Đồng bảng Anh đối mặt với tương lai nhiều bất ổn

19:00' - 03/09/2019
BNEWS Đồng bảng Anh trong ngày 3/9 đã có thời điểm rơi xuống mức dưới 1,2 USD/ bảng.
Đồng đôla Mỹ và đồng bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đe dọa Tổng tuyển cử sớm để ngăn chặn việc các nghị sỹ cản trở Brexit – chỉ việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU) - đã khiến đồng bảng Anh ngày 3/9 có lúc rơi xuống mức dưới 1,2 USD/ bảng.

Nếu không tính vụ các lỗi giao dịch làm giá trị đồng bảng biến động mạnh và rơi xuống mức 1,1752 USD/bảng hồi tháng 10/2016, đồng bảng Anh đã xuống mức thấp nhất trong 34 năm qua.
Đồng nội tệ của nước Anh đã từng xuống mức thấp nhất trong lịch sử là 1,05 USD/bảng vào năm 1985. Khi đó, đồng USD mạnh lên đáng kể nhờ chính sách cắt giảm thuế và tăng chi tiêu của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, qua đó giúp thu hút một lượng lớn đầu tư nước ngoài vào Mỹ.
Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng mức thấp kỷ lục này có thể bị vượt qua. Đồng bảng và USD có thể ngang giá nếu Vương quốc Anh rời EU mà không có một thỏa thuận chính thức.
Ông Samuel Tombs, nhà kinh tế tại công ty tư vấn kinh tế vĩ mô Pantheon có trụ sở chính tại Newcastle, dự báo đồng bảng sẽ xuống mức 1,05 USD/bảng nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra vào tháng Mười tới. Ông Paul Dales đến từ công ty tư vấn Capital Economics, có trụ sở chính tại London, thì lạc quan hơn một chút khi dự báo đồng bảng sẽ xuống mức 1,15 USD/bảng.
Theo tờ Telegraph của Anh, nếu kịch bản đó xảy ra, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ bán tài sản ở Anh cũng như các tài sản định giá bằng đồng bảng, từ đó tạo ra sự bất ổn đối với nền kinh tế và chính trị nước Anh.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng cho rằng vẫn có một số yếu tố có thể làm đồng bảng tăng giá. Theo ông Samuel Tombs, nếu Brexit được kiểm soát trong tháng Mười tới với Thủ tướng tiếp theo của nước Anh đạt được một thỏa thuận với EU, đồng bảng có thể tăng lên mức 1,35 USD/bảng.
Trong trường hợp Chính phủ Anh đảo ngược tiến trình Brexit, tiếp tục ở lại EU, ông Samuel Tombs cho rằng đồng bảng sẽ tăng giá trở lại, quay về mức 1,4 USD/bảng như trước khi diễn ra trưng cầu dân ý.
Các nhà kinh tế còn cho rằng Brexit không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến giá trị của đồng bảng. Triển vọng của việc có một chính phủ do Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn làm Thủ tướng cũng đang đè nặng lên thị trường chứng khoán và tiền tệ.
Nếu diễn ra Tổng tuyển cử, ông Samuel Tombs cho rằng trong trường hợp đảng Bảo thủ giành đa số, đồng bảng sẽ ở mức 1,2 USD/bảng. Còn nếu một Chính phủ của Công đảng được hình thành thì đồng bảng sẽ tăng lên mức gần 1,3 USD/bảng. Theo ông, các kế hoạch chi tiêu của Công đảng có thể khiến Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất nhanh hơn và lãi suất cao hơn thường hỗ trợ cho đồng tiền này.
Còn ông Paul Dales cho rằng các chính sách của Công đảng trong các lĩnh vực quan trọng có những tác động đối lập nhau. Lập trường ôn hòa hơn trong vấn đề Brexit giúp đồng bảng tăng giá, trong khi những lời tuyên bố chống lại doanh nghiệp của ông Jeremy Corbyn có thể châm ngòi việc các dòng vốn “chảy” khỏi nước Anh.
Ông Paul Dales nói rằng các nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại với chính sách thuế cao và lợi nhuận thấp của Công đảng. Họ cũng e ngại khả năng Công đảng quốc hữu hóa một số ngành công nghiệp và không bồi thường thỏa đáng cho các nhà đầu tư. Chuyên gia này nhận định nhiều khả năng những mặt tiêu cực sẽ vượt xa những mặt tích cực, dẫn đến đồng bảng Anh xuống thấp hơn trong trường hợp có một chính phủ Công đảng so với các kịch bản khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục