Đồng bảng Anh đạt mức kỷ lục mới nhờ tốc độ tiêm chủng vaccine
Đồng bảng Anh đã đạt mức cao nhất 2 năm rưỡi so với đồng USD và mức kỷ lục mới trong vòng tám tháng so với đồng euro vào phiên 21/1, do nhà đầu tư hy vọng rằng tốc độ triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19 nhanh chóng tại nước này sẽ giúp nền kinh tế phục hồi sớm hơn.
Theo đó, đồng bảng Anh tăng 0,6% so với đồng USD, đạt mức cao mới trong 2 năm rưỡi là 1,3745 USD đổi 1 bảng vào lúc 16 giờ 28 phút (giờ Việt Nam). So với đồng euro, đồng tiền này đạt mức cao mới là 88,30 xu Anh đổi 1 euro. Theo giới quan sát, đà tăng của đồng bảng không quá khó hiểu khi tính tới một loạt yếu tố. Chúng bao gồm một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU), tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nhanh chóng tại nước này, cùng với những đồn đoán về khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hạ lãi suất xuống mức âm đã giảm bớt. Tính từ đầu năm 2021 tới nay, đồng bảng Anh tăng 1,2% so với đồng euro. Riêng trong tuần trước, mức tăng đã là 0,7%. Ông Mikael Milhoj, nhà phân tích cấp cao của ngân hàng Danske Bank, cho biết Vương quốc Anh đang dẫn đầu về tốc độ triển khai tiêm chủng ở châu Âu. Ngoài ra, sự ủng hộ vaccine ngừa COVID-19 ở nước này cao hơn nhiều so với Đức, Italy, Tây Ban Nha và đặc biệt là ở Pháp.Điều này có thể giúp nền kinh tế Anh thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 trước phần còn lại của châu Âu, qua đó tác động tích cực đến đồng bảng Anh.
Ngoài ra, chuyên gia Milhoj nói thêm rằng BoE sẽ ít khả năng hạ lãi suất xuống mức âm. Trước đó vào ngày 20/1, Thống đốc BoE Andrew Bailey bày tỏ kỳ vọng rằng nền kinh tế Anh sẽ phục hồi mạnh mẽ khi nước này đẩy nhanh triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Theo kế hoạch, BoE sẽ công bố dự báo tăng trưởng mới cho nền kinh tế vào ngày 4/2 cùng với một báo cáo về tính khả thi của việc cắt giảm lãi suất xuống dưới 0 để thúc đẩy tăng trưởng – một động thái đã được thực hiện ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và Nhật Bản./.>>Nợ công của Anh lên mức cao nhất trong 60 năm
Tin liên quan
-
Tài chính
Anh công bố bồi thường bổ sung 31 triệu USD cho các doanh nghiệp ngư nghiệp
08:50' - 21/01/2021
Nhiều doanh nghiệp đã không thể xuất khẩu sản phẩm sang EU do các yêu cầu về chứng nhận đánh bắt, kiểm tra y tế và các tờ khai hải quan được thực hiện từ đầu năm nay, khi Anh chính thức ra khỏi khối.
-
Tài chính
Lần đầu tiên dự trữ bằng vàng của Nga nhiều hơn USD
07:42' - 14/01/2021
Theo số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nga, lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị của vàng đã vượt qua đồng USD trong Quỹ Dự trữ quốc tế của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
AI đe dọa hơn 200.000 việc làm ngân hàng châu Âu
05:30'
Dự báo từ ngân hàng Morgan Stanley cho rằng ngành này có thể cắt giảm 10% số lượng việc làm vào năm 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ dịch chuyển với sự trỗi dậy của bitcoin
07:57' - 02/01/2026
Bước sang năm 2026, thị trường được dự báo tiếp tục biến động mạnh, với xu hướng điều chỉnh của các đồng tiền chủ chốt và sự trỗi dậy đầy thận trọng của tài sản số, đặc biệt là đồng bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào Cai tạo dấu ấn thu ngân sách trong năm đầu sau hợp nhất
18:46' - 01/01/2026
Tỉnh Lào Cai đã đề ra mục tiêu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2026 đạt từ 23.500 tỷ đồng trở lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bồi đắp năng lực nội sinh từ Trung tâm Tài chính quốc tế
18:05' - 01/01/2026
Xây dựng một Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng hay ưu đãi chính sách, mà trước hết là lựa chọn mô hình phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội thu ngân sách lần đầu tiên đạt hơn 668 nghìn tỷ đồng
12:01' - 01/01/2026
Bất chấp những tác động từ tình hình kinh tế thế giới và thiên tai, năm 2025, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cắt giảm nhiều thủ tục, thúc đẩy Kho bạc số
21:59' - 31/12/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định 347/2025/NĐ-CP ngày 29/12/2025 về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 136/2025/TT-BTC: Bước ngoặt mới trong quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
07:57' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 136/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 98/2020/TT-BTC về hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ công bố chủ tịch mới của Fed vào tháng 1/2026
07:56' - 31/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.

Kiểm đồng bảng Anh tại một cửa hàng hối đoái ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN