Doanh số bán lẻ của Nga tăng cao hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Rosstat của Nga vừa công bố số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 4/2021 đã tăng cao hơn dự kiến trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau những tác động của biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong năm 2020.
Theo Rosstat, doanh số bán lẻ tháng 4/2021, thước đo nhu cầu tiêu dùng và động lực kinh tế quan trọng của Nga, đã tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với dự báo tăng 23% mà các nhà phân tích của Reuters đưa ra.
Rosstat cũng cho biết tiền lương thực tế tại Nga, được điều chỉnh theo lạm phát, đã tăng 1,8% trong tháng 3/2021, thấp hơn so với dự báo tăng 2,1% mà hãng tin Reuters đưa ra.
Nền kinh tế Nga đang trên đà phục hồi sau khi giảm 3% vào năm 2020, mức giảm mạnh nhất trong 11 năm, khi các biện pháp phong tỏa kìm hãm hoạt động kinh tế.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg ngày 4/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết nền kinh tế và việc làm của Nga đã gần trở lại mức trước đại dịch.
Tổng thống Putin đã yêu cầu gia hạn chương trình thế chấp thêm một năm đến tháng 7/2022, đồng thời cho rằng các khoản viện trợ do nhà nước tài trợ để hỗ trợ lĩnh vực xây dựng và các hộ gia đình không thể bị dừng đột ngột.
Tăng trưởng kinh tế và mức sống được cải thiện dần ở Nga là những vấn đề cốt yếu đối với Chính phủ Nga.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 3/6 cho biết nền kinh tế đang phục hồi của Nga có nguy cơ phát triển quá nóng, ông kêu gọi bình thường hóa chính sách tài khóa và tiền tệ sau khi nước này giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 4,25% trong năm 2020 và tăng cường chi tiêu ngân sách để giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19.
Tuy nhiên, lạm phát tăng cao đã khiến Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất hai lần trong năm nay, lên 5%, khiến cho việc cho vay trở nên khó hơn. Một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters cho thấy lãi suất chủ chốt được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 5,25% vào tuần tới./.
- Từ khóa :
- nga
- doanh số bán lẻ
- thị trường bán lẻ
- kinh tế nga
- covid-19
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường bán lẻ TP. HCM hấp dẫn nhà đầu tư bất chấp dịch COVID-19
12:13' - 03/06/2021
Với dân cư đông và cơ cấu dân số trẻ, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, Tp. Hồ Chí Minh vẫn là thị trường giàu tiềm năng cho các thương hiệu bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực bán lẻ ở Anh sẽ chịu đợt "sóng thần" khi loạt cửa hàng đóng cửa
19:29' - 30/05/2021
Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) mới đây cảnh báo lĩnh vực bán lẻ nước này sẽ phải chịu một đợt "sóng thần" với hàng loạt cửa hàng đóng cửa, nếu chính phủ không gia hạn chính sách hoãn trả nợ.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhà bán lẻ kích hoạt giải pháp ổn định kinh doanh ứng phó dịch COVID-19
12:42' - 30/05/2021
Ghi nhận thực tế trên thị trường Tp. Hồ Chí Minh, hiện nay hầu hết doanh nghiệp, nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh đã thông báo đến khách hàng chỉ bán mang đi và không phục vụ tại chỗ.
-
Chứng khoán
KIDO góp 61 tỷ đồng cho dự án bán lẻ theo chuỗi cửa hàng
09:00' - 30/05/2021
Tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án dự kiến là 100 tỷ đồng, KDC sẽ tham gia 61% vốn, tương đương 61 tỷ đồng để nắm quyền chi phối hệ thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh: Nhà bán lẻ góp phần bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu
15:01' - 28/05/2021
Trong thời điểm này, nhiều nhà bán lẻ vẫn duy trì và tiếp tục chạy đa dạng chương trình khuyến mãi, giảm giá, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu đã góp phần bình ổn thị trường hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cà Mau kích hoạt đòn bẩy OCOP cho kinh tế nông thôn
18:45' - 27/03/2026
Ngày 27/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình OCOP tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021–2025 và công bố chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
-
Thị trường
Làm rõ thông tin về tần suất kiểm tra một số nông sản Việt Nam tại thị trường EU
12:52' - 27/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định, hiện mặt hàng thanh long của Việt Nam đang thuộc diện kiểm soát tăng cường của EU với tần suất kiểm tra là 30%, không phải là 50% .
-
Thị trường
Ngăn hàng giả, Quảng Trị bảo vệ chuỗi cung ứng nội địa
18:54' - 26/03/2026
Quảng Trị đặt mục tiêu kiên quyết phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi lớn tại Lotte Mart
17:51' - 26/03/2026
Từ 25/03 đến 07/04/2026, hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “GIÁ RẺ THẬT CHẤT LƯỢNG THẬT” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
GO! bình ổn giá cho hơn 20.000 mặt hàng thiết yếu
13:57' - 26/03/2026
Từ ngày 26/3 - 30/6/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình “giá luôn bất bại”, nhằm chung tay bình ổn thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
21:54' - 25/03/2026
Thịt lợn sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm minh bạch giá, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích các khâu trong chuỗi ngành hàng này.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 23/3/2021. Ảnh: THX/ TTXVN.