Doanh nghiệp găng tay y tế Malaysia đối mặt với thiếu hụt lao động
Hiệp hội các nhà sản xuất găng tay cao su Malaysia (MARGMA) ngày 18/9 cho biết trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các nhà sản xuất găng tay cao su của nước này đang phải "vật lộn" để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với mặt hàng này do thiếu hụt nhân công.
Việc cung không đủ cầu khiến nước này có thể mất doanh thu lớn từ việc xuất khẩu mặt hàng này.
Theo ước tính của MARGMA, việc thiếu hút nhân công có thể khiến các nhà sản xuất găng tay cao su mất khoảng 7,6 tỉ ringgit (1,85 tỉ USD).
Trước đó, MARGMA đã điều chỉnh dự báo doanh thu từ xuất khẩu mặt hàng găng tay y tế trong năm nay tăng thêm 29,8 tỉ ringgit, tương đương mức tăng 36,7%, và số lượng găng tay y tế xuất khẩu đạt 240 tỉ chiếc -tăng 9% so với năm 2019.
Theo Chủ tịch MARGMA Denis Low, các thành viên của Hiệp hội đang phải đối mặt với những thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu mặt hàng này từ khắp nơi trên thế giới.
Nguyên nhân của việc khó có thể cung ứng đủ mặt hàng này là do hiện ngành sản xuất găng tay cao su của Malaysia đang thiếu nguyên liệu, cũng như nhân công.
Trước thức trạng này, Hiệp hội đang đề nghị với Chính phủ Malaysia cho phép một số lượng hợp lý công nhân nước ngoài tới làm việc trong các nhà máy của nước này.
MARGMA cũng cho biết ngoài việc thiếu hụt nhân công và nguốn nguyên liệu sản xuất, các quy định nghiêm ngặt về thời gian làm ngoài giờ của Malaysia cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngành sản xuất găng tay cao su nước này không đủ cung ứng.
Mặc dù các thành viên của MARGMA không muốn bị cáo buộc cưỡng bức lao động song họ cho biết những người lao động nhập cư đã yêu cầu được tăng thời gian làm việc để có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho gia đình trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến nhiều người bị mất việc làm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Malaysia gia hạn lệnh kiểm soát di chuyển đến hết năm
08:51' - 29/08/2020
Thủ tướng Muhyiddin Yassin thông báo Lệnh kiểm soát di chuyển giai đoạn hồi phục (RMCO) đang được áp dụng tại Malaysia để phòng chống dịch COVID-19 sẽ được kéo dài đến hết năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia giới hạn lĩnh vực làm việc đối với lao động nước ngoài
13:46' - 29/07/2020
Malaysia chỉ cho phép lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng, nông nghiệp và trồng cọ.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia không phạt người nước ngoài hết hạn thị thực
21:34' - 28/05/2020
Malaysia sẽ không phạt những người nước ngoài có thị thực (visa) hoặc giấy thông hành (social visit pass) hết hạn đúng vào thời điểm áp dụng các lệnh kiểm soát di chuyển.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38'
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21'
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53'
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44'
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.