Doanh nghiệp Việt vẫn bị động khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Vai trò của dệt may Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu gần như không có bởi nhiều năm qua, ngành dệt may luôn nằm trong số các ngành dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu nhưng chỉ tham gia nhiều nhất là các công đoạn cắt và may, tức là gia công.
Chia sẻ tại Hội thảo APEC về thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong ngành dệt may do Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 29/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định, việc ngành dệt may tham gia chuỗi cung ứng vẫn đang dừng lại ở mức bị động, chỉ tập trung vào những phần dễ làm, chưa hướng đến nhu cầu của thị trường để tìm cách đáp ứng nhu cầu. Hơn nữa, ngay cả bản thân các doanh nghiệp sản xuất hàng gia công cũng rất thụ động trong việc tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, chuỗi giá trị là những hoạt động cần thiết nhằm tạo ra một sản phẩm hoặc một loại hình dịch vụ từ lúc chúng mới chỉ là khái niệm. Thông qua các giai đoạn sản xuất và dịch vụ khác nhau (bao gồm kết hợp giữa sự biến đổi vật chất và đầu vào các dịch vụ sản xuất khác nhau) đến khi phân phối tới tay người tiêu dùng cuối cùng và bỏ đi sau khi đã sử dụng.
Những hoạt động trong chuỗi giá trị có thể thực hiện trong phạm vi một doanh nghiệp được phân phối giữa các doanh nghiệp khác nhau, trong một địa lý nhất định hoặc trải rộng trong phạm vi doanh nghiệp hoặc trải rộng trong phạm vi nhiều quốc gia và trở thành chuỗi giá trị toàn cầu (GVCs).
Do đó, đây chỉ là cách tiếp cận mới, toàn diện hơn về phân công lao động quốc tế. Điều này có nghĩa là bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia vào quá trình sản xuất một sản phẩm xuất khẩu đều có thể coi là đã tham gia vào GVCs.
Tuy nhiên, việc tiếp cận phân công lao động quốc tế theo GVCs sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vị trí của mình trên trường quốc tế để có thể lụa chọn công đoạn tham gia phù hợp nhằm tối đa hóa lợi nhuận của mình. Chính vì thế, không còn cách nào khác nếu muốn phát triển và vươn ra các thị trường trong khu vực thì nhất thiết phải tham gia vào GVCs toàn cầu một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.
Bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên không ngần ngại đưa ra những khó khăn của ngành dệt may dù có tốc độ tăng trưởng khá nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi vẫn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu nguyên phụ liệu từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành dệt may trong nước nếu thị trường này có những biến động bất lợi.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp dường như vẫn chỉ biết làm phần của mình, chưa chú ý nhìn ra xung quanh xem các đồng nghiệp, thậm chí là đối thủ của mình làm như thế nào. Điều này dẫn đến tình trạng doanh nghiệp chậm đổi mới, sản phẩm không có tính cạnh tranh cao.
Cũng theo bà Phạm Quỳnh Mai, tại các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, điển hình là ở Việt Nam hiện có hơn 90% tổng số doanh nghiệp trong nền kinh tế được xếp vào DNNVV và siêu nhỏ. Dù không ít doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ mạnh dạn đầu tư khâu phụ trợ cho một số doanh nghiệp ngành dệt may nhưng doanh nghiệp dệt may lại không đảm bảo được việc tiêu thụ sản phẩm do không tìm được bạn hàng nên những sự hợp tác đó thất bại.
"Điều này cho thấy sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành còn nhiều vấn đề bất ổn. Tất cả những điểm yếu nội tại đó đang cản trở ngành dệt may Việt Nam phát triển bền vững và tạo được những vị trí nhất định khi tham gia vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu", bà Mai nói.
Theo dự báo của các diễn giả tại hội thảo, có thể đến năm 2030, quy mô sản xuất hàng dệt may của toàn thế giới sẽ mở rộng gấp đôi, sản lượng của châu Á sẽ chiếm hơn 60% sản lượng dệt may thế giới; quy mô sản xuất tại châu Á sẽ tăng gấp 2,4%. Hơn nữa, TPP và FTA sẽ biến Việt Nam trở thành điểm đến cho chuỗi cung ứng sản phẩm dệt may thế giới. Đây chính là cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam tận dụng đón đầu cơ hội này.
Để vị thế cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam được nâng cao khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Tập đoàn Dệt may cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần tích lũy kinh nghiệm nhiều năm làm hàng gia công để thay đổi chiến lược trong sản xuất, quản lý; xây dựng đội ngũ lao động có chất lượng đáp ứng được đơn hàng khó, tiến tới những phương thức sản xuất cao hơn, thoát khỏi vị trí chỉ là khâu gia công sản phẩm…, tạo nền tảng tốt cho doanh nghiệp chuyển sang sản xuất hàng FOB (cung ứng thêm nguyên liệu), ODM (từ thiết kế gốc phát triển thành sản phẩm).
Đặc biệt, các doanh nghiệp cần phải tăng cường sự gắn kết, phối hợp với nhau để tranh thủ được lợi thế của từng doanh nghiệp, tạo ra chuỗi cung ứng trong nước một cách chủ động, hiệu quả hơn để cùng phát triển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản và Việt Nam nhất trí thúc đẩy ngành dệt may ở Việt Nam
13:15' - 20/03/2016
Nhật Bản và Việt Nam vừa thống nhất khởi động đàm phán hướng tới phát triển ngành dệt may Việt Nam sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
TPP giúp Việt Nam tăng gấp đôi thị phần hàng dệt may và da giày tại Mỹ
11:34' - 27/02/2016
Thời báo Tài chính Anh nhận định: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu hàng dệt may trong thời gian tới.
-
Kinh tế số
Dệt may Việt Nam gần như không có vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu
08:22' - 16/12/2015
Vai trò của dệt may Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu gần như không có. Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia vào phần thấp nhất là lắp ráp, gia công, cung cấp phụ tùng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nguy cơ gián đoạn do khủng bố
10:20' - 20/11/2015
Cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu và xung đột tại Trung Đông khiến cho những rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu tới gần hơn và sâu sắc hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Triển lãm VIS 2026 mở cơ hội kết nối chuỗi cung ứng cho thủy sản Việt
15:58'
Viet Nam International Sourcing mở ra không gian hợp tác mới, nơi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể trực tiếp tiếp cận với các tập đoàn phân phối và nhà nhập khẩu lớn toàn cầu.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản lao đao do thiếu nguồn cung
11:14'
Từ phụ tùng ô tô đến nhựa và vận tải đường bộ, một loạt các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
DN cần biết
Tham vấn chính sách với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh
12:47' - 20/03/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh, nhằm hoàn thiện khung pháp lý, kiểm soát rủi ro và thúc đẩy phát triển thị trường theo chuẩn mực quốc tế.
-
DN cần biết
Alibaba đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ USD trong 5 năm tới
10:34' - 20/03/2026
Giám đốc điều hành (CEO) Eddie Wu đưa ra mục tiêu này sau khi Alibaba báo cáo lợi nhuận quý sụt giảm tới 67% và tăng trưởng doanh thu ở mức khiêm tốn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Các diễn giả trình bày các cơ hội, khó khăn ngành dệt may phải đối mặt khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh:Uyên Hương/BNEWS/TTXVN