1. >

EIA: Mỹ sẽ là nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo Mỹ sẽ trở thành nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, nếu sản lượng vẫn duy trì được đà tăng như hiện nay.

EIA: Mỹ sẽ là nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới

Trạm bơm tại mỏ dầu Kern River ở Bakersfield, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Dựa trên Triển vọng Năng lượng trong ngắn hạn (STEO), EIA dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt mức bình quân 10,8 triệu thùng/ngày trong năm 2018, tăng so với mức 9,4 triệu thùng/ngày trong năm 2017, và sẽ lên mức bình quân 11,8 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Những dự báo trên đều vượt mức kỷ lục 9,6 triệu thùng/ngày được ghi nhận trong năm 1970.

Bên cạnh đó, EIA ước tính sản lượng dầu thô Mỹ đã đạt mức trung bình 10,9 triệu thùng/ngày trong tháng Sáu, tăng 0,1 triệu thùng/ngày so với mức của tháng Năm. Sản lượng dầu Mỹ duy trì ở trên mức 10 triệu thùng/ngày kể từ tháng 2/2018.

Trong tháng Sáu, sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ở mức 31,9 triệu thùng/ngày.

Các nước trong và ngoài OPEC đã nhất trí sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018 nhằm giảm lượng dầu dự trữ trên toàn cầu, trong lúc nguồn cung đang ngày càng thắt chặt sẽ giúp tổ chức này nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng bắt đầu trong tháng này.

EIA dự kiến sản lượng dầu thô của OPEC sẽ giảm bình quân dưới 0,1 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Trong khi đó, EIA dự báo nhập khẩu ròng sản phẩm xăng và dầu thô Mỹ sẽ giảm từ mức 3,7 triệu thùng/ngày trong năm 2017, xuống mức bình quân 2,4 triệu thùng/ngày trong năm 2018 và xuống chỉ còn 1,6 triệu thùng/ngày trong năm 2019. Đó là mức nhập khẩu ròng thấp nhất của Mỹ kể từ năm 1958.

Xem thêm:

>>>Giá dầu tăng sau khi EIA công bố báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn

>>>Mỹ sẽ vượt Nga để trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giớilogo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo dữ liệu mới của WHO, trên thế giới, 9/10 người hít thở không khí có chất gây ô nhiễm cao. Số người chết do ô nhiễm không khí ở mức báo động 7 triệu người/năm.

ncif