Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia lo ngại về triển vọng kinh doanh

08:07' - 23/09/2020
BNEWS Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Malaysia trong quý III/2020 chỉ đạt 33,7 điểm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 50 điểm.

Kết quả khảo sát mới nhất của tập đoàn RAM, Malaysia cho thấy Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại quốc gia Đông Nam Á này trong quý III/2020 chỉ đạt 33,7 điểm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 50 điểm.
Tờ “The Star” ngày 22/9 cho rằng, kết quả nói trên cho thấy các doanh nghiệp Malaysia vẫn khá bi quan về khoảng thời gian ba tháng tới.

Trong bối cảnh nền kinh tế được dự báo tiếp tục dễ bị tổn thương trong quý còn lại trong năm, SME sẽ cần đến các chính sách hỗ trợ của chính phủ mới có thể vượt qua được những khó khăn mà dịch COVID-19 gây ra.
Theo ông Koong Lin Loong, Chủ tịch Ủy ban SME trực thuộc Liên hiệp các phòng Thương mại và Công nghiệp người Hoa tại Malaysia (ACCCIM), các SME đang gặp phải khó khăn về vòng quay tiền mặt.

Doanh thu của các doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn còn cách xa mức trước khi xảy ra đại dịch và nhiều doanh nghiệp đang phải chật vật điều chỉnh hoạt động để theo kịp những đòi hỏi và xu hướng mới trên thị trường.
Các khảo sát do các hiệp hội công nghiệp tiến hành cũng cho thấy có đến 40% SME có kế hoạch tiếp tục giảm nhân sự do họ vẫn gặp khó khăn trong việc xoay sở tiền để hoạt động, trong khi những ưu đãi về vay vốn dành cho các doanh nghiệp sẽ kết thúc vào cuối tháng Chín này.

Có khá nhiều doanh nghiệp còn đang nợ tiền thuê mặt bằng và chưa thanh toán được một loạt các chi phí kinh doanh khác.
Ông Koong Lin Loong cho rằng, để giúp các SME vượt qua khó khăn, về mặt vĩ mô, chính phủ nên xúc tiến các dự án quy mô lớn, như dự án Bandar Malaysia chẳng hạn, vì điều này sẽ giúp kích thích nền kinh tế, tăng đầu tư nước ngoài và tạo thêm việc làm. Các doanh nghiệp quy mô nhỏ sẽ được hưởng lợi từ điều này.
Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, điều quan trọng và thiết thực nhất là Chính phủ Malaysia nên gia hạn các chương trình cho vay ưu đãi.

Nếu các chương trình này chấm dứt vào cuối tháng Chín theo đúng dự kiến, hàng loạt SME sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có đến 20% SME cỡ nhỏ tuyên bố sẽ đóng cửa nếu chính phủ không gia hạn chương trình ưu đãi vốn vay. Con số này là 8% ở các SME có quy mô lớn hơn.
Tập đoàn RAM khuyến nghị Chính phủ Malaysia cần tiếp tục quan tâm đến các SME, giúp họ vượt qua những khó khăn hiện nay. Sự hỗ trợ về chính sách của chính phủ là rất quan trọng bởi SME chính là "xương sống" của nền kinh tế Malaysia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục