Doanh thu điện thoại của Samsung giảm nhưng lợi nhuận ròng tăng 70% nhờ chip
Yêu cầu làm việc từ xa do dịch bệnh đã thúc đẩy lượng cầu đối với thiết bị sử dụng chip nhớ của Samsung. “Gã khổng lồ” công nghệ của Hàn Quốc cho biết “các lô hàng chip nhớ đã tăng và giá tăng cao hơn dự báo”.
Lợi nhuận của nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới này đã tăng 73,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 9.600 tỷ won (8,4 tỷ USD) trong thời gian từ tháng 4 -6 vừa qua. Lợi nhuận kinh doanh tăng 54,3%, từ mức 8.100 tỷ won đầu năm ngoái lên 12.600 tỷ won, trong đó hơn một nửa đến từ mảng sản xuất bán dẫn.
Đây là những kết quả đáng mừng, dù doanh thu của Samsung từ lĩnh vực điện thoại thông minh sụt giảm trong cùng quý vì các vấn đề trong dây chuyền cung ứng. Các chuyên gia phân tích dự báo đóng góp của đơn vị sản xuất chip trong lợi nhuận công ty sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Tuy nhiên, cũng có cảnh báo bất trắc do dịch bệnh vẫn còn trong nửa cuối năm nay, dẫn tới “đứt gãy trong cung ứng linh kiện”.
Samsung dự kiến cho ra mắt các mẫu điện thoại thông minh gập Galaxy Z và Galaxy Z Flip vỏ sò vào tháng tới. Các đối thủ cạnh tranh lớn về mảng này có Huawei và Xiaomi của Trung Quốc.
Trong một diễn biến khác, hãng sản xuất ô tô Volkswagen (VW) của Đức cùng ngày cũng thông báo lợi nhuận nửa đầu năm tăng mạnh, nhưng cắt giảm dự báo giao xe ô tô do tình trạng ngày càng khan hiếm chip bán dẫn.
Tập đoàn của 12 nhãn xe ô tô – trong đó có Porsche, Audi, Seat and Skoda – này đã nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2021 do doanh số bán xe thành phẩm đã tăng kỷ lục trong 6 tháng đầu năm. Lợi nhuận kinh doanh đạt 11,4 tỷ euro (13,5 tỷ USD) cao hơn mức 10 tỷ euro đạt được cùng kỳ năm 2019 trước khi dịch COVID-19 tác động đến lĩnh vực ô tô.
Giám đốc điều hành Herbert Diess hoan nghênh “kết quả kỷ lục” trên, tuy nhiên, cho biết công ty vẫn phải cố gắng kiềm chế các tác động của tình trạng khan hiếm chip bán dẫn trong quý III.
Giống như các hãng xe khác, VW gần đây đã buộc phải giảm sản xuất tại một số nhà máy vì đứt gãy chuỗi cung ứng chip máy tính quan trọng vì nhu cầu hàng điện tử tại nhà tăng mạnh do dịch./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhà sản xuất chip Intel đặt mục tiêu đuổi kịp TSMC, Samsung Electronics
10:09' - 01/08/2021
Nhà sản xuất chip Intel Corp vừa cho biết các nhà máy của họ sắp bắt đầu sản xuất chip cho Qualcomm Inc và đặt ra lộ trình mở rộng hoạt động phát triển chip mới.
-
Chuyển động DN
Samsung Electronics sắp "trình làng" loại màn hình mới
17:15' - 27/07/2021
Ngày 27/7, hãng sản xuất sản phẩm điện tử tiêu dùng Samsung Electronics (Hàn Quốc) công bố sẽ ra mắt màn hình cong LED Mini chơi trò chơi điện tử mới trong tuần này.
-
Công nghệ
Samsung: Bút S-pen sẽ có mặt cho dòng smartphone gập mới
15:56' - 27/07/2021
Ngày 27/7, ông Roh Tae-Moon, người đứng đầu bộ phận kinh doanh truyền thông di động của Samsung Electronics, xác nhận rằng tính năng S-pen sẽ có mặt cho dòng smartphone gập của công ty.
-
DN cần biết
Samsung hỗ trợ các nhà mạng di động và doanh nghiệp quản lý mạng 5G
14:27' - 23/07/2021
Samsung Electronics Co. đã giới thiệu các giải pháp mạng xác định bằng phần mềm (SDN) được nâng cấp để giúp các nhà mạng di động và các doanh nghiệp quản lý mạng 5G của họ tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Ấn Độ thí điểm thanh toán thương mại điện tử qua ChatGPT
08:14'
Sáng kiến này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống thanh toán kỹ thuật số của nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.
-
Công nghệ
Doanh nghiệp Nhật Bản phát triển công nghệ sản xuất pin Mặt Trời có thể uốn cong
14:00' - 09/10/2025
Pin Mặt Trời perovskite có thể uốn cong và tích hợp vào các vật liệu xây dựng như cửa sổ và tường - nơi mà các tấm pin Mặt Trời truyền thống không thể lắp đặt.
-
Công nghệ
Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10: Những kỳ vọng
08:23' - 09/10/2025
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đang được triển khai quyết liệt.
-
Công nghệ
Đồng Nai tăng tốc trên hành trình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
15:05' - 08/10/2025
Vị thế mới của Đồng Nai trong giai đoạn 2025-2030 và tầm nhìn 2045 phải là cửa ngõ công nghệ, bệ phóng sáng tạo của khu vực phía Nam.
-
Công nghệ
Công ty phát triển game hàng đầu châu Á dẫn đầu xu hướng chuyển đổi AI
11:21' - 08/10/2025
NC AI đang thực thi chiến lược nhắn tới dòng AI đa phương thức VARCO, có khả năng xử lý văn bản, giọng nói, hình ảnh và dữ liệu 3D để tự động hóa các tác vụ sáng tạo.
-
Công nghệ
AI giúp thúc đẩy chi tiêu trực tuyến mùa lễ hội cuối năm nay
08:16' - 08/10/2025
Số liệu của Adobe được tổng hợp từ hơn 1.000 tỷ lượt truy cập các trang web bán lẻ tại Mỹ, 100 triệu mặt hàng và 18 danh mục sản phẩm.
-
Công nghệ
Những rủi ro đằng sau chiếc kính AI "biết tuốt"
14:00' - 07/10/2025
Hai cựu sinh viên Harvard tên là AnhPhu Nguyen và Caine Ardayfio đã bắt tay phát triển một cặp kính thông minh tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
OpenAI công bố tính năng tích hợp ứng dụng cho ChatGPT
09:42' - 07/10/2025
Công ty OpenAI ngày 6/10 đã công bố một tính năng mới cho ChatGPT - mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu với 800 triệu người dùng hằng tuần.
-
Công nghệ
Sử dụng AI có trách nhiệm trong truyền thông số
15:37' - 06/10/2025
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI tạo sinh đang mang đến nhiều đột phá cho ngành truyền thông.