BNEWS Không ít doanh nghiệp xuất nhập khẩu còn chưa tiếp cận được với gói vay ưu đãi từ ngân hàng; đồng thời mong muốn ngành ngân hàng có hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp được vay với lãi suất 3 - 4%.
Ngày 31/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực ngân hàng; đồng thời kết nối doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng.
Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, chính sách tiền tệ đã và đang tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong các nhóm ngành lĩnh vực là động lực tăng trưởng phát triển; trong đó, xuất khẩu là một trong 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên (gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa; xuất khẩu; lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) được áp dụng lãi suất tối đa không quá 4%/năm đối với các khoản vay vốn ngắn hạn bằng VND. “Với mức lãi suất không quá 4%/năm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng và tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy hoạt động này tăng trưởng. Riêng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, tổng dư nợ tín dụng cho vay bằng VND đối với doanh nghiệp xuất khẩu đạt 105.305 tỷ đồng, chiếm 6,21% tổng dư nợ cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực trên địa bàn”, ông Lệnh cho biết. Bên cạnh lãi vay VND thấp, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu còn có thêm lựa chọn cho nhu cầu vốn, đó là nhu cầu ngoại tệ để thanh toán (mua ngoại tệ hoặc vay ngoại tệ). Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, đến nay trên địa bàn thành phố, tổng dư nợ tín dụng ngoại tệ đạt 130.500 tỷ đồng, chiếm 3,4% trong tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn. Các tổ chức tín dụng cũng đáp ứng nhu cầu về dịch vụ thanh toán, chuyển tiền và các dịch vụ khác có liên quan cho doanh nghiệp nhiều tiện ích, thuận lợi trong quá trình phát triển thị trường quốc tế. Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước sử dụng các công cụ tỷ giá, lãi suất hiệu quả và điều hành tỷ giá linh hoạt, không chỉ đảm bảo giữ ổn định đồng tiền quốc gia, kìm giữ lạm phát mà còn ổn định thị trường ngoại hối trong suốt thời gian qua. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu, thúc đẩy khu vực doanh nghiệp này tăng trưởng và phát triển. Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp cho biết, với mặt bằng lãi vay thấp như hiện tại đang hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho biết còn chưa tiếp cận được với gói vay ưu đãi từ ngân hàng; đồng thời mong muốn ngành ngân hàng có hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp được vay với lãi suất 3 - 4%. Theo ông Đặng Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Xây Dựng và Dịch vụ Hải Hưng, công ty này đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh nên khi nghe thấy chính sách cho vay với doanh nghiệp xuất khẩu chỉ có 4%/năm thì quá mừng. Tuy nhiên, trên thực tế việc tiếp cận mức lãi suất cho vay ưu đãi này vô cùng khó khăn. Doanh nghiệp mong muốn Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố có hướng dẫn cụ thể các điều kiện để được vay vốn với lãi suất ưu đãi.Ông Phan Liên, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam cũng cho biết: Mặc dù các ngân hàng đang đưa ra các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, tuy nhiên việc tiếp cận không phải dễ. Nhiều doanh nghiệp hội viên của Câu lạc bộ khi liên hệ vay vốn ngân hàng thì nhận câu trả lời là đã hết gói tín dụng ưu đãi.
Bên cạnh đó, theo ông Phan Liên, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa, nhóm doanh nghiệp này thường có báo cáo tài chính không được “chỉn chu” nên rất khó tiếp cận vốn tín chấp từ ngân hàng. Muốn vay vốn, doanh nghiệp buộc phải có tài sản đảm bảo và nguồn trả nợ, nhưng rõ ràng đây là “yếu điểm” của không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Do đó, việc tiếp cận vốn vẫn không dễ dàng đối với nhóm doanh nghiệp này. Trong khi đó, đại diện Công ty Cainver – một doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ nội thất cũng chia sẻ, các doanh nghiệp mong muốn tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, ổn định từ phía ngân hàng, thay vì chỉ được hưởng lãi suất ưu đãi trong thời gian ngắn rồi lại phải vay với lãi suất thả nổi theo thị trường. Liên quan đến chính sách tín dụng ưu tiên cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, ngoài các điều kiện về tín dụng nói chung, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo yêu cầu minh bạch tài chính. Việc đưa ra các điều kiện cho vay như vậy không phải nhằm gây khó dễ cho doanh nghiệp mà nhằm đưa dòng vốn đến đúng đối tượng, quản lý việc sử dụng vốn đúng mục đích. “Trong trường hợp doanh nghiệp đã đáp ứng 100% các điều kiện để được vay với lãi suất ưu đãi 4%/năm mà ngân hàng thương mại cố tình từ chối, doanh nghiệp có thể chủ động liên hệ với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố để được trao đổi và tháo gỡ. Thực tế, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố đã trực tiếp hỗ trợ xử lý hàng ngàn trường hợp gặp khó khăn phát sinh trong quá trình thực thi chính sách”, ông Lệnh cho biết.Tin liên quan
Tp. Hồ Chí Minh chia tách các nhóm dự án để giải ngân nhanh vốn đầu tư công
Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh Phạm Trung Kiên cho biết: Sở đã tham mưu UBND Thành phố chia tách các nhóm dự án để tháo gỡ vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBộ trưởng Tài chính Mỹ: Quy mô mua lại trái phiếu có thể vượt 4 tỷ USD
Ông Bessent cho biết Bộ Tài chính sẽ “tạo lập thị trường” đối với các loại chứng khoán có kỳ hạn dài hơn, nơi lợi suất gần đây tăng mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc trước khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản
Đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Hàn Quốc, đặc biệt nhờ xuất khẩu bán dẫn, lại khiến khả năng tăng lãi suất chưa thể bị loại bỏ.
-
Tài chính & Ngân hàngBiên bản cuộc họp Fed: Mỹ có thể sớm tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu tại cuộc họp gần nhất rằng họ sẽ cần sớm tăng lãi suất, trừ khi đạt được thêm tiến bộ trong việc kiềm chế lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB: Châu Âu không thể bỏ lỡ cuộc cách mạng AI
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 19/8 cảnh báo châu Âu không thể bỏ lỡ cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu chính phủ nhiều nước đồng loạt tăng vọt
Lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ, Đức và Nhật Bản đồng loạt tăng lên mức cao nhất trong hàng chục năm trong phiên giao dịch ngày 18/8.
-
Tài chính & Ngân hàngTechcombank “bắt tay” Bệnh viện Bạch Mai xây dựng hệ sinh thái tài chính y tế
Hai bên hướng tới xây dựng hệ sinh thái tài chính y tế hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị, vận hành bệnh viện và từng bước cải thiện trải nghiệm của người bệnh.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cảnh báo áp lực lạm phát kéo dài
Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phác họa bức tranh rõ nét về biểu đồ lạm phát mới.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Mỹ chạm đỉnh 19 tháng giữa làn sóng bán tháo toàn cầu
Làn sóng bán tháo trái phiếu trên toàn cầu vẫn tiếp diễn trong ngày 18/8, đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàngThanh toán không dùng tiền mặt: Khoảng cách giữa hạ tầng và thói quen
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội tại Tây Ninh.












