do chính quyền của ông ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ kinh tế Mỹ - EU đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng
12:43' - 21/01/2026
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thuế với 8 quốc gia châu Âu nếu không đạt thỏa thuận về kiểm soát Greenland, quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:47' - 21/01/2026
Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới động thái này xuất phát từ các tuyên bố của Nhà Trắng liên quan tới Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch toàn cầu lập kỷ lục mới trong năm 2025
06:30' - 21/01/2026
Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) ngày 20/1, cho biết du lịch thế giới đã xác lập kỷ lục trong năm 2025 với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế, nhờ sự tăng trưởng mạnh tại khu vực châu Á và châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
EU tuyên bố đầu tư lớn vào Greenland trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ
05:30' - 21/01/2026
Phát biểu tại Davos, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định EU đang xây dựng một "làn sóng đầu tư đột phá" vào Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Đức sang Mỹ giảm mạnh do thuế quan của Tổng thống Trump
22:01' - 20/01/2026
Số liệu của Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 20/1 cho thấy, xuất khẩu của Đức sang Mỹ đã giảm mạnh trong năm 2025 do chính sách thuế quan mạnh tay của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn khác nhau về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc
22:01' - 20/01/2026
Trung Quốc bán ra thế giới lượng hàng hóa lớn kỷ lục trong năm 2025, nhưng đây lại là năm khó khăn nhất đối với nhiều nhân viên làm việc trong ngành xuất khẩu nước này.
