Doanh thu Facebook sẽ sụt giảm trong quý 4

15:27' - 28/10/2021
BNEWS Doanh thu quý 3 của Facebook tăng 35% đạt mức 29 tỷ USD, so với mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 29,5 tỷ USD dựa trên dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.

Giá cổ phiếu Facebook Inc. đã tăng trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi các kết quả báo cáo quý 3 đã cho thấy hệ thống ứng dụng mạng xã hội của họ được mọi người dùng nhiều hơn những nhà phân tích đã dự đoán, và công ty này cũng đã cam kết sẽ mua lại lượng cổ phiếu có trị giá tới 50 tỷ USD.
Mức tăng trưởng lượng người dùng trong nhóm ứng dụng bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp, cùng với những hứa hẹn về những thương vụ mua lại cổ phiếu sắp tới đã đánh bật nhiều kết quả không được tốt đẹp cho lắm trong báo cáo thu nhập này, như doanh thu quý ba vừa rồi và dự đoán doanh thu cho giai đoạn hiện tại đều thấp hơn ước tính của các nhà phân tích.

Bên cạnh đó, những khó khăn dai dẳng đến từ những giới hạn của Apple đối với hành vi thu thập dữ liệu người dùng và những sự bất an về khả năng hồi phục kinh tế hậu đại dịch vẫn tiếp tục đè nặng lên những triển vọng trong tương lai của công ty này.
Doanh thu quý 3 của Facebook tăng 35% đạt mức 29 tỷ USD, so với mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 29,5 tỷ USD dựa trên dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg. Facebook cũng cho biết lượng người dùng hàng ngày trong mạng xã hội của công ty này tăng lên mức 2,81 tỷ người dùng, so với mức dự đoán 2,77 tỷ người dùng của các nhà phân tích. Giá cổ phiếu của công ty này tăng 2% trong phiên giao dịch mở rộng.
Facebook đã được hưởng lợi trong năm vừa qua từ những lệnh đóng cửa nhằm kiểm soát dịch COVID-19, khi mọi người sử dụng những mạng xã hội của công ty này để giữ liên lạc với người thân và giải trí bằng nội dung số.

Với thực tế người dùng sử dụng nhiều thời gian trên mạng hơn, các nhà quảng cáo đã đầu tư nhiều ngân sách hơn vào Facebook và những ứng dụng mạng xã hội khác để hướng tới người dùng. Để giữ vững xu hướng đó, Facebook đã đầu tư vào những phương pháp mới giúp các nhà kinh doanh liên lạc và chào hàng trực tiếp với các khách hàng của họ. 
Tuy nhiên, sau nhiều quý cảnh báo rằng doanh số của công ty này sẽ bị ảnh hưởng bởi những bản cập nhật phần mềm của Apple, công ty mạng xã hội này có thể đang bắt đầu chịu những ảnh hưởng chính của những thay đổi này, khi người dùng có được quyền kiểm soát tốt hơn về cách những hoạt động trên mạng của họ có thể bị theo dõi - một phương pháp mà Facebook tận dụng triệt để nhằm đưa quảng cáo đến những nhóm người dùng phù hợp.

Theo công ty này, doanh thu quý 4 sẽ trong khoảng 31,5 tỷ USD tới 34 tỷ USD, thấp hơn ước tính trung bình ở mức 34,8 tỷ USD.
Facebook cũng có thể đang vật lộn với những hậu quả từ cơn trì trệ toàn cầu trong vận chuyển hàng hóa dẫn tới nhiều nhà quảng cáo quyết định tạm ngừng chi tiêu cho quảng cáo ngay trước mùa nghỉ lễ, nhằm tránh quảng cáo những sản phẩm mà họ không thể vận chuyển kịp thời.

Đối thủ mạng xã hội Snap Inc. trong tuần vừa rồi cũng đã cảnh báo tới các nhà đầu tư về những vấn đề trong chuỗi cung ứng đã cản trở hoạt động kinh doanh của họ trong quý kết thúc vào tháng 12, dẫn tới nhiều lo ngại về những công ty khác có phần lớn doanh thu phụ thuộc vào quảng cáo trên không gian mạng.
Facebook cho biết thu nhập ròng trong Quý 3 vừa rồi đã tăng lên mức 9,19 tỷ USD, tương đương 3,22 USD mỗi cổ phiếu, so với mức 3,17 USD mỗi cổ phiếu mà các nhà phân tích đã dự đoán. Trong giai đoạn cùng kỳ năm 2020, thu nhập của họ ở mức 7,85 tỷ USD, tương đương 2,71 USD mỗi cổ phiếu.
Facebook cho biết họ đã mua lại lượng cổ phiếu trị giá 14,4 tỷ USD trong Quý 3 vừa rồi, và đã tăng mức cho phép mua lại cổ phiếu thêm 50 tỷ USD. Giá cổ phiếu tăng 1,3% lên mức 328,69 USD sau giờ giao dịch tại New York đã tăng lên tới 344,30 USD trong phiên giao dịch mở rộng. Giá cổ phiếu này đã tăng 20% trong năm vừa qua.
Vào ngày 25/10 vừa qua, công ty này cũng đã cho biết trong quý tới họ sẽ cung cấp kết quả tài chính của Facebook Reality Labs, bao gồm cả bộ phận phần cứng Oculus. Quyết định này sẽ cho phép Facebook tách biệt bộ phận kinh doanh quảng cáo chính của họ khỏi những khoản đầu tư lớn vào xây dựng thế giới ảo nhằm cho phép các nhà đầu tư nắm được chi phí và doanh thu liên quan tới những khoản đầu tư đó.

Cũng theo thông báo này, họ sẽ có mức lợi nhuận hoạt động kinh doanh trong năm nay giảm 10 tỷ USD sau những khoản đầu tư vào Facebook Reality Labs.
Vào tháng 7 vừa rồi, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã cho biết trong tâm mới của công ty này sẽ là xây dựng một metaverse - một khái niệm được sử dụng để mô tả về một môi trường số trực quan cho phép mọi người dành thời gian cùng nhau trong các thế giới ảo.

Facebook đã đầu tư vào những thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường một phần là vì Mark Zuckerberg lâu nay đã tin rằng đó sẽ là nền tảng giao tiếp người với người lớn nhất trong tương lai. Facebook sẽ tổ chức một buổi hội nghị trong cuối tuần này nhằm khám phá “tương lai của thực tế ảo và thực tế tăng cường”.
Facebook cùng với đối tác Ray-Ban trong tháng 9 vừa rồi đã công bố sản phẩm kính thông minh của họ, với chức năng cho phép người dùng quay phim, chụp ảnh, nghe nhạc và trả lời các cuộc gọi thoại. Mặc dù những thiết bị này không có chức năng thực tế tăng cường, Facebook cho biết họ có ý định tích hợp chức năng này trong tương lai.
Oculus, một bộ phận phần cứng của công ty này trong tháng 9 cũng đã công bố Facebook Horizon, một dịch vụ thực tế ảo nơi mọi người có thể tương tác với nhau bằng các nhân vật đại diện. Các đối thủ của Facebook cũng đang cố gắng vượt mặt trong cuộc đua này, trong đó có Apple cũng đang dự định sẽ tung ra một thiết bị thực tế ảo của họ.
Trong một cuộc họp thoại về doanh thu, các nhà đầu tư của Facebook rất có khả năng sẽ truy vấn các nhân viên điều hành cấp cao về những tiết lộ gần đây trong các báo cáo tin tức dựa trên hàng trăm hồ sơ nội bộ được tổng hợp bởi cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, cô Frances Haugen, người trong đầu tháng 10 đã công khai cáo buộc Facebook đã đặt lợi nhuận lên trên an toàn và bảo mật người dùng.

Những hồ sơ này đã được tiết lộ với ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ và được đưa lên quốc hội Mỹ sau khi được biên soạn lại bởi phòng tư vấn pháp lý của cô Haugen. Một nhóm các tổ chức đưa tin đã thu thập bộ hồ sơ được biên soạn lại này, trong đó có Bloomberg News.
Một số thông tin thu thập được từ tài liệu này bao gồm Facebook đã có mức tăng trưởng trong nhóm người dùng chủ chốt trên ứng dụng Facebook giảm trong nhiều năm, như nhóm trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Công ty này cũng đang đối mặt với những cáo buộc rằng họ đã lừa dối các nhà đầu tư và công chúng về những cố gắng chống lại phát ngôn thù hận, thông tin sai lệch và cho biết vai trò mà nền tảng của họ đã đóng góp trong việc tổ chức cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6/1./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục